Trang chủDu lịchẨm thựcTiệm lẩu cù lao miền Tây ở TP.HCM bán cả 500 nồi/ngày,...

Tiệm lẩu cù lao miền Tây ở TP.HCM bán cả 500 nồi/ngày, có lúc ngưng nhận khách


Ẩm thực Sài Gòn rất đa dạng và phong phú. TP.HCM là nơi tập trung dân quê tứ xứ. Dù đã gắn bó với vùng đất mới đã lâu, những người con xa quê vẫn luôn tìm kiếm hương vị quê nhà dân dã, bình dị. Đó cũng là lý do mà ở TP này ta dễ bắt gặp những quán ăn bán đặc sản các vùng miền.

Lẩu cù lao trứ danh miền Tây sông nước

Gia Thanh

“Đam mê quá rồi nên liều thôi”

Là người gốc Bắc, nhưng gần 5 năm sống ở TP.HCM, tôi có cơ hội được nếm thử hương vị của vùng sông nước miền Tây và rồi mê mệt lúc nào không hay. Bởi thế, nghe phong thanh về một quán lẩu cù lao giữa lòng thành phố, tôi không chần chừ chạy xe đến tiệm vào một chiều mưa gió.

Tiệm lẩu cù lao nằm trên đường Nguyễn Xí (Q.Bình Thạnh) nổi bật với tấm bạt đỏ thông báo “hoạt động bình thường” dù có công trình đang xây kế bên. Tiệm có hai khu trong và ngoài với số lượng gần 200 bàn và mang nét đặc trưng của ẩm thực đường phố với cách trang trí đơn giản.

Mỗi ngày quán bán từ 400 – 500 nồi lẩu

Gia Thanh

Quán còn có các món ăn kèm như gỏi ngó sen tôm thịt, chả giò và bì cuốn

Gia Thanh

Chủ quán là chị Nguyễn Diễm My (30 tuổi), dáng người nhỏ nhắn, thân thiện và nhiệt tình. Chị My quê gốc ở đất mũi Cà Mau và đã sống ở TP.HCM khá lâu. Người con miền sông nước bắt đầu lập nghiệp ở thành phố và nhanh chóng lên được vị trí trưởng nhóm kinh doanh cho một công ty môi giới việc làm.

“Lương của tôi dao động từ 15 – 20 triệu đồng/tháng, đỉnh điểm vào mùa tuyển dụng có thể lên đến 30 – 40 triệu đồng. Với mức thu nhập như vậy, cuộc sống của tôi khá ổn định và có thể lo cho gia đình”, chị My chia sẻ.

Khi em trai lên học đại học, chị My cũng thuyết phục ba mẹ chuyển lên TP.HCM. Phần vì cha mẹ lớn tuổi ở quê chị không an tâm, phần vì chị đang ấp ủ kế hoạch thay đổi. Đó là bỏ việc để mở quán bán các món ăn của miền Tây.

Ban đầu, nghe con gái nói vậy, ba mẹ chị từ chối. Công việc ổn định với mức lương không phải thấp là mơ ước của biết bao người. Bỏ việc chỉ để mở quán lẩu há chẳng phải phí công học hành bao năm.

Lẩu cù lao có đến hơn 10 loại nguyên liệu cùng nước dùng hầm từ xương heo và nước dừa

Gia Thanh

Bà Huệ (57 tuổi) mỗi ngày cuốn khoảng 240 cuốn bì phục vụ khách

Gia Thanh

“Tôi cố gắng thuyết phục ba mẹ rất nhiều lần. Công việc ổn nhưng môi trường văn phòng khiến tôi cảm thấy bí bách, nhàm chán và mất đi hứng thú. Thêm nữa, tôi rất thích nấu ăn và mong muốn đem hương vị quê hương lên thành phố. Đam mê quá rồi nên liều thôi”, chị My cười nói.

Nói là làm, cô gái trẻ bắt tay thực hiện ước mơ của mình. Nhìn thấy con gái thật sự đam mê, ba mẹ chị quyết định rời quê nhà lên thành phố. Mẹ chị cũng là người đứng bếp chính với tay nghề nấu nướng mấy mươi năm nơi miệt vườn. Tôi muốn hỏi cô vài điều, nhưng là người quê còn ngại nên cô từ chối.


Poll TNO


Vì sao lẩu cù lao có tên gọi độc đáo như vậy?

Bán hàng trăm nồi lẩu mỗi ngày

Thực đơn của tiệm lẩu có 3 món chính: lẩu mắm, lẩu thái và lẩu cù lao. Bên cạnh đó, tiệm còn có các món ăn khai vị như gỏi ngó sen tôm thịt, chả giò và bì cuốn.

Quán có hơn 40 nhân viên, chia theo ca làm việc

Gia Thanh

Mỗi ngày, quán bán ra từ 400 – 500 nồi lẩu. “Khách muốn ăn lẩu cù lao thì phải đến sớm hoặc đặt trước. Quán bán 1 nồi cho 2 – 3 người ăn giá 159.000 đồng. Giá này tôi đã bán từ trước dịch Covid-19 đến bây giờ vẫn không đổi dù giá cả nguyên liệu giờ tăng cao. Tôi bán lấy số lượng làm lời. Khách đến đây chủ yếu là học sinh, sinh viên và gia đình nên giá cả bình dân sẽ phù hợp với tất cả mọi người”, chị My cho biết.

Điều đặc biệt ở quán là không sử dụng bếp gas hay bếp cồn mà sử dụng nồi cù lao chỉ có ở miền Tây. Nồi có thiết kế với ống nhôm ở giữa để chứa than. Nhiệt từ than sẽ làm nóng nước lẩu từ từ, chậm rãi và duy trì nhiệt độ ổn định giúp nước dùng không cô đặc lại.

Ngoài lẩu cù lao, quán còn có lẩu thái và lẩu mắm

Gia Thanh

Chiếc nồi cù lao đặc trưng của miền Tây

Gia Thanh

Với lượng khách đông, quán có đến hơn 40 nhân viên làm việc theo ca từ sáng đến tối. Đa số nhân viên là người miền Tây. Sinh viên thì chủ yếu làm phục vụ, chạy bàn còn các cô lớn tuổi phụ trách bếp. Quán còn có riêng một đội gồm 5 – 7 người đốt than liên tục để châm vào các nồi lẩu.

“Số lượng khách rất là đông, nhất là giờ cao điểm từ 6 – 8 giờ tối. Nhân viên ở quán đã bố trí nhiều như vậy nhưng vẫn khó nhanh chóng ra món được cho khách. Rất nhiều hôm chúng tôi phải ngưng nhận khách từ 20 – 30 phút. Tôi hy vọng khách hàng có thể thông cảm điều này. Một số công ty du lịch đề nghị dẫn khách đoàn đến đây trải nghiệm ẩm thực miền Tây nhưng tôi từ chối vì với sức mình hiện tại không thể đáp ứng thêm được”, chủ quán bày tỏ.

Giờ cao điểm, quán phục vụ cùng lúc gần 200 bàn

Gia Thanh

Chị Bảo Trân (20 tuổi, từng đến quán nhiều lần) chia sẻ: “Về đồ ăn thì tương đối đầy đủ, rau hơi ít. Tôi thường ăn lẩu mắm với lẩu thái, 1 lẩu 2 người bình thường ăn là bao no. Về nước lẩu khá bình thường, đậm đà đủ vị, giống các quán khác chứ chưa có vị đặc trưng. Không gian quán thoáng mát nhưng lúc nào cũng đông đúc. Giá tạm ổn so với chất lượng món ăn. Tôi vẫn sẽ ghé lại”.



Source link

Cùng chủ đề

Loạt đặc sản mùa nước nổi nhắc là thèm của người miền Tây

Hàng năm, cứ vào mùa nước nổi khoảng tháng 8 - tháng 11, nhiều du khách lại tìm về miền Tây để thưởng thức những đặc sản độc đáo. Gỏi tép đồng bông điên điển Bông điên điển hay muồng rút là loại hoa quen thuộc với người dân ở khu vực miền Tây, thường được kết hợp với các nguyên liệu khác trong nấu ăn, làm thành món canh, gỏi, lẩu, bún... Đặc biệt, gỏi tép đồng bông điên điển là một...

Hương vị trái cà na mùa nước nổi miền Tây

Mùa nước nổi ở miền Tây không chỉ gắn liền với những sản vật cá đồng mà còn có những bông trái đặc trưng. Trong đó không thể không kể đến trái cà na, với hương vị vừa chua vừa chát ngày nay trở thành đặc sản. ...

Điểm danh những nhà hàng hải sản tại Cà Mau có món cua ngon, hấp dẫn

Từ các món cua, tôm, mực tươi sống, mỗi nhà hàng mang đến trải nghiệm ẩm thực độc...

Nông dân miền Tây tiết lộ bí quyết bắt ‘vua đào hang’, kiếm mỗi ngày nửa triệu

Chẳng cần đi soi đêm hay đào hang, chỉ với chiếc bẫy chuột, những người nông dân ở miền Tây vẫn thu hoạch gần 10kg chù ụ, bán được nửa triệu đồng mỗi ngày. Chù ụ thuộc họ nhà cua, có thân màu tím, càng màu đỏ, phần mai xù xì và nhiều gai. Chúng thường sinh sống ở các bãi bồi, nơi sông đổ ra biển hoặc các cánh rừng phòng hộ ven biển. Những năm gần đây, giá chù...

Đi tìm mùa len trâu ở cánh đồng nước nổi miền Tây

(Dân trí) - Vào mùa nước nổi, các cánh đồng tại miền Tây ngập sâu. Người dân lùa trâu đến những gò đất, bãi ruộng gặt chạy lũ tìm thức ăn cho trâu, đồng thời cũng là để chúng nghỉ ngơi, lấy lại sức chờ nước rút. Nhắc đến mùa len trâu ở các tỉnh miền Tây, có lẽ nhiều người sẽ nhớ đến hình ảnh đàn trâu hàng trăm con vượt qua những cánh đồng ngập nước để tìm...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Phở ngô – “sứ giả văn hóa” của vùng núi đá Hà Giang

Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món ăn độc đáo, hấp dẫn và lạ miệng. Câu chuyện kể về những cây ngô với phương thức thổ canh hốc đá, về phở ngô và miền đá Hà Giang khiến người thưởng thức món ăn này cảm thấy đầy thú vị.Theo Đề án phát triển du lịch cộng đồng tại Việt Nam (gọi tắt...

4 cách chế biến cà tím không còn sợ độc lại được món thơm ngon, người tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường...

GĐXH – Nhiều người sợ ăn quả cà tím nhiều lo độc. Với 4 cách chế biến cà tím này không còn độc lại càng thơm ngon, người bệnh tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường huyết. ...

Món ăn bổ dưỡng “Phật nhảy tường” tại Cần Thơ

(NLĐO) - Được chế biến từ hàng chục loại nguyên liệu quý hiếm, "Phật nhảy tường" là món ăn được một đầu bếp chế biến ở Cần Thơ ...

Khách nước ngoài: Đến Việt Nam ăn chay có dễ không?

Hằng năm Việt Nam đón hàng triệu lượt khách quốc tế, trong số đó có nhiều người ăn chay, vậy nên 'ăn chay ở Việt Nam có dễ không?' là câu hỏi mà nhiều du khách quan tâm khi đặt chân đến đất nước hình chữ S. ...

Loại củ được ví như ‘vàng trắng’ mùa đông, tốt cho người tiểu đường, nấu ngay món này ăn thơm phức, ấm ngày lạnh

GĐXH – Củ sắn được ví như ‘nhân sâm trắng’ mùa đông. Đây là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có chỉ số đường huyết thấp nên tốt cho người tiểu đường. ...

Cùng chuyên mục

Loại củ được ví như ‘vàng trắng’ mùa đông, tốt cho người tiểu đường, nấu ngay món này ăn thơm phức, ấm ngày lạnh

GĐXH – Củ sắn được ví như ‘nhân sâm trắng’ mùa đông. Đây là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có chỉ số đường huyết thấp nên tốt cho người tiểu đường. ...

Phở ngô – “sứ giả văn hóa” của vùng núi đá Hà Giang

Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món ăn độc đáo, hấp dẫn và lạ miệng. Câu chuyện kể về những cây ngô với phương thức thổ canh hốc đá, về phở ngô và miền đá Hà Giang khiến người thưởng thức món ăn này cảm thấy đầy thú vị.Theo Đề án phát triển du lịch cộng đồng tại Việt Nam (gọi tắt...

4 cách chế biến cà tím không còn sợ độc lại được món thơm ngon, người tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường...

GĐXH – Nhiều người sợ ăn quả cà tím nhiều lo độc. Với 4 cách chế biến cà tím này không còn độc lại càng thơm ngon, người bệnh tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường huyết. ...

Thử ngay món canh này ngon hơn cả cá và thịt này dù chỉ kết hợp 2 nguyên liệu rẻ tiền mà cách nấu...

Món canh thơm ngon, mềm mướt với mùi thơm vừa phải của các nguyên liệu gia vị sẽ khiến bạn muốn ăn ngay lập tức. Khi bạn chan vào, trộn với cơm thì có thể "ăn vèo" 2 bát. ...

Mới nhất

Danh ca Ý Lan tự lo tiền vé máy bay khi về hát nhạc tình cùng Ngọc Châm

(Dân trí) - Khi biết ca sĩ Ngọc Châm tổ chức liveshow "Giai nhân", danh ca Ý Lan chủ động muốn tham gia làm khách mời trong chương trình. Chiều 3/11, buổi gặp gỡ báo chí, giới thiệu liveshow Giai nhân 2 của Ngọc Châm đã được diễn ra tại Hà Nội với sự góp mặt của đông đảo nghệ sĩ, khán...

Đang thi đấu bị sét đánh, cầu thủ thiệt mạng ngay trên sân

Cầu thủ thiệt mạng giữa trận đấu do bị sét đánh trúng. (Nguồn: Reuters)Theo Marca, tai nạn thảm khốc xảy ra ở sân vận động Coto Coto, thành phố Chicha, Peru. Sét đánh thẳng xuống sân giữa trận đấu của 2 câu lạc bộ Juventud Bellavista và Familia Chocca.Jose Hugo De la Cruz Meza - cầu thủ 34...

Acecook Việt Nam tôn vinh bóng đá nữ Việt Nam với chiến dịch “kiêu hùng tiếp bước”

Trong hơn nửa thập kỷ hợp tác với Liên đoàn bóng đá Việt Nam, Acecook Việt Nam đã...

Bứt phá ngoạn mục vẫn cần tỉnh táo

Chưa hết năm 2024 nhưng xuất khẩu gạo của Việt Nam đã chắc chắn có một năm báo hỷ khi riêng kim ngạch 10 tháng của năm 2024 đã vượt kỷ lục của cả năm 2023. Mới đây, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến đã không giấu được niềm...

Danh sách doanh nghiệp, sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia Việt Nam năm 2024

Danh sách 190 doanh nghiệp với tổng số 359 sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia Việt Nam năm 2024. Tối ngày 4/11, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, thành phố Hà Nội, Bộ Công Thương đã phối hợp tổ chức Lễ công bố sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia Việt Nam lần thứ...

Mới nhất