(NLĐO) – Những món ngon đặc sắc làm nên tên tuổi của của ẩm thực Hà Nội, đặc biệt là phở, sẽ được giới thiệu với thực khách trong Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội.
Với chủ đề “Hà Nội kết nối năm châu”, Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 29-11 đến ngày 1-12 tại công viên Thống Nhất với nhiều hoạt động đa dạng.
Chia sẻ tại buổi họp báo giới thiệu sự kiện ngày 25-11, ông Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội bày tỏ cơ quan này luôn mong muốn làm sao để mang ẩm thực Hà Thành xưa cũng như ẩm thực của Hà Nội ngày nay đến được với những người có mong muốn được thụ hưởng.
“Chúng tôi muốn được là cầu nối để người dân và du khách có thể tiếp cận được những sản phẩm vừa mang tính chất làng nghề, vừa mang tính chất đại chúng trên địa bàn Hà Nội. Mỗi khi có dịp đến đây, mọi người có thể hiểu và biết sâu sắc hơn về những món ẩm thực ở thủ đô từ xưa cho đến nay và trong tương lai như thế nào. Chúng tôi luôn coi ẩm thực là một loại hình nghệ thuật độc đáo chứa đựng hàm lượng tri thức rất cao”- Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội nói.
Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2024 quy tụ hơn 80 gian hàng đến từ Đại sứ quán các nước tại Việt Nam, nhiều làng nghề truyền thống tiêu biểu của Hà Nội và các địa phương. Các gian hàng sẽ hoạt động liên tục từ 9 giờ – 22 giờ mỗi ngày, được bố trí, phân chia thành những khu vực: Ẩm thực quốc tế; không gian văn hóa ẩm thực tiêu biểu của các làng nghề truyền thống và hoạt động trình diễn của các nghệ nhân, giới thiệu các sản phẩm và thưởng thức ẩm thực kết hợp cùng hoạt động trải nghiệm.
Khu vực giới thiệu không gian văn hóa ẩm thực tiêu biểu của các làng nghề truyền thống và các hoạt động trình diễn của các nghệ nhân sẽ tái hiện không gian đậm chất làng nghề gắn với di sản ẩm thực tiêu biểu của Hà Nội như: Phở Hà Nội, bánh tôm Hồ Tây, bún Phú Đô, giò chả Ước Lễ, cốm Làng Vòng, cốm Mễ Trì, xôi, chè Phú Thượng, bánh chưng Tranh Khúc, nem Phùng, bánh dày quán Gánh, bánh tẻ Phú Nhi, cháo gõ Quảng Phú Cầu, cháo se Hạ Mỗ, miến làng So…
Tại khu vực này còn diễn ra hoạt động trình diễn của các nghệ nhân giới thiệu về ẩm thực truyền thống của địa phương.
Điểm nhấn tại lễ hội là các hoạt động tuyên truyền bảo vệ, quảng bá, giới thiệu di sản văn hóa phi vật thể tri thức dân gian “Phở Hà Nội”.
“Trong khuôn khổ Lễ hội sẽ triển khai hoạt động công bố quyết định tri thức dân gian “Phở Hà Nội” được ghi danh vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; xây dựng chuyên mục Ẩm thực Hà Nội trên báo Kinh tế và Đô thị; tọa đàm “Bảo vệ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể Phở Hà Nội”…” – ông Đỗ Đình Hồng cho biết.
Tại chương trình, khách mời có cơ hội trải nghiệm các món phở truyền thống đặc trưng của Hà Nội và “Phở số” với robot thông minh chế biến từng bát phở một cách chính xác, từ công đoạn nấu nước dùng đến việc phục vụ trên bàn ăn. Những robot thông minh sẽ thay thế con người những công việc sản xuất và phục vụ, tạo ra một trải nghiệm ẩm thực “Phở” có thể giới thiệu lan tỏa nhiều hơn đến mọi vùng, miền.
Đồng hành cùng Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội, chia sẻ tại họp báo, ông Kajiwara Shinsuke, Phó Giám đốc khối Kinh doanh Acecook Việt Nam, cho hay với tình yêu sâu sắc dành cho phở Việt, công ty này tự hào khi góp phần quảng bá phở không chỉ trong nước mà còn ra thế giới.
“Đây là tiếp theo trong hành trình của chúng tôi, cùng với các cơ quan chức năng quảng bá Phở Hà Nội, đưa phở vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại” – ông Kajiwara Shinsuke khẳng định .
Nguồn: https://nld.com.vn/thuong-thuc-pho-robot-trong-le-hoi-van-hoa-am-thuc-ha-noi-196241126091820164.htm