Cuối chiều 4/5, ông Tăng Quốc Lập, Phó chủ tịch UBND thành phố Long Khánh (Đồng Nai) cho biết, hiện tại thành phố đang tập trung khắc phục hậu quả vụ ngộ độc xảy ra trên địa bàn.
Theo ông Lập, trong số các trường hợp bị ngộ độc thực phẩm có 88 em học sinh. Trong đó, mầm non là 11 em (3 em điều trị, theo dõi tại nhà, 8 em đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh); Trung học phổ thông có 8 em trong đó, 1 em điều trị theo dõi tại nhà, 7 em điều trị ở Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh.
Ngoài ra, còn có 34 học sinh tiểu học, 35 học sinh trung học cơ sở. Trong số này có 22 em điều trị và theo dõi tại nhà, 36 em đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh; 7 em đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai; 1 em Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM; 1 em điều trị ở Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM; 1 em điều trị ở Bệnh viện Đồng Nai.
Để đảm bảo việc học tập của các em học sinh trên, UBND thành phố cũng đề nghị nhà trường tạo điều kiện cho các em.
Đối với học sinh đang học tiểu học và các lớp 6, 7, 8, 10, 11 việc kiểm tra cuối năm do nhà trường xây dựng kế hoạch tổ chức, đề kiểm tra tổ chuyên môn nên khi nào học sinh đi học, nhà trường sẽ tổ chức kiểm tra, đánh giá. Còn các em học sinh khối 9, 12 đã hoàn thành kiểm tra cuối học kỳ 2, hiện tại tập trung điều trị để sức khỏe ổn định.
Cũng theo ông Lập, thành phố đã có văn bản gửi các phường, xã, trường học yêu cầu thống kê đầy đủ về các trường hợp bị ngộ độc thực phẩm liên quan đến cơ sở bánh mì Băng. Thăm hỏi, động viên có giải pháp hỗ trợ kịp thời những trường hợp thuộc diện khó khăn, hộ nghèo trên địa bàn thành phố.
Phòng Giáo dục và đào tạo có giải pháp nhằm hỗ trợ, ổn định việc học tập, thi học kỳ và tư tưởng cho các cháu học sinh bị ảnh hưởng do ngộ độc thực phẩm. Phòng Y tế tăng cường kiểm tra các nơi kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố nhằm phát hiện sớm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về bảo đảm an toàn thực phẩm.
Yêu cầu UBND phường, xã tăng cường kiểm tra các nơi kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn, nhất là các cơ sở nhỏ lẻ, hàng rong, đặc biệt là khu vực xung quanh các trường học…
Theo thống kê của ngành y tế, đến khoảng 8h sáng nay, tổng hợp từ các bệnh viện, đã ghi nhận có 555 ca nhập viện sau ăn bánh mì. Trong đó, có 36 ca xuất viện, 120 ca cấp toa thuốc, 399 ca đang được điều trị, 6 ca nặng và 2 ca rất nặng.
Hai ca rất nặng gồm cháu T.Đ.N.A (7 tuổi) bị sốc nhiễm trùng từ đường tiêu hóa/béo phì, hiện phải thở máy, lọc máu chu kì 1, thuốc vận mạch… Sinh hiệu đến nay tạm ổn.
Còn cháu T.G.H (6 tuổi) đưa đến nhập viện trong tình trạng ngưng thở, hôn mê và phải thở máy, lọc máu chu kì 1. Hiện tại sinh hiệu tạm ổn, tiên lượng rất nặng.
Liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì tại tiệm bánh mì Băng (phường Xuân Bình, thành phố Long Khánh), ngày 4/5, tại cuộc họp giao ban về kinh tế-xã hội, Giám đốc Sở Y tế Lê Quang Trung cho biết, đối với 3 bệnh nhi bị bệnh nặng, kết quả xét nghiệm mẫu máu cho thấy các bệnh nhi bị nhiễm trùng E.coli. Còn kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm theo dự kiến vào ngày mai (5/5) sẽ có kết quả.
Như tin đã đưa, trước đó vào ngày 1/5, Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh tiếp nhận 73 trường hợp đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, sốt… do ăn bánh mì tại tiệm bánh mì Băng.
Những người này chủ yếu mua bánh mì từ giai đoạn chiều tới tối, sau khi ăn thì đến nửa đêm 30/4, rạng sáng 1/5 xuất hiện đau bụng, nôn ói… nên được đưa đến nhập viện bắt đầu từ sáng 1/5.
Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/555-ca-ngo-doc-banh-mi-tim-giai-phap-ho-tro-hoc-sinh-nghi-hoc-nguoi-kho-khan-192240504172821021.htm