G7 rất quan tâm đến tình hình Biển Đông

Thứ Hai, 7/11/2022| 9:18

G7 cũng phản đối bất kỳ động thái nào làm gia tăng căng thẳng, phá hoại sự ổn định của khu vực và trật tự dựa trên luật pháp quốc tế ở Biển Đông.

G7 rất quan tâm đến tình hình Biển ĐôngTuyên bố chung kết thúc Hội nghị Ngoại trưởng G7 tại Munster, Đức ngày 5/11 khẳng định sự quan tâm tới tình hình Biển Đông 

Tuyên bố kết thúc Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) nêu rõ: “Chúng tôi rất quan tâm đến tình hình trong và xung quanh Biển Đông.

Chúng tôi cực lực phản đối bất kỳ động thái nào làm gia tăng căng thẳng và phá hoại sự ổn định của khu vực cũng như trật tự quốc tế dựa trên luật định.

Chúng tôi nhấn mạnh tính phổ quát và thống nhất của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, đồng thời tái khẳng định vai trò quan trọng của UNCLOS trong việc thiết lập khuôn khổ pháp lý kiểm soát mọi hoạt động trên đại dương và các vùng biển.

Chúng tôi nhắc lại rằng phán quyết do Tòa Trọng tài đưa ra ngày 12/7/2016 là một cột mốc quan trọng, có tính ràng buộc pháp lý và là cơ sở hữu ích để giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình.

Chúng tôi tái khẳng định sự cần thiết phải duy trì nguyên tắc trong Hiến chương Liên hợp quốc giải quyết tranh chấp một cách hòa bình.”

Trong một tin liên quan, phát biểu với báo giới Philippines tại trụ sở Lầu Năm Góc hồi tuần trước, một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết các nước liên quan cần công khai ủng hộ yêu cầu tuân thủ luật pháp quốc tế và tôn trọng phán quyết của Tòa Trọng tài Quốc tế năm 2016, trong đó bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông.

Các nước phải lên tiếng công nhận phán quyết về Biển Đông

Theo một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ, các nước cần lên tiếng công khai ủng hộ yêu cầu tuân thủ luật pháp quốc tế và tôn trọng phán quyết của tòa trọng tài quốc tế hồi năm 2016, trong đó bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông.

G7 rất quan tâm đến tình hình Biển Đông 

Phát biểu với báo giới Philippines tại trụ sở Lầu Năm Góc, quan chức giấu tên trên nhấn mạnh điều quan trọng là thông qua các biện pháp ngoại giao hiện có, mọi quốc gia cùng chí hướng phải nêu bật sự tồn tại của một cơ quan pháp lý quốc tế ra phán quyết về tuyên bố “đường 9 đoạn” của Trung Quốc và các quyền của Philippines trong khuôn khổ luật pháp quốc tế.

Quan chức quốc phòng Mỹ bày tỏ: “Theo tôi, một yêu cầu quan trọng khác là mọi quốc gia cần tiếp tục tuyên bố luật pháp quốc tế dành những quyền tự do nhất định cho bất kỳ quốc gia nào và các tàu hải quân của quốc gia đó được hoạt động trong vùng biển quốc tế. Chúng ta cũng có thể được hưởng những quyền lợi đó một cách tự do, và sẽ là vô giá trị và cực kỳ bất ổn nếu các quốc gia cố ngăn cản các nước láng giềng hành động theo quyền lợi mà luật pháp quốc tế cho phép… Tôi cho rằng điều quan trọng đối với các nhà ngoại giao Philippines, cũng như các nhà ngoại giao của Mỹ và tất cả các quốc gia khác, là phải lên tiếng công khai khẳng định một phán quyết quốc tế có hiệu lực về những yêu sách mà Manila đưa ra và những quyền lợi mà Philippines được hưởng ở Biển Đông".

Quan chức quốc phòng trên khẳng định, Mỹ sẽ tiếp tục công khai lập trường ủng hộ phán quyết của tòa trọng tài quốc tế năm 2016 và nhấn mạnh Philippines cần thực thi phán quyết này./.

(Q.Đ tổng hợp)

Top