Máy bay trinh sát Mỹ tăng cường hiện diện quanh khu vực Biển Đông

Thứ Hai, 20/7/2020| 11:19

Theo tờ SCMP, một máy bay trinh sát của quân đội Mỹ hôm 17/7 đã được phát hiện gần bờ biển phía Nam Trung Quốc lần thứ ba trong tuần này.

 
Vụ việc xảy ra cùng lúc hai nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ đang tiến hành tập trận ở Biển Đông mà Hải quân Mỹ cho rằng mục đích cuộc diễn tập là nâng cao khả năng sẵn sàng ứng chiến.
 
Các nguồn tin xác nhận máy bay trinh sát E-8C của Không quân Mỹ được trang bị hệ thống radar, thông tin liên lạc và các thiết bị điều khiển chuyên dụng, được trông thấy ở ngoài khơi cách bờ biển tỉnh Quảng Đông khoảng 72 hải lý. Đây là lần thứ ba trong tuần, máy bay trinh sát của Mỹ được phát hiện đang hoạt động tại khu vực này.
 
Giới phân tích cho biết máy bay trinh sát Mỹ có thể theo dõi hoạt động triển khai và những sự di chuyển của quân đội Trung Quốc dọc theo bờ biển.
 
Trong vài tuần qua, Mỹ đã nhiều lần đưa chiến đấu cơ tới hoạt động xung quanh đảo Đài Loan và gần bờ biển Trung Quốc. Hôm 29/6, ít nhất 4 máy bay trinh sát và một máy bay tiếp liệu của Mỹ đã bay ở khu vực phía Nam và Tây Nam đảo Đài Loan.
 
Trong một diễn biến khác, theo trang Stripes.com, Lực lượng Không quân Mỹ ngày 17/7 đã triển khai 2 máy bay ném bom B-1B tới đảo Guam trong bối cảnh Lực lượng Hải quân nước này tiếp tục thực hiện các hoạt động của 2 tàu sân bay tại Biển Đông.
 
Cặp máy bay ném bom Lancer thuộc đội Ném bom Viễn chinh 37, Phi đội 28 tại Căn cứ Không quân Ellsworth, S.D. sẽ tiến hành các chiến dịch đặc nhiệm song song của máy bay ném bom ở bên ngoài căn cứ Không quân Andersen. Hoạt động triển khai này cũng hỗ trợ "những nhiệm vụ răn đe chiến lược nhằm củng cố trật tự quốc tế dựa trên luật định trong khu vực".
 
Theo thông báo, khoảng 170 phi công cũng được điều từ Ellsworth tới Guam nhằm hỗ trợ sứ mệnh này của máy bay ném bom. Tuy nhiên, Không quân Mỹ không tiết lộ thời gian diễn ra hoạt động triển khai này./.
 
(TG&VN)
Top