Quảng Ngãi động viên ngư dân sản xuất bình thường trước lệnh cấm phi pháp của Trung Quốc

Thứ Tư, 12/5/2021| 13:08

Quảng Ngãi thông báo cho ngư dân địa phương biết việc Trung Quốc thông báo tạm ngừng đánh cá trong vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam là không có giá trị.

Ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa giao Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện: Lý Sơn, Bình Sơn, Mộ Đức, thị xã Đức Phổ và TP Quảng Ngãi thông báo cho ngư dân tham gia hoạt động khai thác hải sản trên biển biết việc Trung Quốc thông báo tạm ngừng đánh cá trong vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam là không có giá trị.

Quảng Ngãi động viên ngư dân sản xuất bình thường trước lệnh cấm phi pháp của Trung QuốcLệnh cấm đánh bắt cá trong vùng biển Việt Nam của Trung Quốc là không có giá trị. 

Ông Đặng Văn Minh yêu cầu các đơn vị trên cần tăng cường quản lý, giám sát hoạt động khai thác hải sản và động viên ngư dân Quảng Ngãi bám biển sản xuất bình thường trên các vùng biển của Việt Nam; quản lý chặt chẽ việc xuất bến của tàu cá hoạt động trong thời gian này; kịp thời báo cáo UBND tỉnh các vụ việc đột xuất phát sinh trên biển liên quan đến tàu cá của tỉnh.

Trước đó, trên các phương tiện truyền thông phía Trung Quốc đưa tin, Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/5/2021, phạm vi trải dài từ vùng biển phía bắc Biển Đông đến 12 vĩ độ Bắc (bao gồm một phần Vịnh Bắc bộ và quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam).

Theo Hội Nghề cá Việt Nam, hành động đơn phương và phi lý của phía Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, vi phạm các quyền và lợi ích của Việt Nam trên vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam; vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và các văn bản pháp lý quốc tế liên quan, đi ngược lại Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Ngoài ra, việc ban hành lệnh cấm và kéo dài thời gian cấm đánh bắt cá trên Biển Đông gây nguy cơ đụng độ giữa lực lượng chấp pháp của Việt Nam và tàu cá của ngư dân Việt Nam với lực lượng hải cảnh phía Trung Quốc, cản trở hoạt động bình thường của tàu cá và ngư dân Việt Nam trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Trước tình hình trên, Hội Nghề cá Việt Nam kính đề nghị các cơ quan chức năng phản đối mạnh mẽ và có biện pháp quyết liệt, ngăn chặn ngay lệnh cấm đánh bắt cá trên của Trung Quốc, nhằm bảo vệ tài nguyên biển, bảo vệ sự an toàn cho ngư dân Việt Nam khi sản xuất trên vùng biển Việt Nam, giữ vững an ninh quốc phòng, chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Quảng Ngãi động viên ngư dân sản xuất bình thường trước lệnh cấm phi pháp của Trung QuốcNgư dân Quảng Ngãi đánh bắt cá trên biển

Từ năm 1999, Trung Quốc hàng năm ngang nhiên tự ban hành lệnh cấm đánh bắt cá trái phép trên Biển Đông. Thời gian cấm biển thường là từ 1/5 đến 16/8.

Liên quan tới việc các nước trong khu vực tranh chấp và chiếm đóng trái phép các đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông, Bộ Ngoại giao Việt Nam nhiều lần tuyên bố, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với các đảo trong quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Mọi hành vi của quốc gia khác tại hai quần đảo này mà không được sự cho phép của Việt Nam đều là hành vi xâm chiếm trái phép và vi phạm luật pháp quốc tế./.

(VTCNews)

Top