Khoai tây xào với cà tím, ớt xanh
Nguyên liệu: 1 quả cà tím, 1 củ khoai tây, 1 quả ớt xanh, tỏi, hẹ, 3 quả ớt khô, 1 thìa muối, 2 thìa nước tương, 1 thìa dầu hào, nửa bát nước bột bắp.
Cách làm:
– Cà tím rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng nhỏ, trộn với một ít bột bắp để khi chiên không bị thấm dầu. Khoai tây rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng nhỏ, Ớt xanh bỏ hạt, cắt khúc khỏ. Tỏi, hành lá, khô cắt nhỏ.
– Cho ít dầu vào nồi, đun nóng, đổ khoai tây vào chiên đến khi bề mặt có màu vàng nhạt, vớt ra để ráo dầu rồi chiên tiếp cà tím.
– Chừa lại một ít dầu trong chảo, phi thơm hành tỏi ớt khô, đổ khoai tây, cà tím, ớt xanh vào, thêm gia vị, xào một lúc thì cho bát nước bột bắp vào, đảo đều.
– Xào cho đến khi khoai tây và cà tím ngấm gia vị, nêm nếm cho vừa miệng.
Thịt gà xào dưa chuột
Nguyên liệu: 1 miếng ức gà, 2 quả dưa chuột, hành lá, nửa thìa rượu nấu ăn, 1 thìa nước tương, tiêu, muối, bột bắp.
Cách làm:
– Thịt gà rửa sạch, thái hạt lựu, cho gia vị vào ướp 10 phút. Cắt dưa chuột thành khối vuông nhỏ.
– Đun nóng dầu trong nồi, cho thịt gà vào xào cho đến khi chuyển màu rồi vớt ra. Để lại dầu dưới đáy nồi, cho hành lá vào xào cho thơm, trút dưa chuột thái hạt lựu vào xào trong 2 – 3 phút.
– Trút thịt gà vào đảo cùng, nêm nếm lại gia vị, dọn ra đĩa.
Miến hấp sò điệp
Nguyên liệu: Sò điệp, ớt xanh, tỏi, hành tím, gừng, miến, muối, 2 thìa nước tương, 1 thìa dầu hào.
Cách làm:
– Ngâm miến vào nước lạnh cho mềm. Sò điệp tách lấy thịt, rửa sạch, cắt miếng nhỏ. Gừng tỏi băm nhuyễn, hành lá thái nhỏ.
– Cho miến vào đĩa, rải sò điệp lên (để ít nước trong đĩa, sau khi hấp sẽ không bị khô quá).
– Cho dầu vào chảo, khi dầu nóng thì cho tỏi gừng băm, ớt vào xào cho thơm, thêm gia vị rồi tắt bếp.
– Rưới hỗn hợp nước gia vị lên đĩa miến, cho vào xửng hấp 10 phút, rắc hành lá, dọn ra bàn ăn.
Canh trứng với bí xanh
Nguyên liệu: Bí xanh, trứng, gia vị.
Cách làm:
– Cho một ít trứng vào nồi, chiên 2 quả trứng chín vàng 2 mặt rồi vớt ra cắt nhỏ.
– Bí thái sợi nhỏ, cho vào nồi với chút dầu ăn xào đến khi mềm. Đổ một lượng nước thích hợp vào nồi, đun trên lửa lớn, cho trứng vào.
– Nấu trên lửa vừa và nhỏ khoảng 6 phút, nêm một chút muối và tiêu, rắc hành lá cắt khúc vào, tắt bếp.