tìm kiếm

Trang nhất > Chính trị

Thứ Sáu, 23/10/2020 | 12:01:08 GMT+7
Thủ tướng thăm, kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Quốc phòng

Chiều 22-3, tại trụ sở Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm, kiểm tra công tác phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 của Bộ Quốc phòng. Cùng dự có Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân uỷ Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng; đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành, cơ quan T.Ư, 50 điểm cầu trực tuyến trong toàn quân.

23/03/2020 07:41:00

Thủ tướng thăm, kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Quốc phòng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm, kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Quốc phòng.

Phát biểu ý kiến tại buổi kiểm tra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ ấn tượng về những tình cảm biết ơn của người dân tại các khu cách ly tập trung đối với Đảng, Nhà nước và Quân đội trong dịp này; khẳng định tất cả điều đó nói lên tinh thần “quân với dân một ý chí”, trong đó Quân đội là lực lượng tiên phong thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân.

Thủ tướng nêu rõ, Quân đội luôn là trụ cột của quốc gia, đặc biệt khi đất nước lâm nguy, giặc giã, thảm họa, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm, thì vai trò chủ đạo và tính chất nòng cốt của Quân đội càng được thể hiện rõ hơn và phát huy mạnh mẽ, đặc biệt là Quân đội ta - QĐND Việt Nam anh hùng.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng bày tỏ vui mừng được đến thăm Cục Quân y, đơn vị giàu truyền thống của QĐND Việt Nam, đơn vị đứng mũi chịu sào nơi đầu sóng ngọn gió phòng, chống đại dịch Covid-19. Thủ tướng ghi nhận tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn vì nhân dân quên mình của cán bộ, chiến sĩ (CBCS) các lực lượng vũ trang, đặc biệt là lực lượng quân đội đang làm việc tại các tuyến biên giới, các khu cách ly tập trung và nhiều nơi khác trên mặt trận chống dịch. Đặc biệt, trong công cuộc PCD này, Đảng uỷ Quân sự Trung ương, Cục Quân y, các đơn vị quân khu, các đơn vị nhiều địa bàn đã huy động hàng nghìn sĩ quan, CBCS trực tiếp tham gia chống dịch; ngày đêm quên mình chăm sóc, hỗ trợ hàng vạn người cách ly tập trung dù ban đêm hay ngày, trời nắng hay mưa. Nhiều đơn vị đã nhường chỗ ở cho người dân cách ly, đặc biệt là các trường quân sự đã quản lý, chăm sóc tận tình từng bữa ăn, từng giấc ngủ, bảo đảm an ninh trật tự và nhiều cử chỉ, hành động khác đã mang lại niềm tin cho nhân dân trong lúc hoạn nạn, dịch bệnh.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao, biểu dương lực lượng quân đội, Cục Quân y, các đơn vị thuộc các quân khu đã được giao nhiệm vụ quan trọng này. Đó chính là hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ vì nhân dân quên mình, đó là tình dân tộc, nghĩa đồng bào, thể hiện được vai trò của Quân đội trong lúc dịch bệnh, tạo niềm tin với nhân dân trong nước cũng như với thế giới.

Thủ tướng cũng biểu dương lực lượng khoa học công nghệ trong Quân đội thời gian đã lập nhiều thành tích tốt, nhất là vừa qua đã phối hợp với các đơn vị khác đã sản xuất bộ Kit xét nghiệm SARS-CoV-2, góp phần thiết thực, quan trọng vào công tác PCD.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị lực lượng quân đội làm tốt một số nhiệm vụ: trước hết cần bảo vệ chính mình; mọi đơn vị, từng CBCS phải tích cực phòng chống bệnh tật như đeo khẩu trang, rửa tay, ăn uống, tập luyện, giữ gìn sức khỏe, không để dịch lây lan trong các đơn vị quân đội như tinh thần Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo. Vừa qua, quân đội đã có nhiều cố gắng thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, trong thời gian cao điểm từ nay và sắp tới, cần cố gắng hơn nữa, hỗ trợ hơn nữa, hy sinh thời gian, bao quát mọi công việc, điều hành việc cách ly trên cả nước thành công. Cơ chế hiện nay thực hiện là quân đội điều hành việc cách ly, các địa phương hỗ trợ việc cách ly; Bộ Y tế hỗ trợ về chuyên môn trong cả nước.

Nhân dịp này, Thủ tướng thân ái gửi lời thăm hỏi đến CBCS toàn quân, đặc biệt là các đơn vị làm nhiệm vụ cách ly; các đơn vị Bộ đội Biên phòng làm nhiệm vụ ở biên giới, bờ biển, hải đảo xa xôi. Thủ tướng đề nghị Bộ Quốc phòng tiếp tục chỉ đạo Cục Quân y huy động lực lượng quân y các quân khu, một số các đơn vị y tế cơ sở của địa phương để đào tạo, bồi dưỡng tập huấn về quy trình lấy mẫu, thực hiện xét nghiệm, sử dụng các kết quả chẩn đoán nhanh, bảo đảm an toàn, tránh lây nhiễm, đặc biệt là trong các đơn vị được phân công cách ly.

Thủ tướng đánh giá cao Bộ Quốc phòng và các đơn vị đã hoàn thành tốt hai nhiệm vụ được giao: giải quyết vấn đề nước ngọt cho các tỉnh miền Tây Nam Bộ đang bị nhiễm mặn hết sức tận tuỵ; các lực lượng chức năng đã xử lý tốt tình hình Biển Đông vừa qua, bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

Thủ tướng tin tưởng rằng, với truyền thống “quân với dân như cá với nước”, đoàn kết vượt khó, quyết thắng, nhất định Quân đội, lực lượng quân y, các quân khu sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ nặng nề được Đảng, Nhà nước và Bộ Quốc phòng giao phó. Để công cuộc PCD Covid-19 thành công thời gian tới, Chính phủ, Thủ tướng đề nghị người dân tuân thủ hướng dẫn của cơ quan y tế, đó là: người trên 60 tuổi hãy ở nhà, hạn chế tiếp xúc với người khác; rất hạn chế tụ tập đông người; đeo khẩu trang khi ra ngoài và nơi công cộng; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát trùng; tăng cường dinh dưỡng, tập luyện, nâng cao sức khoẻ. Mỗi người dân, mỗi địa phương, mỗi đơn vị chúng ta là một chiến sĩ trên mặt trận chống dịch. Thủ tướng yêu cầu các địa phương hỗ trợ lực lượng quân đội, quân y hoàn thành tốt các nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Bộ Quốc phòng giao phó.

Nhân dịp này, bốn điểm cầu gồm Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Trường Quân sự Quân khu 5, Quân khu 7 và Quân khu 9 đã báo cáo trực truyến Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện nhiệm vụ cách ly công dân; giới thiệu khu cách ly, công tác bảo đảm ăn, ở, sinh hoạt, sức khoẻ, PCD Covid-19 cho cán bộ, nhân viên và công dân cách ly.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nói chuyện với CBCS, nhân viên và công dân khu cách ly. Đại diện người dân tại các khu cách ly tập trung đã bày tỏ lòng biết ơn Đảng, Nhà nước và Quân đội đã luôn quan tâm, chăm lo, nỗ lực tạo điều kiện ăn ở, sinh hoạt tốt nhất để việc cách ly thành công, góp phần vào công cuộc PCD Covid-19 thành công.

(NDĐT)