Món tiết luộc chính là điểm nhấn thú vị, là món mà ai đến cũng phải gọi ăn thử một lần. Chú không cần giới thiệu, khách thấy các bàn khác ăn bát tiết luộc kèm với măng cay hấp dẫn là đã thèm rồi.
Đặc đểm nổi bật của món này là phải làm rất cẩn thận. Chú bảo, luộc tiết cũng phải có bí quyết, phải đúc kết qua nhiều năm kinh nghiệm. Tiết phải được rây lọc sạch sẽ, không còn tạp chất. Khi luộc, kỹ thuật điều chỉnh lửa là rất quan trọng, phải luộc 2 lửa chỉ riu riu nếu không sẽ bị khê. Miếng tiết khi “ra lò” không được bở, không được xơ cứng, khi lấy ra, ăn vào phải mềm mại mới là tiết luộc chuẩn. Miếng tiết luộc được múc ra trông rất đẹp mắt, chạm vào mềm và có độ đàn hồi như thạch, nhưng khi ăn vào như tan chảy trong miệng.
Tiết luộc thưởng thức ngon nhất vào tiết trời se lạnh của Hà Nội. Lúc đó, giá trị của bát tiết luộc mới xứng đáng, đó là bởi ăn kèm với tiết luộc còn có măng cay do chú chủ quán tự làm. Măng được thái nhỏ từng sợi dài, ngâm chua cay, ăn với tiết rất tròn vị.
Món tiết luộc này có khá nhiều biến tấu thú vị. Ngon nhất là ăn tiết luộc với măng chua cay, cho thêm một chút tỏi ngâm dấm và hạt tiêu. Ai thích ăn cay nữa thì thêm ớt vào và thưởng thức. Một kiểu ăn nữa được nhiều người thích là ăn tiết luộc với trứng vịt lộn và ngải cứu, cũng do chú làm, rất vừa miệng.
Ẩm thực Hà Nội độc đáo cũng bởi có nhiều món ăn “biến tấu” sáng tạo như thế.
|
Nguồn: https://thanhnien.vn/tiet-luoc-cho-nam-dong-1851087969.htm