Các cường quốc châu Âu cân nhắc can dự vào Biển Đông

Thứ Ba, 22/9/2020| 16:24

Anh, Pháp và có lẽ cả Đức đã sẵn sàng đóng những vai trò lớn hơn trong việc thử thách tham vọng hải quân của Trung Quốc

Các cường quốc châu Âu lớn đang cân nhắc làm thế nào để tăng cường sự hiện diện của họ ở các vùng biển quanh Trung Quốc, bao gồm cả Biển Đông đang tranh chấp, khi căng thẳng gia tăng, đến mức như một số nhà nghiên cứu nhận định, khởi đầu của một cuộc Chiến tranh Lạnh mới.

Với các cường quốc châu Âu như Anh và Pháp, các quyền lợi thậm chí còn cao hơn khi họ áp dụng các lập trường ngày càng cứng rắn hơn trước các động thái đơn phương của Trung Quốc và sự quyết đoán của hải quân Trung Quốc trong khu vực hàng hải chiến lược này.

Cả hai nước châu Âu này hiện là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và là các cường quốc hạt nhân với năng lực hải quân “biển xanh” chiến đấu rất xa bờ. Hai nước cũng có một số thuộc địa đáng kể trong khu vực với các đối tác đầu tư và thương mại lớn.

Năm ngoái, Pháp đã công bố một báo cáo chiến lược khu vực, trong đó nước này cam kết “củng cố vị thế cường quốc khu vực ở Ấn Độ - Thái Bình Dương, nỗ lực bảo vệ chủ quyền, lợi ích và an ninh của công dân Pháp, đồng thời đóng góp tích cực cho sự ổn định quốc tế”.

Đầu tháng này, Đức đã nhúng tay vào các vùng biển Châu Á thông qua một bản hướng dẫn chính sách dài 40 trang, trong đó nêu rõ, cùng với các tham vọng khác, Đức nhắm tới đóng vai trò “đóng góp tích cực vào việc định hình trật tự quốc tế ở Ấn Độ - Thái Bình Dương”.

Tuyên bố này có ý nghĩa quan trọng khi xét đến việc Đức không có thuộc địa trong khu vực cũng như hạn chế tỏng khả năng chiến đấu ở các vùng biển xa của hải quân Đức.Với nước Anh, Brexit làm quan hệ với khu vực phức tạp hơn chút, thể hiện qua việc hủy bỏ quan hệ đối tác đối thoại giữa  Anh – ASEAN gần đây.

Tuy nhiên, trong nước ngày càng có nhiều ý kiến yêu cầu Anh triển khai các tàu quân sự và kiểm tra sự quyết đoán trên biển ngày càng tăng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Thủ tướng Anh Boris Johnson được cho là đang dự tính điều tàu sân bay HMS Queen Elizabeth mới trị giá 3,1 tỷ bảng Anh (4 tỷ USD) tới Biển Đông để phô trương lực lượng cũng như ủng hộ các đối tác quốc tế như Mỹ.

Dưới thời Tổng thống Emmanuel Macron, Pháp đã giữ một tư thế chiến lược chủ động trong khu vực đề phòng Trung Quốc.

Dưới sự giám sát của Macron, Pháp đã tăng cường các cam kết chiến lược trên toàn khu vực, mở rộng quan hệ quốc phòng và kinh tế với các cường quốc dân chủ cùng chí hướng ở Úc, Nhật Bản, Ấn Độ và Đông Nam Á.

Trong chuyến thăm năm 2018 tới khu vực này, Macron đã đề cập đến liên minh chiến lược mới bao gồm trục Pháp-Úc-Ấn Độ để duy trì một trật tự tự do và rộng mở ở Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Trong những năm gần đây, Pháp đã ký kết các thỏa thuận quốc phòng lớn với các cường quốc đồng minh, bao gồm hợp đồng tàu ngầm trị giá 38 tỷ USD với Hải quân Hoàng gia Australia và hợp đồng máy bay chiến đấu phản lực Rafale trị giá 9,4 tỷ USD với Ấn Độ.Ông Macron phát biểu trong chuyến thăm một cơ sở hải quân của Australia “Chúng ta không ngây thơ: nếu chúng ta muốn được Trung Quốc đếm xỉa đến và tôn trọng như một đối tác bình đẳng, chúng ta phải tự tổ chức lại”.

Trong chuyến thăm Trung Quốc hồi đầu năm, Macron nói với chủ nhà Bắc Kinh rằng các sáng kiến ​​kinh tế của nước này không nên là "một chiều" và thay vào đó phải đảm bảo lợi ích của các quốc gia đối tác. Pháp cũng đã tăng cường sức mạnh hải quân của mình như một phần trong các nỗ lực rộng lớn hơn do Hoa Kỳ dẫn đầu nhằm duy trì quyền tự do hàng hải và hàng không ở các vùng biển giáp Trung Quốc.

Năm ngoái, Trung Quốc đã cố tình không mời Pháp dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân sau khi tàu chiến Vendemiaire (F734) Pháp tiến hành hoạt động tự do hàng hải ở eo biển Đài Loan.

Một đồng minh quan trọng của Mỹ, nước Anh thời hậu Brexit hiện đang cân nhắc động thái tiếp theo của mình. Tuần này, tàu sân bay HMS Queen Elizabeth tiến hành các cuộc tập trận sơ bộ để chuẩn bị cho các đợt triển khai xa hơn vào năm 2021. Theo lịch, hoạt động kế tiếp sẽ là các cuộc tập trận chung với Mỹ có sự tham gia của máy bay chiến đấu F35 Lightning mới sắm và tàu sân bay.

Nhận thấy căng thẳng gia tăng ở Biển Đông và eo biển Đài Loan, Nghị sĩ Anh Andrew Bowie đã kêu gọi chính phủ của ông Johnson "nhìn rõ những mối đe dọa rõ ràng trước mắt" do Trung Quốc gây ra và "lãnh trách nhiệm" bằng cách triển khai tàu sân bay đến Tây Thái Bình Dương.

“[Quy mô] của hạm đội Trung Quốc và tốc độ phát triển của nước này nên là một cảnh báo rõ ràng về quyết tâm của Trung Quốc trở thành một siêu cường biển”, Nghị sĩ Anh và cựu sĩ quan hải quân cảnh báo. “Với việc cả Mỹ và Úc đều bác bỏ tuyên bố chủ quyền lãnh thổ và hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông vào tháng 7, đã đến lúc một nước Anh toàn cầu thực sự phải nhận lãnh trách nhiệm và đối mặt với các hành vi xâm nhập phi pháp này bằng sự quyết đoán mới”, theo ông Bowie.

Trở lại năm 2017, Thủ tướng Johnson, khi đó đang giữ chức ngoại trưởng, gợi ý rằng Anh có thể sẽ triển khai hàng không mẫu hạm mới nhất của mình đến Biển Đông vào năm 2021. Nhưng cường quốc châu Âu này vẫn đang hoàn thiện các kế hoạch của mình khi cân nhắc khả năng phản ứng của Trung Quốc. Tuy vậy, có những dấu hiệu cho thấy Anh có lập trường cứng rắn hơn chống lại Bắc Kinh, với việc Anh từ chối các hợp đồng lớn với các công ty Trung Quốc được nhà nước hậu thuẫn như Huawei do nhận thấy rủi ro an ninh, biến nước này thành một bên trong cuộc chiến công nghệ đang gia tăng giữa Mỹ và các công ty Trung Quốc.

Trong một cuộc phỏng vấn báo chí hồi tháng 7, Đại sứ Trung Quốc tại Vương quốc Anh Lưu Hiểu Minh đã cáo buộc chính quyền của ông Johnson đang “đầu độc nghiêm trọng” bầu không khí quan hệ Trung - Anh”và cảnh báo về những hậu quả lớn nếu Anh quyết định “đi với Mỹ” trong vấn đề Biển Đông. “Sau Brexit, tôi nghĩ Vương quốc Anh vẫn muốn đóng một vai trò quan trọng trên thế giới. Nhưng đây không phải là cách khôn ngoan”, Đại sứ Trung Quốc nói, lặp lại đe dọa về các thỏa thuận thương mại và đầu tư tương lai với Anh.

Theo Đại sứ Lưu “Một số chính trị gia Anh bám vào ám ảnh Chiến tranh Lạnh… Họ bày ra cái gọi là mối đe dọa Trung Quốc, coi Trung Quốc là một quốc gia thù địch, đe dọa đoạn tuyệt hoàn toàn khỏi Trung Quốc và thậm chí kêu gọi một cuộc Chiến tranh Lạnh mới chống lại Trung Quốc”./.

(Thu Hường dịch)

Top