tìm kiếm

Trang nhất > Kinh tế

Chủ Nhật, 01/11/2020 | 08:50:01 GMT+7
Tiếp tục phòng, chống dịch Covid-19, đẩy mạnh phục hồi và phát triển kinh tế

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có Công điện 1300/CĐ-TTg yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 để duy trì vững chắc thành quả PCD, tạo cơ sở thúc đẩy các hoạt động phục hồi, phát triển nền kinh tế, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

25/09/2020 15:28:00

Tiếp tục phòng, chống dịch Covid-19, đẩy mạnh phục hồi và phát triển kinh tế - 1

Ảnh minh họa.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu: Các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư tiếp tục đề cao cảnh giác, tuyệt đối không lơ là, chủ quan trước nguy cơ dịch bệnh, tổ chức thực hiện nghiêm các biện pháp PCD theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo quốc gia PCD Covid-19, trong đó:

Thực hiện nghiêm các biện pháp: đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại các địa điểm và trên phương tiện giao thông công cộng; rửa tay thường xuyên bằng xà-phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tụ tập đông người tại nơi công cộng; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc. Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể việc thực hiện các biện pháp này. Tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh, bảo đảm thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các biện pháp PCD trong phạm vi quản lý, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Chú trọng công tác PCD tại các đô thị lớn, địa bàn tập trung đông dân cư, các khu vực thường xuyên có tập trung đông người, trường học, khu công nghiệp, chợ, siêu thị, cơ sở cách ly (CSCL)…; đặc biệt chú ý bảo đảm an toàn, quyết không để dịch bệnh xuất hiện, lây lan trong các cơ sở y tế (CSYT). Xét nghiệm ngay các đối tượng có biểu hiện ho, sốt trong cộng đồng; thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn cho người cao tuổi, người có bệnh lý nền.

Chủ động chuẩn bị các kịch bản, bảo đảm cơ sở vật chất, nhân lực đáp ứng yêu cầu PCD; thường xuyên tổ chức diễn tập, tập huấn các biện pháp ứng phó các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra. Từng cơ quan, đơn vị, tổ chức phải có phương án cụ thể và thường xuyên rà soát, kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn PCD theo các tiêu chí do Bộ Y tế quy định. Người đứng đầu cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm về PCD tại cơ quan, đơn vị và trong phạm vi quản lý. Trường hợp xuất hiện dịch bệnh, tập trung chỉ đạo thực hiện các biện pháp khoanh vùng thật gọn, cách ly triệt để, xét nghiệm ngay ở phạm vi cần thiết, kịp thời truy vết nhanh, bảo đảm ngăn chặn, kiên quyết không để dịch lây lan trên diện rộng.

Bộ Y tế rà soát, hoàn thiện các quy định, hướng dẫn về PCD trong các hoạt động kinh tế - xã hội, bảo đảm rõ quy trình, thủ tục, trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị, người có thẩm quyền trong thực hiện PCD, nhất là đối với các CSYT và quản lý người nhập cảnh khi mở lại các đường bay thương mại quốc tế. Kịp thời hỗ trợ điều trị các ca bệnh nặng vượt quá khả năng ứng phó của địa phương; tăng cường kiểm tra, giám sát công tác PCD tại các bộ, ngành, địa phương. Hướng dẫn cụ thể việc bảo đảm an toàn các CSYT, có tiêu chí đánh giá an toàn đối với từng khoa, phòng và cả CSYT; tăng cường việc đăng ký khám bệnh qua mạng; siết chặt việc thực hiện phân luồng người đi lại giữa các khoa trong nội bộ CSYT; có phương án xét nghiệm, kết nối giữa các bệnh viện trong việc tiếp nhận, xét nghiệm, giới thiệu xét nghiệm người bệnh khi có biểu hiện bệnh Covid-19; hết sức chú trọng bảo đảm an toàn cho bệnh nhân nặng điều trị tại CSYT. Từng khoa, phòng thuộc CSYT và CSYT đều phải kiểm tra, đánh giá hằng ngày về mức độ bảo đảm an toàn của khoa, phòng, CSYT. Người đứng đầu CSYT, cơ quan chủ quản của CSYT chịu trách nhiệm về kết quả PCD tại CSYT và địa bàn phụ trách.

Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động áp dụng các biện pháp phù hợp đáp ứng yêu cầu PCD, đồng thời không để ảnh hưởng tiêu cực hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân. Các bộ: Công an, Quốc phòng, UBND cấp tỉnh tiếp tục kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép. Bộ Quốc phòng tiếp tục quản lý chặt chẽ các CSCL tập trung; Bộ Công an, chính quyền và ngành y tế các địa phương chịu trách nhiệm tổ chức cách ly tại các cơ sở lưu trú, giám sát y tế chặt chẽ đối với các trường hợp nhập cảnh, không để dịch bệnh lây chéo trong các CSCL và lây lan ra cộng đồng.

Việc mở lại các đường bay thương mại quốc tế phải bảo đảm an toàn. Tất cả người nhập cảnh đều phải khai báo y tế, xét nghiệm, cách ly, giám sát y tế phù hợp và thực hiện các biện pháp PCD theo quy định.../.

(NDĐT)