Trang chủDu lịchẨm thựcTiệm lẩu cù lao miền Tây ở TP.HCM bán cả 500 nồi/ngày,...

Tiệm lẩu cù lao miền Tây ở TP.HCM bán cả 500 nồi/ngày, có lúc ngưng nhận khách


Ẩm thực Sài Gòn rất đa dạng và phong phú. TP.HCM là nơi tập trung dân quê tứ xứ. Dù đã gắn bó với vùng đất mới đã lâu, những người con xa quê vẫn luôn tìm kiếm hương vị quê nhà dân dã, bình dị. Đó cũng là lý do mà ở TP này ta dễ bắt gặp những quán ăn bán đặc sản các vùng miền.

Lẩu cù lao trứ danh miền Tây sông nước

Gia Thanh

“Đam mê quá rồi nên liều thôi”

Là người gốc Bắc, nhưng gần 5 năm sống ở TP.HCM, tôi có cơ hội được nếm thử hương vị của vùng sông nước miền Tây và rồi mê mệt lúc nào không hay. Bởi thế, nghe phong thanh về một quán lẩu cù lao giữa lòng thành phố, tôi không chần chừ chạy xe đến tiệm vào một chiều mưa gió.

Tiệm lẩu cù lao nằm trên đường Nguyễn Xí (Q.Bình Thạnh) nổi bật với tấm bạt đỏ thông báo “hoạt động bình thường” dù có công trình đang xây kế bên. Tiệm có hai khu trong và ngoài với số lượng gần 200 bàn và mang nét đặc trưng của ẩm thực đường phố với cách trang trí đơn giản.

Mỗi ngày quán bán từ 400 – 500 nồi lẩu

Gia Thanh

Quán còn có các món ăn kèm như gỏi ngó sen tôm thịt, chả giò và bì cuốn

Gia Thanh

Chủ quán là chị Nguyễn Diễm My (30 tuổi), dáng người nhỏ nhắn, thân thiện và nhiệt tình. Chị My quê gốc ở đất mũi Cà Mau và đã sống ở TP.HCM khá lâu. Người con miền sông nước bắt đầu lập nghiệp ở thành phố và nhanh chóng lên được vị trí trưởng nhóm kinh doanh cho một công ty môi giới việc làm.

“Lương của tôi dao động từ 15 – 20 triệu đồng/tháng, đỉnh điểm vào mùa tuyển dụng có thể lên đến 30 – 40 triệu đồng. Với mức thu nhập như vậy, cuộc sống của tôi khá ổn định và có thể lo cho gia đình”, chị My chia sẻ.

Khi em trai lên học đại học, chị My cũng thuyết phục ba mẹ chuyển lên TP.HCM. Phần vì cha mẹ lớn tuổi ở quê chị không an tâm, phần vì chị đang ấp ủ kế hoạch thay đổi. Đó là bỏ việc để mở quán bán các món ăn của miền Tây.

Ban đầu, nghe con gái nói vậy, ba mẹ chị từ chối. Công việc ổn định với mức lương không phải thấp là mơ ước của biết bao người. Bỏ việc chỉ để mở quán lẩu há chẳng phải phí công học hành bao năm.

Lẩu cù lao có đến hơn 10 loại nguyên liệu cùng nước dùng hầm từ xương heo và nước dừa

Gia Thanh

Bà Huệ (57 tuổi) mỗi ngày cuốn khoảng 240 cuốn bì phục vụ khách

Gia Thanh

“Tôi cố gắng thuyết phục ba mẹ rất nhiều lần. Công việc ổn nhưng môi trường văn phòng khiến tôi cảm thấy bí bách, nhàm chán và mất đi hứng thú. Thêm nữa, tôi rất thích nấu ăn và mong muốn đem hương vị quê hương lên thành phố. Đam mê quá rồi nên liều thôi”, chị My cười nói.

Nói là làm, cô gái trẻ bắt tay thực hiện ước mơ của mình. Nhìn thấy con gái thật sự đam mê, ba mẹ chị quyết định rời quê nhà lên thành phố. Mẹ chị cũng là người đứng bếp chính với tay nghề nấu nướng mấy mươi năm nơi miệt vườn. Tôi muốn hỏi cô vài điều, nhưng là người quê còn ngại nên cô từ chối.


Poll TNO


Vì sao lẩu cù lao có tên gọi độc đáo như vậy?

Bán hàng trăm nồi lẩu mỗi ngày

Thực đơn của tiệm lẩu có 3 món chính: lẩu mắm, lẩu thái và lẩu cù lao. Bên cạnh đó, tiệm còn có các món ăn khai vị như gỏi ngó sen tôm thịt, chả giò và bì cuốn.

Quán có hơn 40 nhân viên, chia theo ca làm việc

Gia Thanh

Mỗi ngày, quán bán ra từ 400 – 500 nồi lẩu. “Khách muốn ăn lẩu cù lao thì phải đến sớm hoặc đặt trước. Quán bán 1 nồi cho 2 – 3 người ăn giá 159.000 đồng. Giá này tôi đã bán từ trước dịch Covid-19 đến bây giờ vẫn không đổi dù giá cả nguyên liệu giờ tăng cao. Tôi bán lấy số lượng làm lời. Khách đến đây chủ yếu là học sinh, sinh viên và gia đình nên giá cả bình dân sẽ phù hợp với tất cả mọi người”, chị My cho biết.

Điều đặc biệt ở quán là không sử dụng bếp gas hay bếp cồn mà sử dụng nồi cù lao chỉ có ở miền Tây. Nồi có thiết kế với ống nhôm ở giữa để chứa than. Nhiệt từ than sẽ làm nóng nước lẩu từ từ, chậm rãi và duy trì nhiệt độ ổn định giúp nước dùng không cô đặc lại.

Ngoài lẩu cù lao, quán còn có lẩu thái và lẩu mắm

Gia Thanh

Chiếc nồi cù lao đặc trưng của miền Tây

Gia Thanh

Với lượng khách đông, quán có đến hơn 40 nhân viên làm việc theo ca từ sáng đến tối. Đa số nhân viên là người miền Tây. Sinh viên thì chủ yếu làm phục vụ, chạy bàn còn các cô lớn tuổi phụ trách bếp. Quán còn có riêng một đội gồm 5 – 7 người đốt than liên tục để châm vào các nồi lẩu.

“Số lượng khách rất là đông, nhất là giờ cao điểm từ 6 – 8 giờ tối. Nhân viên ở quán đã bố trí nhiều như vậy nhưng vẫn khó nhanh chóng ra món được cho khách. Rất nhiều hôm chúng tôi phải ngưng nhận khách từ 20 – 30 phút. Tôi hy vọng khách hàng có thể thông cảm điều này. Một số công ty du lịch đề nghị dẫn khách đoàn đến đây trải nghiệm ẩm thực miền Tây nhưng tôi từ chối vì với sức mình hiện tại không thể đáp ứng thêm được”, chủ quán bày tỏ.

Giờ cao điểm, quán phục vụ cùng lúc gần 200 bàn

Gia Thanh

Chị Bảo Trân (20 tuổi, từng đến quán nhiều lần) chia sẻ: “Về đồ ăn thì tương đối đầy đủ, rau hơi ít. Tôi thường ăn lẩu mắm với lẩu thái, 1 lẩu 2 người bình thường ăn là bao no. Về nước lẩu khá bình thường, đậm đà đủ vị, giống các quán khác chứ chưa có vị đặc trưng. Không gian quán thoáng mát nhưng lúc nào cũng đông đúc. Giá tạm ổn so với chất lượng món ăn. Tôi vẫn sẽ ghé lại”.



Source link

Cùng chủ đề

Miền Tây lũ về “thưa vắng” cá tôm…

Đồng bằng sông Cửu Long có một mùa đặc biệt là mùa nước nổi. Hằng năm, vào khoảng tháng 9 kéo dài cho đến cuối tháng 10, mùa nước nổi ở các tỉnh miền Tây lại quay về. Nước từ nguồn sông Mê Kông tràn về hai tỉnh An Giang và Đồng Tháp, mang lại nguồn lợi thủy sản lớn cho cư dân trong vùng. Tuy nhiên, những năm gần đây, con nước thường về thấp và có thời...

Nước tràn đồng vùng đầu nguồn miền Tây, dân Sóc Trăng đẩy côn bắt cá lóc đồng, mắm lóc đồng ngon

Dường như, đối với cư dân vùng đồng bằng sông Cửu Long mùa nước nổi là một mùa đặc biệt, nó không phải là xuân, hạ, thu, đông, cũng không phải là mùa khô hay mùa mưa. Đặt chữ “về” trong khi nhắc mùa nước nổi, nó như một sự ngóng...

Thực hư thông tin phó chủ tịch huyện cho con 600 công đất làm của hồi môn

Trong clip được chia sẻ trên mạng xã hội, người vợ nói rằng cho con gái 600 công đất trị giá 90 tỷ đồng làm của hồi môn. Tuy nhiên sau đó, người chồng là Phó chủ tịch UBND huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang khẳng định vợ "nói nhầm”. Trên mạng xã hội mới đây xuất hiện đoạn clip ngắn về việc cho của hồi môn trong một đám hỏi tại miền Tây. Theo nội dung được ghi lại trong...

Chợ “chồm hổm” – khu chợ độc đáo ở miền Tây

Khu chợ độc đáo bởi được sắp xếp ngay hàng thẳng lối, người bán thường ngồi xổm hoặc kê ghế nhỏ, bày biện hàng hóa trong khoảng 2 - 4m2. Do đó, nơi này còn được gọi bằng cái tên dân dã là chợ chồm hổm. Chợ “chồm hổm” tọa lạc tại Phường 3, TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang, với diện tích khoảng 700m2 chuyên bán nông sản đồng hoặc nhà trồng được không phải mua qua trung gian nên giá...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

NSND Kim Xuân lần đầu làm mẫu áo dài cho Võ Việt Chung

Bộ sưu tập Hoa xuân gồm 5 mẫu áo dài nhung cao cấp thêu họa tiết tinh xảo...

Một trong những nhân tố khởi đầu cho sự vươn mình của đất nước

Tổng Bí thư Tô Lâm đã khẳng định dân tộc ta đang bước vào kỷ nguyên vươn mình, sân bay Long Thành chính là một trong những nhân tố khởi đầu cho sự vươn mình của đất nước. Chiều 13.11, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Nguyễn Trọng Nghĩa có chuyến thị sát dự án sân bay Long Thành và làm việc với các đơn vị liên quan về dự án; thăm...

Năm 2025, thí sinh có cần thi năng lực để xét vào Trường ĐH Bách khoa TP.HCM?

Một trong 2 phương thức tuyển sinh chủ đạo của Trường ĐH Bách khoa TP.HCM năm 2025 là xét tuyển kết hợp. Để xét tuyển phương thức này, thí sinh có cần tham dự kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia...

Bài đọc nhiều

Chuột thản nhiên ‘dạo chơi’ trong bếp nhà hàng dimsum được Michelin gợi ý

TRUNG QUỐC - Đoạn video ghi lại cảnh chuột xuất hiện trong gian bếp của một nhà hàng có tiếng ở Quảng Châu, đang nhận được sự chú ý của dư luận. Sự việc được một nữ du khách ghi lại và đăng tải lên mạng xã hội hôm 31/10. Trong đoạn clip dài 26 giây, nhiều người vô cùng bất ngờ khi phát hiện ra con chuột thản nhiên đi lại trong gian bếp mở của nhà hàng.  Theo mô...

Mì Lò Siêu ngoài sườn béo mắm gừng, nêm cách gì mà người chê kẻ ghét?

Quán mì Lò Siêu được nhiều người đánh giá là chuẩn vị mì Tàu. Cọng mì béo đặc trưng, sườn nấu miếng dài, người thích thì khen, người không thích cũng chê không ít. Nhưng cũng có lẽ vì quá chuẩn vị như thế...

Cách nấu lẩu gà lá é ngon, chuẩn vị tại nhà

Lẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é 2. Cách nấu lẩu gà lá é ngon 3. Lưu ý khi nấu lẩu gà lá é 1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é Gà: 1 con (1,5-2kg)Lá é: 120gMăng chua: 350gNước mắm: 2 muỗng canh Chanh: 1 quảTỏi: 1...

Sóc Trăng: 200 nghệ nhân hòa tấu nhạc ngũ âm Khmer lập kỷ lục Việt Nam

Tối 11/11, tại Quảng trường Bạch Đằng (tỉnh Sóc Trăng) 200 nghệ nhân, nhạc công, diễn viên Khmer đã tham gia biểu diễn hòa tấu nhạc ngũ âm, xác lập kỷ lục Việt Nam về " Chương trình diễn nhạc ngũ âm của người Khmer tỉnh Sóc Trăng quy mô lớn nhất Việt Nam". Màn hòa nhạc ngũ âm của 200 nghệ nhân Khmer đã tạo nên một không gian văn hóa độc đáo, tái...

Cùng chuyên mục

Khách Tây trở lại Hà Nội vì một món gây thương nhớ, khen ‘ngon nhất từng ăn’

Trở lại Hà Nội, hai vị khách Tây tìm đến một quán vỉa hè mà họ từng ghé cách đây 7 năm và bất ngờ vì món ăn yêu thích vẫn giữ hương vị hấp dẫn như trước. Danny (đến từ Anh) và Diggy (người Ba Lan) đam mê du lịch và từng đặt chân đến nhiều vùng đất. Vì yêu thích văn hóa và ẩm thực Hà Nội, hai vị khách Tây quyết định thực hiện chuyến đi dài...

Bún quậy Phú Quốc chẳng qua gốc từ bún tôm Bình Định, món gây tranh cãi nhất ở TP.HCM?

Trong bức tranh ẩm thực đa dạng của TP.HCM, một trong những món ăn gây chia rẽ thực khách nhất chính là bún quậy Phú Quốc. Tất nhiên không thể không kể đến linh hồn của món ăn này là chén nước chấm, bên...

Món bánh mềm dẻo dễ ăn, thơm lừng làm ấm bụng ngày lạnh

GĐXH – Bánh có vị mềm dẻo dễ ăn, vị thanh ngọt, bùi bùi từ đậu phộng và thơm từ dừa. Những sợi gừng tươi thơm lừng càng làm món ngon mùa Đông bổ rẻ này thêm dậy mùi, ấm bụng trong ngày lạnh. ...

Tình yêu ơi, ăn ‘khổ qua cà chớn’ cho đời bớt khổ!

Sở hữu cái tên không giống ai, 'khổ qua cà chớn' là món ăn mà ai thử một lần là sẽ có lần tiếp theo, không chỉ vì hương vị đặc biệt, mà còn tính tình dễ thương của chủ quán. Có lẽ chính...

Mới nhất

Bảo đảm an toàn thực phẩm bếp ăn bán trú Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai

Phụ huynh đồng hành giám sát, truy xuất nguồn gốc Năm đầu tiên được học tập ở ngôi trường mới, em Nguyễn Ngân Thùy, học sinh lớp 9A1, Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai chia sẻ, sau khi trải nghiệm bữa ăn bán trú đầu tiên ở ngôi trường mới, em thấy thú vị, khá ấn tượng. Thức ăn tại...

Iran chỉ ra “chìa khóa” giải quyết vấn đề Trung Đông, tuyên bố tự vệ là quyền hợp pháp

Tình hình Trung Đông leo thang căng thẳng khi giao tranh diễn ra dữ dội qua biên giới Israel-Lebanon, còn Dải Gaza vẫn chưa có tín hiệu rõ ràng về một lệnh ngừng bắn hoàn toàn. Mới đây, Iran đã chỉ ra con đường thúc đẩy giải quyết tình hình khu vực.

Uống nước xạ đen mỗi ngày có tốt?

Cây xạ đen có tác dụng gì?Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, xạ đen tên khoa học là Celastrus hindsii Benth, được biết đến với các tên khác như: bạch vạn hoa, cây bách giải, cây dây gối.Đây là loại cây dây...

Thanh tra kết luận trường thành viên của Đại học Quốc gia TP.HCM sai phạm trong tuyển sinh

Thanh tra Bộ GDĐT vừa có kết luận về việc thành lập và hoạt động của Hội đồng trường; tuyển sinh, quản lý đào tạo, điều kiện mở ngành và duy...

Siêu trăng cuối cùng của năm 2024 có gì đáng xem?

Ngày 15/11, người đam mê thiên văn và nhiếp ảnh toàn cầu sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng siêu trăng cuối cùng của năm 2024 - trăng hải ly. Đây là siêu trăng thứ 4 liên tiếp kể từ tháng 8. Trước đó, chúng ta đã đón trăng cá tầm, trăng thu hoạch, trăng thợ săn và...

Mới nhất