Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếThực phẩm mua từ siêu thị có cần rửa trước khi chế...

Thực phẩm mua từ siêu thị có cần rửa trước khi chế biến không?


Chuyên gia dinh dưỡng Zhang Chengzhong (Đài Loan, Trung Quốc) cho biết mình nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến việc nên hay không nên rửa thịt, cá được đóng gói sẵn hoặc đông lạnh từ siêu thị khi mang về nhà và trước khi chế biến.

“Rất nhiều nhà sản xuất thực phẩm thông tin rằng sản phẩm thịt, cá bán sẵn tại siêu thị của họ đảm bảo an toàn và có thể lập tức mang nấu chín mà không cần rửa. Trong khi không ít người nói với tôi rằng chúng trông gọn gàng, có vẻ sạch sẽ nhưng vẫn sẽ bẩn do quá trình sơ chế, đóng gói, vận chuyển… nên họ phải rửa lại thật kỹ. Sự thật là việc nên rửa hay không phụ thuộc vào loại thịt, cá mà bạn đã mua. Nếu làm sai cách, sạch chẳng thấy đâu mà còn làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn” – Zhang Chengzhong nói.

Ảnh minh họa

Thịt và cá đông lạnh

Zhang Chengzhong chỉ ra rằng thịt, cá đông lạnh hay đóng gói sẵn tại cửa hàng thực phẩm, siêu thị đã được bọc kín hoàn toàn bằng màng nhựa hoặc bao bì chân không thì nhìn chung không nên rửa lại.

Bởi vì quá trình đóng gói này đảm bảo hợp vệ sinh, thịt và cá đã được sơ chế, bao gồm cả làm sạch trước khi đưa ra thị trường. Vi khuẩn chỉ có thể tồn tại trên bề mặt thực phẩm nên việc rửa lại một cách không cần thiết thậm chí có thể đưa vi khuẩn vào bên trong. Từ đó làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn. Nhất là nếu rửa thịt, cá sau đó không nấu luôn mà tiếp tục bảo quản trong tủ lạnh, để ở môi trường bên ngoài

Đồng quan điểm, Business Insider dẫn lời ông Eric Sieden, Giám đốc dinh dưỡng và dịch vụ thực phẩm của Bệnh viện Glen Cove, Plainview và Syosset: “Khi rửa thịt sống trong bồn rửa, bạn có thể làm vi khuẩn lây lan khắp bếp, bao gồm cả những bề mặt sạch như mặt bàn bếp, do nước bắn và nhỏ giọt”.

Do đó, nếu sau khi rửa thịt sống mà vệ sinh khu vực bếp không cẩn thận, việc này không chỉ là thừa mà còn gây nhiễm khuẩn chéo ra môi trường xung quanh.

Sieden cũng nhấn mạnh rằng cách duy nhất để thực sự tiêu diệt vi khuẩn trên thịt sống là nấu chín thịt. Việc chế biến món ăn với nhiệt độ cao sẽ đảm bảo tiêu diệt mọi vi khuẩn, vì thế không cần thiết phải rửa chúng.

Ảnh minh họa

Pasta

Đối với pasta, có người sau khi luộc thì sẽ rửa dưới vòi nước. Nhiều người cho rằng cách làm này sẽ giúp ngăn mì dính vào nhau. Nhưng cách làm này sẽ rửa trôi tinh bột, đó chính là thứ giúp nước sốt bám vào mì. Vì thế, sau khi luộc pasta, không cần phải rửa chúng mà chỉ cần bỏ thẳng vào sốt.

Nấm đóng gói

Nấm giống như bọt biển bởi loại thực phẩm này hấp thụ nước. Khi rửa, nấm sẽ bị ngấm nước, chúng trở nên trơn và bớt mùi thơm.

Với nấm đóng gói từ siêu thị, các chuyên gia khuyên người dùng không nên rửa chúng mà nên nhẹ nhàng lau bề mặt bằng một tấm vải ẩm hoặc giấy ăn. Như vậy, chúng sẽ vẫn khô ráo và giữ được hương vị ban đầu.

Ảnh minh họa

Trứng

Trứng vốn có một lớp phủ bảo vệ ngăn chặn vi khuẩn, việc rửa trứng sau khi mua về sẽ làm mất đi lớp bảo vệ của trứng.

Bên cạnh đó, trứng được bày bán trong siêu thị vốn đã được làm sạch các lớp bẩn dính vào nên không cần thiết phải rửa chúng khi mua về. Đôi khi, nước thậm chí còn đẩy vi khuẩn từ vỏ vào trong trứng. Vì vậy, mua về chỉ cần lấy trứng ra và cất trữ trứng trong hộp kín ở tủ lạnh là đủ.

Một số loại thực phẩm nên rửa sạch sau khi mua về

Theo Zhang Chengzhong, các loại thịt cá bán lẻ trực tiếp, không có bao bì đóng kín, được chế biến hoặc đóng gói ngay tại chỗ cần được rửa lại một lần nữa sau khi mua về. Ngoài ra, nếu bao bì đóng gói của thịt hay cá đã mua có dấu hiệu hư hại, bị hở thì việc rửa lại thịt là cần thiết.

“Cá và thịt bán lẻ ở các chợ truyền thống thường không được đóng gói và có thể bị ô nhiễm do thớt, dao và hộp đựng không sạch sẽ. Hoặc khói và bụi bốc lên từ các phương tiện đi lại và những giọt nước bắn ra từ người qua đường. Điều này cũng có thể xảy ra với thịt cá không đóng gói sẵn, để trong quầy ở siêu thị. Vì vậy, sau khi mua về nhà, bạn hãy rửa sạch trước khi cất vào tủ lạnh hoặc nấu nướng”, chuyên gia nói.

Người tiêu dùng cũng nên rửa lại thực phẩm được đóng gói tại chỗ dù bọc kín ngay lập tức. Bởi vì quy trình sơ chế, đóng gói trực tiếp tại chính các cửa hàng hoặc siêu thị uy tín cũng có thể tiềm ẩn nguy cơ nhiễm khuẩn do đông đúc và nhiều yếu tố khác.





Nguồn: https://giadinhonline.vn/thuc-pham-mua-tu-sieu-thi-co-can-rua-truoc-khi-che-bien-khong-d201654.html

Cùng chủ đề

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Vì sao đàn ông ít khi ốm nhưng thường nặng hơn phụ nữ?

Có một định kiến về giới đã ăn sâu vào tiềm thức xã hội, cho rằng đàn ông là phái mạnh, bởi vậy, họ có sức khỏe tốt hơn phụ nữ. Nghĩa là những người đàn ông hiếm khi bị ốm vặt. Ngay cả khi bị ốm, họ cũng có...

Món quà làm đẹp hoàn hảo cho phụ nữ ngày 20/10 ý nghĩa nhất

Món quà làm đẹp hoàn hảo cho phụ nữ ngày 20/10Chọn quà tặng cho phái đẹp luôn là một thử thách, đặc biệt là khi bạn muốn tìm một món quà không chỉ đẹp mà còn hữu ích.Mỹ phẩm làm đẹpĐối với phái đẹp, không phải cứ quà sang trọng đắt tiền mới...

Lựa chọn quà tặng bạn gái ngày 20/10 ý nghĩa, ấn tượng nhất

Đối với các bạn nam, việc tặng quà cho bạn gái luôn khiến các bạn đắn đo, suy nghĩ. Thực tế, món quà tặng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 không nhất thiết phải có giá trị vật chất lớn, mà quan trọng nhất là nó phải thể hiện tình...

Vì sao tranh cãi tiền bạc dễ làm hôn nhân đổ vỡ?

Câu chuyện mâu thuẫn về tiền bạc trong hôn nhân ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình khá phổ biến. Một cặp đôi sau khi tiến đến hôn nhân và lập gia đình, cả hai sẽ đối mặt nhiều vấn đề, trong đó, sự hòa hợp về tính cách, hay...

Tâm sự của những ông bố sinh 2 con gái

Các ông bố thực sự nghĩ gì khi sinh hai con gái?Chia sẻ trên trang Sohu, Ông Vương, sống tại Trung Quốc cho biết: “Khi nhìn thấy con trai của người khác, tôi có chút ghen tị. Nhiều khi thấy con gái ở nhà, trong lòng luôn tràn ngập sự tiếc nuối...

Bài đọc nhiều

Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2 xây mãi, 10 năm vẫn chưa xong

Cùng khởi công từ cuối năm 2014, sau 10 năm, cả hai bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2 tại TP Phủ Lý (Hà Nam) vẫn chưa biết khi nào mới đi vào hoạt động, trong khi những hạng mục xây dựng xong đã dần xuống cấp. ...

Già hóa dân số, mỗi người có 10 năm sống với bệnh tật

Bệnh lý thường gặp ở người cao tuổi nhiều nhất hiện nay là tim mạch, trong đó có các bệnh lý về huyết áp, xơ vữa động mạch, động mạch vành, động mạch não, động mạch ngoại biên. Việt Nam đã chính thức bước...

5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người. Chuối và sữa đều là những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng, nhiều người vẫn kết hợp chuối với sữa thành món sinh tố chuối mà không thấy vấn đề gì. Tuy nhiên, trong quan điểm của y học...

Chuyên gia đưa ra cách khắc phục hiệu quả

Xì hơi nhiều bất thường là dấu hiệu cho thấy cần thay đổi chế độ ăn uống. Chuyên gia y tế đề xuất các phương pháp giảm thiểu xì hơi, có thể thực hiện ngay tại nhà. ...

Cùng chuyên mục

Cách nhận biết sớm và tăng hiệu quả điều trị loãng xương

Nhằm hưởng ứng Ngày Loãng xương Thế giới, Trung tâm Truyền thông và khoa Nội cơ xương khớp Bệnh viện Đại học Y Dược TP.Hồ Chí Minh phối hợp cùng Công ty TNHH Sandoz Việt Nam tổ chức chương trình Nâng cao nhận...

Quyền lợi cho người bệnh được bảo đảm khi mua thuốc bên ngoài

Người bệnh khi mua thuốc bên ngoài sẽ được bảo hiểm y tế thanh toán khi phù hợp với các tiêu chí đặt ra. Đó là nội dung mới nhất được quy định tại Thông tư số 22/2024/TT-BYT do Bộ Y tế vừa ban hành. Quyền lợi cho người bệnh được bảo đảm khi mua thuốc bên ngoàiNgười bệnh khi mua thuốc bên ngoài sẽ được bảo hiểm y tế thanh toán khi phù hợp với các tiêu chí đặt...

Tăng cao bệnh nhân mắc viêm đường hô hấp trên

Theo thông tin từ một số cơ sở y tế, thời gian qua số lượng bệnh nhân nhập viện do các bệnh viêm đường hô hấp trên tăng cao. Theo thông tin từ một số cơ sở y tế, thời gian qua số lượng bệnh nhân nhập viện do các bệnh viêm đường hô hấp trên tăng cao. Mùa mưa kéo dài tại TP.HCM làm gia tăng...

Về dinh dưỡng, trứng gà khác trứng cút thế nào?

'Trứng là nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào và có nhiều loại khác nhau. Xét về hàm lượng dinh dưỡng thì trứng gà và trứng cút có những điểm mạnh riêng'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe...

4 loại trái cây có thể hạ cholesterol và huyết áp cùng lúc

Cholesterol cao và huyết áp cao là 2 trong số những nguy cơ lớn nhất với sức khỏe tim mạch. Một số loại trái cây có thể cùng lúc giúp kiểm soát cholesterol và huyết áp cao. ...

Mới nhất

Dấu hiệu nhận diện và cách xử trí an toàn

Hoại tử da có thể xảy ra ở bất cứ vùng nào của cơ thể khi mô và tế bào da bị thiếu máu, thiếu dưỡng chất. Da hoại tử có sự thay đổi...

Giá vàng thế giới có thoát khỏi ‘lời nguyền bầu cử Mỹ’?

Trong 5 lần bầu cử tổng thống Mỹ gần đây, giá vàng thế giới luôn tăng 40-50 USD/ounce trong ngày bầu cử và sau đó giảm mạnh. Liệu lần này có khác? ...

Quyền lợi cho người bệnh được bảo đảm khi mua thuốc bên ngoài

Người bệnh khi mua thuốc bên ngoài sẽ được bảo hiểm y tế thanh toán khi phù hợp với các tiêu chí đặt ra. Đó là nội dung mới nhất được quy định tại Thông tư số 22/2024/TT-BYT do Bộ Y tế vừa ban hành. Quyền lợi cho người bệnh được bảo đảm khi mua thuốc bên ngoàiNgười bệnh khi...

Thông cáo báo chí số 12 Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV

NDO - Thứ hai, ngày 4/11, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ mười hai (Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV) tại Nhà Quốc hội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội thảo...

New Zealand đặt kế hoạch phục hồi số du học sinh hậu Covid-19, vào năm 2025

Theo các chuyên gia, ngành giáo dục quốc tế của New Zealand có thể phục hồi số lượng tuyển sinh như mức trước...

Mới nhất