Trang chủDu lịchẨm thựcThu về, nhớ canh chua bông giờ mẹ nấu

Thu về, nhớ canh chua bông giờ mẹ nấu

Chiều qua, một người bạn gọi về hỏi một câu rất đỗi vu vơ nhưng thực bụng: “Có bông giờ chưa ông? Thu về rồi. Nhớ quá cái mùi của nó trong tô canh chua mẹ tôi nấu”.

Ở cái xứ đầy nắng và gió như Phú Yên, người ta không dễ nhận ra mùa thu về từ khi nào nếu không có một buổi trưa về ngang ngõ, chợt thoảng nghe mùi hương bông giờ trong nồi canh chua mẹ nấu. Còn những người xa quê, khi nhận ra mùa thu thì lại nhớ ngay cái mùi hương rất riêng của bông giờ.

Thu về, nhớ canh chua bông giờ mẹ nấu - Ảnh 1.

Canh chua bông giờ – món ăn đặc trưng của Phú Yên

Có người bảo tên gọi bông giờ vì nó nở rất đúng thời gian, chỉ mọc khi thu về. Có người lại bảo tên gọi đúng của nó là bông giề, tức mọc theo từng giề. Dân Phú Yên nói ê thành ơ nên mới trở thành bông giờ. Nhưng giờ hay giề có gì đâu quan trọng. Bởi loài hoa ấy chỉ mọc nhiều ở Phú Yên và cũng chỉ có người dân xứ nẫu đặt tên cho nó.

Hiếm có loài hoa nào có sức sống mãnh liệt như bông giờ. Mưa đến thối đất, nắng đến cháy da, bụi bông giờ trụi lủi nhưng khi thu đến, chỉ cần một trận mưa rào thì từ bụi hoa cũ, những cái bông be bé, hồng hồng, tim tím lại đội đất nhú lên. Nó như con người Phú Yên vậy. Sống trong điều kiện khắc nghiệt nào cũng chịu được để đợi 1 ngày đơm hoa.

Thu về, nhớ canh chua bông giờ mẹ nấu - Ảnh 2.

Hương bông giờ trong tô canh chua mẹ nấu làm thổn thức bao người con xa xứ

Bông giờ khi mọc lên không tỏa hương là mấy nhưng khi đã đi vào món ăn nào thì cứ làm cho món ấy dậy hương. Nồi rau luộc nào mà luộc cùng vài cái bông giờ thì chưa gắp ra đĩa đã nghe bụng réo. Tô canh rau tập tàng mà thêm vài cái bông giờ vào thì mới về đến ngõ đã muốn quẳng quang gánh chạy vào ăn cho bằng được. Cái bánh xèo nào cho ít cánh bông giờ vào thì chỉ cần mở nắp khuôn đầu xóm, cuối xóm đã chắp hít. Cái hay của bông giờ là hương của nó không lấn át, che lấp mà lại làm tôn thêm hương thơm của món ấy. Vì vậy mà món ăn nào cũng có thể cho thêm ít bông giờ để ngon hơn. Hết bông, người ta lại nấu đến lá non. Những chiếc lá nhỏ như loa kèn được thái mỏng, nêm vào tô canh nấm khoang vừa hái được từ rừng về, thêm ít ớt xanh thì trời có sập cũng phải ăn cho kỳ hết.

Nhưng có lẽ tuyệt nhất và có sức lay động ký ức của những người xa quê nhất vẫn là canh chua nêm bông giờ. Một vài con cá nục rẻ tiền vừa được bắt lên ở biển gần bờ nấu với lá me non, cho thêm ít lát ớt xanh rồi nêm vài cái bông giờ thì đến trong giấc ngủ cũng còn hít hà. Nó gợi cho người ta nhớ về những hình bóng cũ. Về một ngôi nhà đơn sơ với người mẹ tảo tần, sớm sớm ra thăm vườn, xem thử có cái cái bông giờ nào vừa nhú lên để kịp ra chợ mua con cá về nấu canh chua cho đứa con yêu.

Thu về, nhớ canh chua bông giờ mẹ nấu - Ảnh 3.

Bông giờ luôn gợi cho những người xa quê nhớ về những hình bóng cũ

Có lẽ vì vậy mà không ít người xa quê, lên thành phố lập nghiệp, trong số hành trang mang theo có vài củ bông giờ để trồng. Chẳng cho nhiều bông nhưng mỗi độ thu về, nhìn đôi ba cái bông tim tím đội đất nhô lên cũng giúp nguôi ngoai phần nào nỗi nhớ quê.

Mỗi năm bông giờ chỉ nở một đợt vào mùa thu và cũng chỉ kéo dài độ mươi ngày. Vậy mà cứ làm thổn thức bao người xứ nẫu xa quê.



Nguồn: https://nld.com.vn/diem-den-hap-dan/thu-ve-nho-canh-chua-bong-gio-me-nau-20190919211312651.htm

Cùng chủ đề

Mùa Vu Lan, đến quán ăn Michelin khen là thiên đường ăn chay

Thực khách cũng có thể lựa chọn món lẩu hoặc các chương trình buffet tại quán, đây là hai lựa chọn kinh tế hơn nhiều cho những khách hàng muốn trải nghiệm vừa túi tiền cùng với gia đình mùa Vu Lan. ...

Món canh dân dã của Việt Nam nằm trong top 10 món ăn làm từ cá ngon nhất thế giới có gì đặc biệt?

Món canh chua đứng thứ 3 hạng mục món canh từ cáTạp chí ẩm thực nổi tiếng thế giới TasteAtlat đã cập nhật danh sách 100 món ăn từ cá ngon nhất thế giới theo đánh, bình chọn...

Canh chua ngon miệng 4 mùa Hà Nội độc đáo nhưng vì sao không có 2 vị này trong nước?

Tháng 3 âm lịch giàn nhót đầu nhà quả đã mọng trĩu cành thì người Hà Nội có món canh chua trứng tôm cua. Lúc này tôm cua đến mùa lặc lè ôm trứng. Chiều chiều các bà...

Nhớ hoài cá bống nấu canh tập tàng

Bác tôi rất thích đi câu cá bống vào mùa nước nổi. Bác bảo phần vì sở thích đi câu đã ngấm vào máu thịt từ thời trẻ, phần vì là thú vui tao nhã để giải trí, thư giãn, ngồi ngắm trời mây, sông nước, chờ...

Nhớ bát canh tập tàng

Quê tôi, một miền quê khi xưa được mệnh danh là vùng nghèo đói. Đó là vùng chiêm trũng ven bên dòng sông Lam, vùng đất có vẻ đẹp trầm buồn, hiu hắt. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Mua bán vàng miếng SJC, vàng nhẫn 99,99 ở đâu giá cao nhất?

(NLĐO) - Giá vàng miếng SJC lẫn vàng nhẫn 99,99 có sự cách biệt đáng kể giữa các doanh nghiệp, ngân hàng thương mại ...

Trường Lilama 2 tập trung đào tạo nhân lực cho sân bay Long Thành

(NLĐO)-Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị Trường Cao đẳng Công nghệ Quốc tế Lilama 2 cần tập trung đào tạo nhân lực phục vụ sân bay Long Thành. ...

Người truyền cảm hứng, yêu thương nơi đại ngàn

(NLĐO) - Tôi tự hào vì được là học trò của cô, biết ơn sự dìu dắt để mỗi ngày trôi qua là lúc tôi tiến đến gần hơn với ước mơ và khát vọng ...

Không phải bầu cử Mỹ, đây mới là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến giá vàng!

(NLĐO) – Một yếu tố mới xuất hiện gần đây được cho là góp phần đẩy giá vàng lên đỉnh, có thể tăng tiếp… ...

NSƯT Phương Hồng Thủy tiếp sức cho “Sân khấu học đường”

(NLĐO) - Đề án "Sân khấu học đường" ngoài việc tạo một sân chơi bổ ích, còn giúp các em học sinh hiểu và yêu nghệ thuật dân tộc. ...

Bài đọc nhiều

Phở ngô – “sứ giả văn hóa” của vùng núi đá Hà Giang

Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món ăn độc đáo, hấp dẫn và lạ miệng. Câu chuyện kể về những cây ngô với phương thức thổ canh hốc đá, về phở ngô và miền đá Hà Giang khiến người thưởng thức món ăn này cảm thấy đầy thú vị.Theo Đề án phát triển du lịch cộng đồng tại Việt Nam (gọi tắt...

4 cách chế biến cà tím không còn sợ độc lại được món thơm ngon, người tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường...

GĐXH – Nhiều người sợ ăn quả cà tím nhiều lo độc. Với 4 cách chế biến cà tím này không còn độc lại càng thơm ngon, người bệnh tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường huyết. ...

Món ăn bổ dưỡng “Phật nhảy tường” tại Cần Thơ

(NLĐO) - Được chế biến từ hàng chục loại nguyên liệu quý hiếm, "Phật nhảy tường" là món ăn được một đầu bếp chế biến ở Cần Thơ ...

Khách nước ngoài: Đến Việt Nam ăn chay có dễ không?

Hằng năm Việt Nam đón hàng triệu lượt khách quốc tế, trong số đó có nhiều người ăn chay, vậy nên 'ăn chay ở Việt Nam có dễ không?' là câu hỏi mà nhiều du khách quan tâm khi đặt chân đến đất nước hình chữ S. ...

Những quán lòng lợn ngon nức tiếng quận Ba Đình, Hà Nội

GĐXH – Trong danh sách các quán lòng lợn ngon ở Hà Nội, thì quận Ba Đình nổi tiếng với các quán cháo lòng truyền thống và lâu đời, và tất nhiên, đã là quán cháo lòng bao giờ cũng đi kèm các món ngon đặc sắc từ lòng lợn. ...

Cùng chuyên mục

Loại củ được ví như ‘vàng trắng’ mùa đông, tốt cho người tiểu đường, nấu ngay món này ăn thơm phức, ấm ngày lạnh

GĐXH – Củ sắn được ví như ‘nhân sâm trắng’ mùa đông. Đây là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có chỉ số đường huyết thấp nên tốt cho người tiểu đường. ...

Phở ngô – “sứ giả văn hóa” của vùng núi đá Hà Giang

Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món ăn độc đáo, hấp dẫn và lạ miệng. Câu chuyện kể về những cây ngô với phương thức thổ canh hốc đá, về phở ngô và miền đá Hà Giang khiến người thưởng thức món ăn này cảm thấy đầy thú vị.Theo Đề án phát triển du lịch cộng đồng tại Việt Nam (gọi tắt...

4 cách chế biến cà tím không còn sợ độc lại được món thơm ngon, người tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường...

GĐXH – Nhiều người sợ ăn quả cà tím nhiều lo độc. Với 4 cách chế biến cà tím này không còn độc lại càng thơm ngon, người bệnh tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường huyết. ...

Thử ngay món canh này ngon hơn cả cá và thịt này dù chỉ kết hợp 2 nguyên liệu rẻ tiền mà cách nấu...

Món canh thơm ngon, mềm mướt với mùi thơm vừa phải của các nguyên liệu gia vị sẽ khiến bạn muốn ăn ngay lập tức. Khi bạn chan vào, trộn với cơm thì có thể "ăn vèo" 2 bát. ...

7 món ngon bổ dưỡng, dễ làm cho bữa cơm gia đình vào mùa thu đông

Thời tiết khô hanh vào mùa thu đông khiến cơ thể dễ mất nước và thiếu hụt dinh dưỡng. Hãy cùng tham khảo 7 món ăn gia đình dễ làm, bổ dưỡng, giúp tăng cường sức khỏe và giữ gìn làn da tươi tắn trong thời tiết này. ...

Mới nhất

Kết thúc đấu giá đất Hoài Đức: 2 lô đắt nhất 15 tỷ đồng/lô, gấp 14 lần khởi điểm

Phiên đấu giá 20 lô đất Hoài Đức vừa kết thúc với 12 vòng đấu. Theo đó, 2 thửa đất ở vị trí góc có giá trúng cao nhất là 103 triệu đồng/m2, tương đương 15 tỷ đồng/lô, cao gấp hơn 14 lần khởi điểm.Theo công ty Đấu giá hợp danh Lạc Việt, lô đất có giá trúng...

Thông báo bán thanh lý tài sản cố định

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Trung tâm Thẻ (Trung tâm Thẻ VietinBank) thông báo đến các cá nhân, đơn vị có nhu cầu và đủ điều kiện tham gia mua thanh lý tài sản cố định theo quy định của pháp luật.Thông tin như sau: I. Danh mục tài sản thanh lý: Danh mục Số lượng Hệ thống...

Mua bán vàng miếng SJC, vàng nhẫn 99,99 ở đâu giá cao nhất?

(NLĐO) - Giá vàng miếng SJC lẫn vàng nhẫn 99,99 có sự cách biệt đáng kể giữa các doanh nghiệp, ngân hàng thương mại ...

Loại củ được ví như ‘vàng trắng’ mùa đông, tốt cho người tiểu đường, nấu ngay món này ăn thơm phức, ấm ngày lạnh

GĐXH – Củ sắn được ví như ‘nhân sâm trắng’ mùa đông. Đây là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có chỉ số đường huyết thấp nên tốt cho người tiểu đường. ...

Huyện Thanh Trì tăng diện tích thu hồi đất tại 4 dự án

Theo Quyết định, điều chỉnh, bổ sung Kế hoạch sử dụng đất năm 2024 huyện Thanh Trì đã được UBND TP phê duyệt tại Quyết định số 559/QĐ-UBND ngày 29/1/2024 (điều chỉnh, bổ sung tại các Quyết định số 1993/QĐ-UBND ngày 15/4/2024 và số 3876/QĐ-UBND ngày 26/7/2024 của UBND TP). Điều chỉnh nội dung các dự án đã được...

Mới nhất