Từ lâu, chợ Hàng Bè gắn liền với nét văn hoá ẩm thực của người dân. Dù giá cả được đánh giá là khá “chát” so với mặt bằng chung nhưng những người yêu hương vị truyền thống Hà Thành vẫn lựa chọn mua sắm ở đây vào mỗi dịp Tết.
Chợ Hàng Bè chỉ dài có vài trăm mét, chạy dọc các con phố từ Gia Ngư, Hàng Bè, ngõ Cầu Gỗ và ngõ Trung Yên nhưng lại nổi tiếng bởi tập hợp đầy đủ các cửa hàng bán thực phẩm và đồ ăn chế biến sẵn.
Khảo sát những ngày cận Tết, rất đông các thực khách đã đổ về chợ Hàng Bè để mua sắm các mặt hàng như bánh chưng, giò, gà luộc, xôi,…
Theo nhiều tiểu thương lâu năm ở đây, giá cả các mặt hàng đồ cúng Tết gần như không tăng so với năm ngoái. Đơn cử, gà luộc cánh tiên có giá 230.000 đồng/kg, trung bình khách phải trả ngót nghét nửa triệu đồng để mua con gà khoảng 2kg.
Không chỉ nằm ở vị trí đắc địa trong khu phố cổ, ngôi chợ đã nổi tiếng từ lâu về đồ ăn ngon, đẹp mắt, chiều lòng cả những vị khách khó tính.
Bà Nguyễn Thị Tố Lan (tiểu thương) cho hay, năm nay, lượng khách quen đặt trước đồ cúng Tết như gà cánh tiên, xôi gấc, chim quay chiếm phần lớn.
“Bán nhiều năm nên khách ăn một lần thấy ngon, hợp vị nên quay lại ủng hộ tiếp. Thậm chí, có những khách quen lâu chỉ cần gọi điện đặt trước đem tới nhà, không cần phải đến tận nơi chọn lựa, mặc cả”, vị tiểu thương chia sẻ.
Cũng theo bà Lan, chủ đạo những ngày giáp Tết là gà luộc cánh tiên có ngậm hoa, phục vụ người dân cúng bái sao cho đẹp mắt nhất. Ngoài ra, các món đi kèm như xôi gấc, chim quay, nước luộc gà cũng được nhiều khách lựa chọn.
Trong khi đó, chuyên bán cá kho, thịt kho tại khu vực này, bà Nguyễn Thị Trinh lại tất bật làm số lượng nhiều hơn bình thường mới đủ để đáp ứng nhu cầu của người dân.
“Những ngày này, quán tôi làm luôn tay luôn chân từ sáng sớm đến chiều muộn mới kịp ra thành phẩm giao cho khách. Không có thời gian nghỉ ngơi, nhưng bù lại doanh thu tăng 2 – 3 lần ngày thường nên tôi cũng tranh thủ nốt những ngày cận Tết”, bà Trinh cho biết.
Cũng theo bà Trinh, giá cả dịp Tết có tăng so với ngày thường nhưng không đáng kể. Cụ thể, cá trắm kho có giá 250.000 đồng/kg (dao động từ 0,8 kg – 1,2 kg/khúc), cá nục Quảng Bình kho giá khoảng 250.000/kg, thịt kho tàu giá khoảng 350k/kg, nem rán cổ truyền rơi vào 80.000 đồng/chục, thịt rang dừa giá khoảng 300.000 đồng/kg,…
“Nhiều khách từ trong Sài Gòn cũng đặt trước để ăn Tết. Họ rất thích hương vị đậm đà, đặc trưng trong bữa cơm của người dân Thủ đô”, vị tiểu thương chia sẻ.
Ngày 8.2 (29 Tết), chị Nguyễn Mai Hương (Long Biên) đã có mặt tại chợ Hàng Bè từ sớm để sắm đồ Tết cho gia đình.
“Mẹ chồng tôi là người Hà Nội xưa khá kỹ tính nên nhà tôi thường đặt đồ ăn chế biến sẵn ở mỗi chợ này, không dám mua chỗ khác sợ không chuẩn vị mong muốn. Mọi năm, khách phải xếp hàng chờ mãi mới tới lượt nhưng năm nay, tôi thấy đỡ cảnh ùn tắc hơn”, chị Hương cho hay.
Còn gia đình chị Thanh Huyền (quận Cầu Giấy) chọn mua đồ ăn đã qua chế biến ở đây vì cả hai vợ chồng đều không có nhiều thời gian chuẩn bị.
Theo chị Huyền, giá cả ở chợ không rẻ, thậm chí là đắt so với thu nhập trung bình của người lao động. Tuy nhiên, tuỳ điều kiện và nhu cầu của từng gia đình, khách có thể đưa ra lựa chọn phù hợp.
“Với tính chất công việc bận rộn, gia đình tôi vẫn chọn sắm Tết ở đây vì vừa ngon, đẹp mắt vừa có thời gian để hai vợ chồng xử lý nốt việc còn dang dở trước khi sang năm mới”, chị Huyền bộc bạch.