Mỹ cảnh báo binh sĩ Trung Quốc hiện diện ở căn cứ hải quân Campuchia gần Biển Đông

Thứ Tư, 2/6/2021| 9:26

Quan chức Ngoại giao Mỹ đến thăm Campuchia và cảnh báo rằng một căn cứ của Trung Quốc ở Campuchia sẽ ảnh hưởng chủ quyền, đe dọa an ninh khu vực.

Mỹ cảnh báo binh sĩ Trung Quốc hiện diện ở căn cứ hải quân Campuchia gần Biển ĐôngThứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman gặp Thủ tướng Hun Sen tại Phnom Penh 

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 1.6 ra thông cáo cho hay Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman bày tỏ quan ngại nghiêm trọng về sự hiện diện của quân đội Trung Quốc cũng như việc xây dựng các cơ sở tại căn cứ Hải quân Ream của Campuchia ở Vịnh Thái Lan.

Bà Sherman muốn làm rõ việc phá hủy 2 tòa nhà do Mỹ tài trợ tại căn cứ này mà không có thông báo hay giải thích trước. Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ cho rằng một căn cứ của Trung Quốc ở Campuchia sẽ ảnh hưởng đến chủ quyền nước này, đe dọa an ninh khu vực và tác động tiêu cực đến quan hệ Mỹ - Campuchia.

“Thứ trưởng kêu gọi giới lãnh đạo Campuchia duy trì chính sách đối ngoại độc lập và cân bằng vì lợi ích tốt nhất của người dân Campuchia”, theo thông cáo.

Trước đó vào cùng ngày, bà Sherman đã dẫn đầu phái đoàn đến Phnom Penh. Tại cuộc gặp với Thủ tướng Campuchia Hun Sen, bà Sherman nhấn mạnh về cam kết của Mỹ đối với nhân dân Campuchia, và nhắc lại vai trò quan trọng của Mỹ và các đối tác trong việc làm trung gian cho Hiệp định Hòa bình Paris 1991 nhằm chấm dứt chiến tranh ở Campuchia.

Bà lưu ý rằng sau đó Mỹ đã viện trợ phát triển cho Campuchia 3 tỉ USD và lợi ích thương mại từ Mỹ đã thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở Campuchia.

Theo trang Fresh News, Thứ trưởng Sherman hứa sẽ chuyển lời của Thủ tướng Hun Sen đến Tổng thống Mỹ Joe Biden liên quan việc chuyển số nợ của Campuchia kể từ chiến tranh thập niên 1970 thành viện trợ phát triển.

Tàu tác chiến cận bờ Mỹ ‘phá hoạt động của Trung Quốc’ ở Biển Đông

Trước đó, chỉ huy Hạm đội 7 thuộc Hải quân Mỹ, phó đô đốc Bill Merz khẳng định tàu tác chiến cận bờ USS Gabrielle Giffords “đã kiểm soát Biển Đông tương đối tốt” và “ngăn cản mỗi hoạt động của Trung Quốc” ở khu vực.

Tàu tác chiến cận bờ USS Gabrielle Giffords hoạt động trên Biển Đông vào ngày 1.7.2020, kèm sát tàu Hải Dương Địa chất 4 của Trung Quốc/// Hải quân MỹTàu tác chiến cận bờ USS Gabrielle Giffords hoạt động trên Biển Đông vào ngày 1.7.2020, kèm sát tàu Hải Dương Địa chất 4 của Trung Quốc

Phát biểu tại một hội thảo về công nghệ thủy lôi quốc tế ngày 27.5, ông Merz cho hay khi tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt tạm dừng hoạt động 3 tháng hồi năm 2020 vì Covid-19, hai tàu tác chiến cận bờ (LCS) USS Montgomery (TR) và USS Gabrielle Giffords (Gabby) hoạt động tích cực ở Biển Đông, theo chuyên trang USNI News.

“Tàu Gabby đã kiểm soát khá nhiều phía nam Biển Đông khi tôi cho tàu Theodore Roosevelt dừng ra khơi… vì Covid-19. Tàu Gabby chỉ hiện diện ở đó, xua đuổi, phá các hoạt động của Trung Quốc. Đó là công việc khá ấn tượng”, ông Merz nhấn mạnh.

Giới chức quốc phòng Mỹ khẳng định với USNI News rằng hải quân Trung Quốc đặc biệt chú ý đến USS Montgomery (TR) và USS Gabrielle Giffords khi hai tàu này hoạt động ở Biển Đông.

Khi một tàu khu trục Mỹ hoạt động ở Biển Đông thì hải quân Trung Quốc cho một chiến hạm bám đuôi. Còn khi hai tàu USS Montgomery và USS Gabrielle Giffords hiện diện ở vùng biển này thì có tới 3 tàu chiến Trung Quốc theo dõi, theo USNI News.

USS Gabrielle Giffords thuộc lớp tàu Independence, có lượng giãn nước hơn 3.100 tấn, chiều dài khoảng 115 m và bán kính hoạt động từ 1.100 - 1.700 km. Tàu có tốc độ tối đa gần 90 km/giờ. USS Gabrielle Giffords là LCS đầu tiên được trang bị tên lửa tấn công trên biển (NSM) do hãng Raytheon hợp tác với Kongsberg (Na Uy) phát triển, trong kế hoạch trang bị vũ khí này cho hơn 30 chiếc LCS của Hải quân Mỹ.

NSM là loại tên lửa hành trình chống hạm có khả năng tàng hình và khó bị phát hiện bằng radar. Trong một số trường hợp, NSM có tầm bắn lên đến 300 hải lý (hơn 550 km) tức không thua kém, thậm chí vượt cả tên lửa diệt hạm Harpoon của hải quân Mỹ đang sử dụng.

Hiện nay đã có hai tàu tác chiến cận bờ Mỹ được triển khai hoạt động ở tây Thái Bình Dương. Con số này dự kiến tăng lên 4 vào cuối năm nay và tăng lên 8 vào cuối năm 2022, theo Phó đô đốc Merz./.

(Q.Đ tổng hợp)

Top