Sáng ngày 22/9/2023, tại Hội trường Văn Khoa – Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, được sự chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Báo Nông nghiệp Việt Nam và Trung tâm Phát triển Nông thôn – Saemaul Undong (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn) tổ chức Diễn đàn “Phát triển du lịch nông nghiệp – nông thôn gắn với tiêu thụ nông đặc sản và sản phẩm OCOP”.
Diễn đàn được tổ chức bằng cả hình thức trực tiếp và trực tuyến với sự tham dự, chủ trì của Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam; Tổng Biên tập Báo Nông nghiệp Việt Nam, Tổ trưởng Tổ điều hành Diễn đàn Kết nối nông sản 970 Nguyễn Ngọc Thạch và Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Ngô Thị Phương Lan.
Quang cảnh Diễn đàn
Tham dự trực tiếp tại Diễn đàn, phía tỉnh Tiền Giang có đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các doanh nghiệp tham gia Chương trình OCOP của tỉnh như: Điểm du lịch Dược liệu xanh Thiên Ân, điểm du lịch Ve chai Thần Kỳ, điểm du lịch Nhà cổ Ba Đức và cơ sở mua sắm Hợp tác xã Nông nghiệp Đông Nghi. Bên cạnh đó, cùng tham dự Diễn đàn còn có đại diện lãnh đạo các tỉnh/thành phố; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các địa phương; các doanh nghiệp và hộ dân tham gia cung cấp dịch vụ du lịch; các chuyên gia, nhà khoa học, giảng viên, doanh nghiệp lữ hành, doanh nghiệp tham gia Chương trình OCOP; cán bộ quản lý trong lĩnh vực nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, du lịch; các hợp tác xã và hộ gia đình, các nghệ nhân và các đối tượng có quan tâm khác.
Diễn đàn được tổ chức nhằm đánh giá thực trạng phát triển du lịch nông thôn tại các địa phương và đề xuất các giải pháp xúc tiến thương mại. Phát triển du lịch nông thôn là một trong những giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025, trên cơ sở thay đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang phát triển kinh tế nông thôn, góp phần hỗ trợ các địa phương thực hiện hiệu quả, bền vững các tiêu chí nông thôn mới (Quyết định số 922/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc Phê duyệt Chương trình phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025).
Ông Đoàn Văn Khanh – Đại diện điểm du lịch Ve chai Thần Kỳ (huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) phát biểu tại Diễn đàn
Tại Tiền Giang, loại hình du lịch nông nghiệp cũng đang trên đà phát triển, thu hút sự quan tâm của nhiều du khách trong nước và quốc tế, góp phần giúp ngành du lịch địa phương tăng trưởng mạnh. Toàn tỉnh hiện có 43 khu, điểm du lịch cùng hàng trăm lò bánh kẹo, sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ và làng nghề truyền thống nông thôn. Đặc biệt, có 3 điểm du lịch được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh xếp hạng gồm: Hai điểm đạt OCOP 4 sao là Nhà cổ Ba Đức (huyện Cái Bè) và Trại rắn Đồng Tâm (huyện Châu Thành), một điểm đạt OCOP 3 sao là Vườn lan Thảo Nguyên (TP. Mỹ Tho).
Đến với Diễn đàn, các đại biểu Tiền Giang đã được các chuyên gia du lịch, người quản lý các ban, ngành liên quan chia sẻ và trao đổi về một số nội dung như: Xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP Việt Nam; gia tăng giá trị sản phẩm OCOP gắn với phát triển du lịch; mỗi địa phương một sản phẩm du lịch nông nghiệp – nông thôn; kinh nghiệm trong xây dựng homestay; chiến lược xây dựng thương hiệu tại các điểm du lịch nông nghiệp – nông thôn; sản phẩm du lịch sức khỏe trong phát triển du lịch nông thôn…
Các sản phẩm chế biến từ sữa dê của HTX Nông nghiệp Đông Nghi được trung bày tại Không gian OCOP Nhân văn
Diễn đàn là cơ hội tốt để các nhà khoa học, các chuyên gia, các nhà quản lý, doanh nghiệp lữ hành và các địa phương cùng nhau kết nối và đề xuất các giải pháp xúc tiến thương mại cho các sản phẩm du lịch nông thôn, thúc đẩy tiêu thụ nông đặc sản và sản phẩm OCOP, phát triển các hoạt động du lịch nông thôn đi vào chiều sâu trong bối cảnh hiện nay.
Cũng tại Diễn đàn, đã diễn ra Lễ khánh thành Không gian OCOP Nhân văn với thông điệp “Giá trị nhân văn, thăng hoa sản phẩm Việt”. Đặc biệt, các sản phẩm OCOP đặc trưng của tỉnh Tiền Giang như: Sâm Đông trùng Hạ thảo Thiên Ân; Bánh phồng Nhà cổ Ba Đức; yaourt sữa dê trái cây sấy khô, bánh flan sữa dê sấy khô Đông Nghi cũng đã có mặt tại không gian trưng bày lần này./.
Tuyết Mai