Mỹ nói Bắc Kinh phản ứng thái quá vụ tuần tra Biển Đông

Thứ Năm, 16/5/2019| 9:15

Tư lệnh hải quân Mỹ, đô đốc John Richardson, cho biết các hoạt động tuần tra tự do hàng hải (FONOP) của Hải quân Mỹ ở Biển Đông ngày càng nhận được sự chú ý hơn mức cần thiết.

Người đứng đầu lực lượng hải quân Mỹ, đô đốc John Richardson, nói rằng sự phản ứng thái quá của Trung Quốc đối với các hoạt động tuần tra tự do hàng hải của Mỹ ở Biển Đông là không có cơ sở.


Người đứng đầu lực lượng hải quân Mỹ, đô đốc John Richardson - Ảnh: AP

 

Phát biểu ngày 15-5, theo hãng tinReuters, Tư lệnh hải quân Mỹ, đô đốc John Richardson, cho biết các hoạt động tuần tra tự do hàng hải (FONOP) của Hải quân Mỹ ở Biển Đông ngày càng nhận được sự chú ý hơn mức cần thiết.

"Thật lòng mà nói, các hoạt động (FONOP) của chúng tôi đang nhận được nhiều sự chú ý trên truyền thông và đôi khi là từ Trung Quốc hơn mức có lý do xác đáng" - ông Richardson nói với báo giới bên lề Hội nghị an ninh hàng hải quốc tế lần 6 ở Singapore.

Tuyên bố này dường như nhắm tới phản ứng thường xuyên của Trung Quốc đối với hoạt động FONOP của Hải quân Mỹ ở Biển Đông. Trong một bài phát biểu trước đó, ông Richardson khẳng định các hoạt động tuần tra tự do hàng hải của Mỹ vốn đã được thực hiện "kiên định" qua nhiều thập niên.

Tuyên bố của ông Richardson được đưa ra trong bối cảnh quân đội Mỹ cho biết hôm 6-5, hai tàu khu trục của nước này đã đi vào khu vực 12 hải lý quanh đá Gaven và đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã chỉ trích động thái này. Bắc Kinh nói rằng các tàu của Mỹ đã tiến vào vùng biển gần các đảo nhỏ mà không có cái gọi là sự cho phép của Bắc Kinh. 

Những cụm từ như "xâm phạm chủ quyền", "phá hoại an ninh"... thường xuyên được Bắc Kinh đưa ra để phản ứng với hoạt động FONOP của Mỹ. Tuy nhiên, Đô đốc John Richardson nói rằng ông không ngạc nhiên với phản ứng của Trung Quốc. 

"Tôi đoán là họ luôn phản ứng như vậy với các hoạt động này. Nhưng quay lại những nguyên tắc đầu tiên, tôi muốn đảm bảo rằng cách tiếp cận của Hải quân Mỹ sẽ luôn nhất quán. Chúng tôi không làm bất cứ thứ gì khiêu khích cả!" - ông Richardson nhấn mạnh.

(Tuổi Trẻ)

Top