Trang chủDu lịchẨm thựcThúc đẩy văn hóa ẩm thực phát triển du lịch Ninh Bình...

Thúc đẩy văn hóa ẩm thực phát triển du lịch Ninh Bình theo hướng bền vững


Quang cảnh buổi Tọa đàm “Phát triển văn hóa ẩm thực du lịch Ninh Bình”
Quang cảnh buổi Tọa đàm “Phát triển văn hóa ẩm thực du lịch Ninh Bình”

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Ninh Bình Dương Thị Thanh phát biểu khai mạc tọa đàm nhận định, du lịch ẩm thực đang dần trở thành một xu hướng quan trọng trong ngành du lịch của Ninh Bình, do là một trong những điểm đến nổi bật, nhờ nền ẩm thực phong phú, đa dạng và đặc trưng với nhiều món ăn nổi tiếng, chứa đựng chiều sâu văn hóa, đậm nét truyền thống của vùng đất Cố đô, hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước như: thịt dê, cơm cháy, cá rô Tổng Trường, mắm tép, nem chua Yên Mạc,…

Tuy nhiên, du lịch ẩm thực Ninh Bình chưa thật sự tạo điểm nhấn và chưa trở thành loại hình du lịch chuyên nghiệp, hấp dẫn để thu hút du khách trong và ngoài nước bởi: các nhà hàng ẩm thực hiện nay chỉ mang tính chất tự phát, manh mún, cạnh tranh không lành mạnh, chỉ cạnh tranh về giá chứ chưa cạnh tranh về chất lượng phục vụ, về phong cách phục vụ, chưa quy hoạch cụ thể, chưa được sắp xếp khoa học; các hoạt động quảng bá về du lịch ẩm thực chưa có sự đầu tư đúng nghĩa; đội ngũ nhân viên chưa được đào tạo chuyên sâu, thiếu nguồn nhân lực phục vụ khách du lịch; những món ăn truyền thống chưa sáng tạo, chưa tạo nên những món ăn độc đáo riêng có của từng nhà hàng, ngại cải tiến sáng tạo ra những món ăn mới…

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Ninh Bình Dương Thị Thanh phát biểu tại buổi Tọa đàm
Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Ninh Bình Dương Thị Thanh phát biểu tại buổi Tọa đàm

Phát biểu tại Tọa đàm, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Đoàn Minh Huấn nhấn mạnh, phát triển du lịch Ninh Bình dựa trên các yếu tố ẩm thực không chỉ là việc thu hút khách du lịch, mà còn góp phần giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa đặc trưng của địa phương đến bạn bè trong và ngoài nước, đặc biệt là khách du lịch quốc tế. Để ẩm thực Ninh Bình trở thành một loại hình du lịch, tiếp tục vang danh thế giới, trong thời gian tới, Ninh Bình cần phải thay đổi chiến lược, đẩy mạnh khai thác thế mạnh ẩm thực để phát triển du lịch.

Vì vậy, Tọa đàm với cái nhìn chuyên sâu từ phía các nhà quản lý, các chuyên gia, nghệ nhân ẩm thực để các nhà hàng, doanh nghiệp kinh doanh du lịch Ninh Bình tự soi, tự căn chỉnh lại tất cả các khâu cả về thái độ phục vụ và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ông Đoàn Minh Huấn, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình phát biểu tại tọa đàm
Ông Đoàn Minh Huấn, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình phát biểu tại tọa đàm

Trên cơ sở đó, giúp Ninh Bình xác định được ngưỡng phát triển thời gian qua để nâng tầm ẩm thực của tỉnh lên một tầm mới và đặt nó với tư cách là một bộ môn văn hóa, mang lại tối đa giá trị kinh tế, tối đa hóa các lợi ích của nông nghiệp.

Theo ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Vietravel, Ninh Bình cần phát huy vai trò, vị thế của mình trong lịch sử, văn hóa dân tộc để xây dựng thành một vùng đất 4 mùa lễ hội, kéo khách du lịch từ các trung tâm du lịch kinh tế trọng điểm về với tỉnh để tạo cơ hội phát triển văn hóa ẩm thực; hệ thống lại các món ăn truyền thống, từ đó phối hợp với các tổ chức ẩm thực trong nước và quốc tế nâng tầm các món ăn truyền thống, tạo nên những kỷ lục về ẩm thực để quảng bá nghệ thuật văn hóa ẩm thực cũng như giá trị điểm đến Ninh Bình.

Đồng thời, các cơ quan quản lý Nhà nước cần hỗ trợ Hiệp hội Du lịch Ninh Bình xây dựng định chuẩn về các món ăn mà Ninh Bình đang sở hữu gắn với các câu chuyện văn hóa. Bên cạnh đó, tỉnh cần có chính sách hỗ trợ cho các nghệ nhân ẩm thực; tạo cơ sở xây dựng những hội ngành nghề truyền dạy nghề, trường đào tạo để đào tạo ra những đầu bếp giỏi, hướng đến xây dựng trung tâm đào tạo về ẩm thực cho cả vùng và cả nước để tập trung tinh hoa 4 phương về tỉnh; … từ đó Ninh Bình sẽ dần định vị ra được những giá trị căn cơ để cùng thúc đẩy phát triển văn hóa ẩm thực Ninh Bình cũng như phát triển kinh tế của tỉnh lên tầm cao mới.

Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Vietravel Nguyễn Quốc Kỳ phát biểu tại Tọa đàm
Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Vietravel Nguyễn Quốc Kỳ phát biểu tại Tọa đàm

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu cũng đã tập trung thảo luận đánh giá làm rõ thực trạng ẩm thực du lịch Ninh Bình liên quan đến chất lượng món, trình bày, phục vụ, sự đa dạng, thiết kế không gian… Đồng thời, các đại biểu cũng chia sẻ sự thay đổi lớn trong nhu cầu, thị hiếu, hành vi tiêu dùng của du khách, qua đó đề xuất được nhiều giải pháp khả thi, sát với thực tiễn và yêu cầu phát triển, nâng tầm văn hóa ẩm thực du lịch Ninh Bình đáp ứng được nhu cầu thị hiếu, yêu cầu của khách du lịch trong bối cảnh mới.

Bên cạnh đó, các đại biểu đưa ra nhiều đề xuất kiến nghị với các cấp, các ngành hữu quan trong việc phát triển ẩm thực du lịch Ninh Bình như: Tăng cường giáo dục và nâng cao nhận thức; phát triển sản phẩm du lịch ẩm thực đa dạng, đẳng cấp; bảo tồn và phát huy các giá trị ẩm thực truyền thống; thiết lập hệ thống tiêu chuẩn và chứng nhận; tăng cường quảng bá và tiếp thị; phát triển bền vững và bảo vệ môi trường;…

Các đại biểu tham gia tọa đàm tại phiên thảo luận thứ nhất “Đánh giá thực trạng ẩm thực du lịch”
Các đại biểu tham gia tọa đàm tại phiên thảo luận thứ nhất “Đánh giá thực trạng ẩm thực du lịch”

Kết luận buổi Tọa đàm, ông Bùi Văn Mạnh, Giám đốc Sở Du lịch Ninh Bình nhấn mạnh, trên cơ sở kết quả buổi tọa đàm, Sở Du lịch, Hiệp hội du lịch sẽ phối hợp với các cấp các ngành và đơn vị liên quan tổng hợp báo cáo, tham mưu tỉnh xây dựng Kế hoạch phát triển ẩm thực du lịch Ninh Bình để triển khai thực hiện trong thời gian tới; nghiên cứu, triển khai việc công nhận, xếp hạng nhà hàng đạt chuẩn phục vụ khách du lịch; nhà hàng được yêu thích; định kỳ hằng năm tổ chức Lễ hội hoặc liên hoan ẩm thực du lịch Ninh Bình; nghiên cứu bổ sung một số nội dung trong Nghị quyết số 105 của hội đồng nhân dân tỉnh về một số chính sách hỗ trợ phát triển du lịch của tỉnh giai đoạn 2023-2030 để hỗ trợ các tổ chức, cá nhân trong việc nghiên cứu, phát triển ẩm thực mang dấu ấn văn hóa, lịch sử của tỉnh để khuyến khích phát triển du lịch.

Giám đốc Sở Du lịch Ninh Bình Bùi Văn Mạnh phát biểu tổng kết, bế mạc Tọa đàm
Giám đốc Sở Du lịch Ninh Bình Bùi Văn Mạnh phát biểu tổng kết, bế mạc Tọa đàm

Thông qua tọa đàm, nhằm khai thác các giá trị văn hóa ẩm thực để phát triển du lịch Ninh Bình, kích cầu du lịch, góp phần lưu giữ, nâng tầm các món ăn ngon truyền thống của địa phương phục vụ du khách trong và ngoài nước; đồng thời, quảng bá hình ảnh du lịch Ninh Bình qua các giá trị văn hóa ẩm thực vùng miền gắn với điều kiện sống, sinh hoạt và giá trị văn hóa truyền thống của vùng đất Cố Đô lịch sử.

Liên hoan Du lịch Ẩm thực – Làng nghề Bắc Ninh diễn ra từ ngày 22 đến 26/10





Nguồn: https://baodantoc.vn/thuc-day-van-hoa-am-thuc-phat-trien-du-lich-ninh-binh-theo-huong-ben-vung-1729740143871.htm

Cùng chủ đề

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh dự Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Thái Nguyên lần thứ IV...

Thái Nguyên là một tỉnh thuộc vùng Trung du miền núi Bắc bộ có 09 đơn vị hành chính cấp huyện; 177 xã, phường, thị trấn, trong đó có 110 xã, thị trấn thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Diện tích tự nhiên 3.526 km2, dân số trên 1,28 triệu dân với 51 dân tộc cùng chung sống, trong đó có 50 dân tộc thiểu số với hơn 38 vạn đồng bào chiếm tỷ...

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ cơ quan Ủy ban Dân tộc lần thứ 60, nhiệm kỳ 2020-2025

Đối với nhiệm vụ trong thời gian tới, Bí thư Đảng ủy đề nghị, Đảng ủy tiếp tục tăng cường đổi mới hoạt động của các tổ chức đoàn thể; tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục tư tưởng, nắm bắt tâm tư tình cảm của đảng viên; các tổ chức đoàn thể phối hợp chặt chẽ với thủ trưởng đơn vị triển khai nghiêm túc các Nghị quyết của đảng ủy.Để chuẩn bị tổ chức...

Thái Nguyên đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với đại biểu dự Đại hội Đại biểu các DTTS

Theo đó, phần lớn các ý kiến của đại biểu đã được các đồng chí lãnh đạo tỉnh và các sở, ban, ngành liên quan tham gia Hội nghị đối thoại giải thích, trả lời trực tiếp tại cuộc đối thoại. Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đối thoại với thanh niên Nguồn: https://baodantoc.vn/thai-nguyen-doi-thoai-giua-lanh-dao-tinh-voi-dai-bieu-du-dai-hoi-dai-bieu-cac-dtts-1729663341487.htm

Chuẩn bị chu đáo Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Ninh Thuận lần thứ IV

Ninh Thuận: Các vị chức sắc đồng bào Chăm và Người có uy tín góp ý phát triển kinh tế - xã hội địa phương Nguồn: https://baodantoc.vn/chuan-bi-chu-dao-dai-hoi-dai-bieu-cac-dtts-tinh-ninh-thuan-lan-thu-iv-1729681966667.htm

Thái Nguyên: Đồng bào các DTTS đặt nhiều kỳ vọng vào Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV, năm 2024

Thưa ông, Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV có ý nghĩa như thế nào đối với đời sống của cộng đồng DTTS tỉnh Thái Nguyên?Ông Phan Đức Cường, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên: Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Thái Nguyên lần thứ IV, năm 2024, là sự kiện chính trị quan trọng, nhằm tổng kết, đánh giá công tác dân tộc, thực hiện CSDT của cấp ủy đảng, chính quyền...

Bài đọc nhiều

Quán chân gà nướng đắt hàng 29 năm ở Nam Định, khách nguyện ngồi chờ cả tiếng

Nằm trên một góc vỉa hè đường Quang Trung (TP Nam Định), quán chân gà nướng của ông Nguyễn Thanh Bình 29 năm nay không cần biển hiệu, quảng cáo. Nhiều người Nam Định muốn ăn đồ nướng, thường tìm đến quán của ông. Ngồi ở đầu con ngõ 92, ông Bình vừa liên tục quạt lửa, vừa nhanh miệng mời khách đi sâu vào trong để chọn bàn. Khách nào thích thoáng đãng, có thể chọn ngồi ở dãy...

Nhà hàng ở Hạ Long bị tố bán suất lẩu gần 700 nghìn đồng chỉ lèo tèo vài món

Khi nhận suất lẩu từ một nhà hàng ở Hạ Long gửi đến, nữ thực khách cảm thấy bất ngờ vì chỉ có lèo tèo vài món đơn giản nên đã đăng lên mạng xã hội. Ngày 22/10, mạng xã hội xuất hiện bài viết tố một nhà hàng nổi tiếng tại TP Hạ Long, Quảng Ninh bán suất lẩu với giá 665 nghìn đồng nhưng chỉ có vài món bình dân với số lượng ít. Nội dung bài viết cho...

Loại cây dại đem xào tôm thơm lừng, làm gỏi ngon giòn thanh mát

Lục bình, với tên khoa học là Eichhornia crassipes, là một loại thực vật thủy sinh sống nổi trên mặt nước. Đây là loại cây mọc dại ở các vùng nước lặng như ao, hồ, kênh rạch và...

Bán đầy ở Việt Nam, xanh hay chín cũng ăn được

Chuối là một trong những loại quả phổ biến nhất trên thế giới, không chỉ được yêu thích bởi hương vị ngon ngọt, tự nhiên mà còn vì giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại. Với sự...

Cùng chuyên mục

Cách làm lòng xào dưa chua giòn ngon tại nhà

Lòng xào dưa là món ăn được nhiều người yêu thích. Hãy cùng VietNamNet tìm hiểu ngay cách làm món lòng xào dưa chua giòn ngon tại nhà nhé. 1. Nguyên liệu làm lòng lợn xào dưa chua Lòng già: 300g Dưa cải chua: 200gCà chua: 1 quả Hành lá: 10gGừng: 1 củ Rượu trắng: 1 muỗng canh Nước mắm: 1 muỗng canh Ớt: 1 quảDầu ănGia vị: Muối, đường, bột ngọt 2. Cách làm lòng lợn xào dưa chua Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Đổ trực tiếp...

Món phở tên lạ, kỳ công chế biến nửa ngày mới ‘ra lò’ ở Lào Cai

Không chan nước dùng nóng hổi như thường thấy, món phở độc đáo ở Lào Cai được phục vụ kèm nước xốt đặc sánh, ăn kèm thịt xá xíu thái chỉ, trứng, mì giòn,… Cốn sủi (hay còn gọi phở khan) vốn là món ăn của người Hoa, được du nhập vào Lào Cai rồi dần trở nên phổ biến. Chị Hòa – chủ một quán ăn chuyên phục vụ cốn sủi ở TP Lào Cai cho biết, món ăn này...

Bún mọc khu cư xá Bắc Hải, khách đến ăn vì các loại chả quá ngon

Viên mọc ở đây không trộn nấm mèo, được xay mịn và vo tròn như bò viên, theo chủ quán thì đây chính là mọc từ giò sống nguyên gốc kiểu của người Bắc.Điểm chung của các loại chả là kết cấu dẻo dai, cắn vào ngập răng và ngọt thịt chứ không trộn bột quá nhiều, kèm theo một miếng sườn...

Sợ dân thiếu kim chi, Hàn Quốc phải xả kho dự trữ cải thảo

Kim chi là món ăn chính tại Hàn Quốc và có thể làm từ các loại rau như củ cải, dưa chuột và hành lá, song loại kim chi nổi tiếng nhất là làm từ cải thảo. Hằng năm, chính phủ đều thông báo các biện pháp giúp ổn định giá cải thảo, củ cải, bột ớt đỏ và các nguyên liệu...

Mới nhất

Dự báo thời điểm bão Trà Mi mạnh nhất

Bão Trà Mi được dự báo có cường độ cực đại mạnh cấp 11-12, giật cấp 15 khi ở cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 320km về phía đông đông bắc. Cập nhật mới nhất từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 13 giờ ngày 24.10, cơn bão Trà Mi có vị trí tâm ở vào...

Giá xăng tiếp tục giảm từ 40-70 đồng/lít

Giá xăng dầu tại kỳ điều hành hôm nay (24/10) được điều chỉnh giảm, trong đó giá xăng E5 và RON 95 giảm dưới 100 đồng/lít. Trên cơ sở điều hành của liên bộ Công Thương - Tài chính, các doanh nghiệp đồng loạt điều chỉnh giá xăng dầu kể từ 15 giờ hôm nay. So với kỳ điều hành trước...

Cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường Senegal

Thương vụ Việt Nam tại Algeria kiêm nhiệm Senegal dự kiến tổ chức chương trình công tác tại thị trường Senegal từ ngày 25 - 29/11/2024. Nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Senegal, Thương vụ Việt Nam tại Algeria kiêm nhiệm Senegal dự kiến tổ chức chương trình công tác tại...

Giá xăng, dầu cùng giảm lần thứ hai liên tiếp

Giá xăng dầu hôm nay, từ 15h ngày 24/10. Theo đó, mỗi lít xăng E5 RON 92 giảm 38 đồng/lít, xăng RON 95 giảm 68 đồng/lít; giá dầu tăng giảm trái chiều. Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa điều hành giá bán lẻ xăng dầu trong kỳ điều chỉnh hôm nay (24/10). Thời gian...

Đã có hướng dẫn quản lý rủi ro trong quản lý thuế và hóa đơn cho hộ kinh doanh

Tổng cục Thuế đã ban hành Quyết định số 1386/QĐ-TCT ngày 26/9/2024 để hướng dẫn áp dụng quản lý rủi ro trong quản lý thuế và hóa đơn đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh. Với hiện trạng số lượng hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh ngày càng tăng, vai trò áp dụng phương pháp quản lý...

Mới nhất