Nghị sĩ Philippines đề xuất xây tiền đồn ở Biển Đông

Thứ Ba, 1/6/2021| 10:04

Theo dự luật, FOB là tiền đồn mà hải quân Philippines có thể thực hiện các nhiệm vụ cơ bản và sau này có thể được mở rộng để phục vụ các mục đích an ninh quốc gia.

Đảo Thị Tứ đang bị Philipines kiểm soát trái phép, nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam /// AFPĐảo Thị Tứ đang bị Philipines kiểm soát trái phép, nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam
Tờ The Philippine Star hôm qua (31.5) đưa tin Chủ tịch Ủy ban Tình báo chiến lược Hạ viện Philippines Johnny Pimentel đã trình lên các nghị sĩ dự luật chi 5 tỉ PHP (hơn 2.400 tỉ đồng) để xây dựng 12 căn cứ hoạt động tiền phương (FOB) để bảo vùng đặc quyền kinh tế (EEZ).
Trong đó có 4 FOB được nhắm tới cho việc bảo vệ vùng biển ở Biển Đông mà Philippines tuyên bố thuộc EEZ của nước này sẽ được xây ở đảo Lubang (tỉnh Mindoro Occidental), vịnh Subic (Zambales) và hai thị trấn Busuanga và Balabac (Palawan).
Theo dự luật, FOB là tiền đồn mà hải quân Philippines có thể thực hiện các nhiệm vụ cơ bản và sau này có thể được mở rộng để phục vụ các mục đích an ninh quốc gia. Dự luật xây FOB được đưa ra trong bối cảnh Manila đã nhiều lần phản đối “những hoạt động phi pháp” của Trung Quốc ở Biển Đông, theo The Philippine Star./.
(TNO)
Top