Nếu bạn là người nóng nảy chắc hẳn bạn biết nóng nảy có sức công phá mạnh thế nào. Chìa khóa nằm ở các phản ứng thần kinh trong não bộ của bạn. Dùng thực phẩm kiểm soát thần kinh vừa an toàn lại có lợi cho sức khỏe.
Bác sĩ Cao Hồng Phúc, Bệnh viện Quân y 103, cho biết cáu gắt là trạng thái cảm xúc tiêu cực mà chúng ta đều có thể gặp phải trong cuộc sống hàng ngày. Nó thường được biểu hiện qua sự khó chịu, bực bội, và dễ nổi nóng.
Người bị cáu gắt thường có xu hướng phản ứng mạnh và thiếu kiểm soát trước những tình huống gây khó chịu, căng thẳng, không vừa ý. Đây là phản ứng tâm lý tự nhiên, nhưng nếu không được quản lý tốt, cáu gắt có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tinh thần và các mối quan hệ xung quanh.
Khi gặp phải áp lực, căng thẳng, hoặc do các vấn đề sức khỏe thể chất và tâm lý… ta dễ cáu. Chìa khoá nằm ở các phản ứng thần kinh trong não bộ, bổ sung các thực phẩm mát giúp mềm tính, tốt cho sức khỏe.
Mướp đắng rất tốt để kiểm soát thần kinh
Mướp đắng được trọng dụng vì có vị đắng, vốn là vị rất tốt giúp hạ hỏa cơ thể. Không những thế, mướp đắng còn có tác dụng kích thích lọc ở thận, có tác dụng bài tiết các chất độc ra khỏi cơ thể.
Sử dụng: Nếu có thể kiểm soát được độ sạch thực phẩm, tốt nhất là dùng mướp đắng sống. Có thể ép ra nước uống hoặc thái mỏng, trộn để ăn sống. Nếu như không ưa đồ sống có thể dùng mướp đắng dưới dạng món xào (xào trứng), món luộc (luộc chay) hoặc có thể món hấp (đúc thịt). Ăn chừng 3-5 quả mướp đắng trong một ngày là rất ổn.
Bí xanh tốt cho người nóng nảy do chuyển hóa cao
Bí xanh vẫn được mệnh danh là loại quả dịu mát nhất trong danh sách các quả dịu mát. Nó có thể làm cơ thể giảm tốc độ chuyển hóa xuống nên hoàn toàn dễ dàng kiểm soát lửa thừa trong cơ thể.
Một đặc tính nữa là ít cung cấp năng lượng nên ăn bí hoàn toàn lý tưởng để chống lại sự gia tăng sinh nhiệt do chuyển hóa. Thêm vào đó người ta còn chứng minh bí có tác dụng lợi tiểu nhất định.
Cách dùng: Có thể dùng bí luộc, bí nấu, bí xào để ăn hàng ngày như món ăn thông thường khác. Nhưng nếu như bạn đang vô cùng tức giận, hãy mau chóng ép lấy nước bí mà uống. Nhớ cho thêm đường và chút đá, bạn sẽ chùng xuống nhanh chóng. Nếu bạn thuộc tuýp người nóng tính, tích cực ăn bí là điều nên làm nhất.
Đậu nành giảm hoạt động điện trên tế bào não
Trong các thứ không được quên, đậu nành là thứ thực phẩm không được quên đầu tiên. Không phải chỉ vì đậu nành tốt cho phòng bệnh mà còn là đậu nành là tốt để chống “cơn hỏa chiến” trong bạn.
Trong đậu nành có rất nhiều axit amin là tryptophan, là axit amin tự nhiên có đặc tính là giảm sự hoạt động của hệ thần kinh, làm thăng bằng hoá và làm giảm hoạt động điện trên tế bào não.
Mà bạn có biết điều này không? Sự nóng nảy chẳng qua là do tế bào thần kinh bị kích thích quá mức dẫn tới hoạt động điện nhiều mà thôi. Dùng tryptophan là dùng các hợp chất hoá học để an dịu thần kinh. Hay nói một cách trực diện, đậu nành có tác dụng là mềm hoá thần kinh.
Để tận thu được tác dụng này, bạn nên sử dụng đậu nành sống, đậu nành dạng nước ép và sinh tố. Như thế bạn sẽ thu được trọn vẹn lượng axit amin mà không bị biến tính. Bạn hoàn toàn có thê dùng sữa đậu nành thay thế.
Một ngày, hãy uống chừng một cốc 200ml nước ép đậu nành hoặc sữa đậu nành nguyên chất là coi như não bạn ổn. Hoặc khi thấy trận chiến đấu sắp nổ ra, bạn nên dùng nước đậu nành ngay. Nhưng quan tâm đường tiêu hóa vì nếu không quen, bạn có thể bị “dính cước” liền.
Chuối bình ổn tế bào thần kinh
Chuối có đặc tính làm an dịu những người thuộc tuýp thần kinh nóng. Trong chuối có rất nhiều chất nhưng một trong số đó là kali. Kali là một chất làm bình ổn tế bào, bao gồm cả tế bào thần kinh.
Trên phương diện sinh học, bản chất sự thay đổi tính tình chính là sự thay đổi hoạt động điện trên tế bào thần kinh. Ngăn chặn sự “phóng điện” đồng nghĩa với việc ngăn ngừa các cơn nóng giận xảy ra. Kali làm được điều này.
Bên cạnh kali, chuối còn có tác dụng như các chất chẹn beta, vốn là các chất có tính năng hoạt động ức chế tốt hệ thống giao cảm, hệ thống chịu trách nhiệm cho những sự cáu giận vô cớ.
Vì thế chuối được cho là thứ quả ngăn ngừa những cơn mưa nóng nảy ở những người có hệ thần kinh không thăng bằng.
Bạn có thể ăn từ 2-3 quả chuối buổi sáng. Trước khi giải quyết công việc hay trước khi chuẩn bị cho một cuộc tranh luận, bạn nên ăn chuối trước chừng 30 phút. Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát tình hình dễ chịu hơn.
Cách kiềm chế cơn cáu gắt, khó chịu
Về cơ bản, sự cáu gắt thường chỉ xuất hiện trong một thời điểm nhất định, khi tâm lý không được tốt. Vậy nên, để có thể kiềm chế được cơn cáu gắt, mọi người nên:
Nhận biết dấu hiệu: Hãy học cách nhận diện những dấu hiệu sắp bùng nổ của cơn cáu gắt như cảm thấy căng thẳng, hốt hoảng hay dễ nổi nóng… để có thể kiểm soát kịp thời.
– Hít thở sâu: Khi cảm thấy bực tức, hãy tập trung vào hơi thở sâu và chậm rãi. Hít thở sâu giúp làm dịu cơn cáu gắt bằng cách giảm Cortisol – Hormone stress trong cơ thể.
– Cải thiện giấc ngủ: Đảm bảo bạn ngủ đủ giấc 7 – 9 tiếng/ngày. Giấc ngủ đủ giúp làm giảm stress và tăng khả năng chịu đựng, nguyên nhân hàng đầu khiến bạn cáu gắt.
– Thay đổi không gian xung quanh: Thay đổi môi trường xung quanh bằng cách đi ra ngoài, đi dạo hoặc thư giãn để giảm bớt cơn căng thẳng và mệt mỏi.
– Ăn uống lành mạnh: Bổ sung đủ dinh dưỡng từ rau củ, trái cây và ăn uống lành mạnh sẽ giúp cơ thể có đủ sức khỏe, tránh mệt mỏi và tâm trí cảm thấy thoải mái hơn tránh bị căng thẳng dẫn đến cáu gắt.
– Sinh hoạt lành mạnh: Tham gia vào các hoạt động giải trí lành mạnh và thể dục thể thao hàng ngày để giải tỏa stress và cải thiện tâm trạng.
– Chia sẻ cảm xúc: Hãy luôn sẵn sàng chia sẻ và thể hiện cảm xúc của mình với những người thân yêu và tin tưởng. Việc chia sẻ này sẽ giúp bạn giảm bớt sự cô đơn và áp lực cảm xúc, đồng thời sự chia sẻ sẽ giúp bạn bớt căng thẳng hơn với những vấn đề trong cuộc sống mà bạn đang gặp phải.
Nguồn: https://tuoitre.vn/thuc-pham-lam-mem-tinh-giam-cau-gat-trong-cuoc-song-20241207171947371.htm