SGGPO
Thông tin này đã được trình ra tại Đại hội Lúa gạo thế giới, do các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu lúa gạo quốc tế dày công nghiên cứu.
Thông tin từ Bộ NN-PTNT, ngày 16-10, Đại hội Lúa gạo thế giới 2023 đã diễn ra tại Manila, Philippines và sẽ kéo dài đến ngày 19-10.
Khai mạc Đại hội Lúa gạo quốc tế 2023. Ảnh: IRRI |
Nội dung trọng tâm của hội nghị là cùng thảo luận về các giải pháp chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm dựa trên lúa gạo.
Sự kiện đáng chú ý, mẫu gạo đầu tiên có chỉ số đường huyết cực thấp đã được trình lên Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. tại lễ khai mạc Đại hội Lúa gạo thế giới 2023.
Nhằm hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường trên toàn thế giới, các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu lúa gạo quốc tế (IRRI) và Trung tâm Nghiên cứu CGIAR đã tìm ra các gene giúp làm tối thiểu chỉ số đường huyết (CSĐH) của lúa gạo.
Phát hiện khoa học này mang tính đột phá, giúp chuyển đổi các giống lúa thông thường thành giống có CSĐH thấp và vẫn đảm bảo năng suất cũng như chất lượng hạt gạo.
IRRI phân loại mức CSĐH dưới 45 là cực thấp, 46-55 là thấp, 56-69 là trung bình và cao là 70 trở lên. Dòng lúa cực thấp được phát hiện mới nhất có CSĐH 44.
Nguyên Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát, Chủ tịch Hội đồng thành viên IRRI gửi thông điệp tới Đại hội Lúa gạo quốc tế. Ảnh: IRRI |
Ông Cao Đức Phát, Chủ tịch Hội đồng thành viên IRRI, nguyên Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Việt Nam, đã gửi thông điệp tới đại hội: với xu hướng người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến dinh dưỡng, chất lượng thực phẩm, nhiệm vụ của IRC là khẩn trương chuyển đổi hệ thống lúa gạo theo hướng đa dạng, bền vững, thân thiện môi trường.
Bệnh tiểu đường đang gia tăng trên toàn cầu. Theo Liên đoàn Tiểu đường quốc tế, có 537 triệu người mắc bệnh tiểu đường vào năm 2021 và con số này dự kiến sẽ tăng 47% vào năm 2047. Nhiều giống lúa trồng hiện nay tuy có chất lượng tốt, nhưng chỉ số CSĐH dao động từ 70 – 92, không tốt cho sức khỏe của người mắc bệnh tiểu đường.
Năm 2019, IRRI đã tìm thấy các dấu hiệu đặc chủng giống lúa, có ý nghĩa rất lớn để phân biệt CSĐH trung bình và CSĐH cao. Đây chính là bước đột phá trong khoa học nhằm phát triển các giống lúa năng suất cao, CSĐH thấp.
“Với nghiên cứu này, chúng tôi nỗ lực đảm bảo sức khỏe người sử dụng. Chúng tôi mong muốn hợp tác với các quốc gia để đẩy nhanh việc khai thác các giống lúa CSĐH thấp và cực thấp”, Tổng giám đốc IRRI Ajay Kohli nói.
Tiến sĩ Nese Sreenivasulu, Trưởng bộ phận Người tiêu dùng của IRRI, cho biết: “Phát hiện mới nhất của IRRI mở ra cơ hội phát triển các giống lúa có CSĐH cực thấp, đáp ứng nhu cầu sức khỏe và sở thích ăn uống của người tiêu dùng”.