tìm kiếm

Trang nhất > Thời sự

Thứ Ba, 01/12/2020 | 21:30:02 GMT+7
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Giám đốc quốc gia WB và ADB tại Việt Nam

Chiều 22-6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam U.Đi-ôn.

23/06/2020 07:43:00

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Giám đốc quốc gia WB và ADB tại Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam U.Đi-ôn. Ảnh: TRẦN HẢI

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, ông U.Đi-ôn là người bạn thân thiết của Việt Nam, có nhiều tình cảm gắn bó cũng như đóng góp giúp Việt Nam trong quá trình phát triển. WB không chỉ trực tiếp hỗ trợ xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội mà còn đưa đến các khoản vay, tư vấn kỹ thuật các lĩnh vực tài chính, ngân hàng... Thủ tướng cho biết, Việt Nam đã có đối sách đồng bộ, quyết liệt, sáng tạo trong phòng, chống dịch Covid-19 cho nên kiểm soát tốt dịch bệnh với chi phí thấp nhất. Trong quá trình đó, WB tại Việt Nam luôn quan tâm, hỗ trợ kịp thời.

Ông U.Đi-ôn cảm ơn sự giúp đỡ, hợp tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Việt Nam trong thời gian qua; chúc mừng Chính phủ Việt Nam thành công trong quá trình ứng phó đại dịch Covid-19, trở thành hình mẫu chống dịch trên thế giới. Ông cũng cho rằng, Việt Nam không nên chủ quan vì đại dịch trên thế giới chưa đi qua, đồng thời cần chia sẻ về kinh nghiệm chống dịch với các nước. Hiện nay, Việt Nam cần nắm bắt cơ hội phục hồi hậu Covid-19. Ông tin tưởng, Việt Nam đang đi đúng hướng trên con đường phát triển và khoảng cách tới thành công dần được rút ngắn. WB sẽ luôn sát cánh cùng Việt Nam trong quá trình phát triển này.

Cảm ơn những ý kiến và tình cảm tốt đẹp của ông U.Đi-ôn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam không chủ quan trước đại dịch, thận trọng tính toán thời điểm mở cửa có kiểm soát với bên ngoài; nêu rõ, những năm qua, Chính phủ Việt Nam đã nỗ lực hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về đầu tư công, quản lý nợ công thông qua văn bản quy phạm pháp luật để các bộ, ngành, địa phương và nhà tài trợ triển khai, huy động và sử dụng nguồn vốn vay nước ngoài minh bạch, hiệu quả.

Thủ tướng cũng cảm ơn ông U.Đi-ôn đã hỗ trợ Việt Nam tốt nghiệp IDA thành công. Việc tận dụng hết nguồn vốn vay IDA khi tốt nghiệp hỗ trợ cho Việt Nam có thêm nguồn vốn rẻ để phát triển hạ tầng. Thủ tướng đề nghị WB tiếp tục huy động thêm các nguồn vốn viện trợ không hoàn lại hỗ trợ cho các khoản vay, sao cho điều kiện vay tương đương với vốn vay ODA trước đây. Trong thời gian tới, với vai trò mới là Giám đốc quốc gia WB cho bốn nước châu Phi, Thủ tướng rất mong ông U.Đi-ôn tiếp tục hỗ trợ trong việc làm cầu nối cho Việt Nam với các nước châu Phi và mở rộng xuất khẩu hàng hóa sang thị trường này...

* Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam E.Xít-uých.

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, nhiệm kỳ của ông E.Xít-uých tại Việt Nam 5 năm qua là hết sức thành công. Những đánh giá, tư vấn chính sách của ADB nói chung, ông E.Xít-uých nói riêng là hết sức quý báu, bổ ích cho phát triển kinh tế Việt Nam, qua đó đóng góp rất lớn cho quan hệ tốt đẹp giữa ADB với Việt Nam.

Ông E.Xít-uých cho biết, trong nhiệm kỳ qua, ông đã được chứng kiến sự hợp tác chặt chẽ, hiệu quả giữa ADB với Việt Nam. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Việt Nam luôn trân trọng sự hợp tác, phát triển mối quan hệ với ADB; khẳng định Việt Nam đã sử dụng hiệu quả nguồn lực phân bổ của ADB. Ông hết sức vui mừng vì Việt Nam đạt được những thành công trong kiềm chế đại dịch Covid-19; cho rằng đó chính là thành tựu vượt bậc của Chính phủ và nhân dân Việt Nam. ADB luôn sẵn sàng hỗ trợ ngân sách khi Chính phủ Việt Nam cần ngay bây giờ hoặc trong tương lai, thông qua các hình thức tài chính đối với các dự án hạ tầng quan trọng; huy động nguồn vốn viện trợ không hoàn lại và nguồn vốn vay thông thường (OCR); sử dụng nguồn vốn ADB để thu hút cả các nguồn vốn tư nhân, nguồn vốn hỗ trợ kỹ thuật khác. Ngoài nguồn hỗ trợ cho Nhà nước, ADB còn có thể huy động vốn cho đổi mới sáng tạo, tri thức...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ Việt Nam coi ADB là một trong những nhà tài trợ hàng đầu về tài trợ tài chính, hỗ trợ kỹ thuật và tư vấn; cảm ơn ADB đã tích cực hỗ trợ kỹ thuật cho Văn phòng Chính phủ xây dựng hệ thống thông tin họp và xử lý công việc của Chính phủ (e-Cabinet). Chính phủ Việt Nam ủng hộ chiến lược 2030 của ADB đã phê duyệt nhằm đạt được các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc và tiếp tục hỗ trợ các nước thành viên giải quyết các vấn đề như nghèo đói, phát triển không đồng đều, chống biến đổi khí hậu và thúc đẩy lĩnh vực tư nhân.

Thủ tướng nêu rõ, những năm qua, Chính phủ Việt Nam đã nỗ lực hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về đầu tư công, quản lý nợ công thông qua văn bản quy phạm pháp luật để các bộ, ngành, địa phương và nhà tài trợ triển khai, huy động và sử dụng nguồn vốn vay nước ngoài minh bạch, hiệu quả. Việt Nam luôn thực hiện nghiêm chỉnh, minh bạch các cam kết với ADB. Thủ tướng cũng cảm ơn ông E.Xít-uých vừa qua đã tích cực huy động các nguồn viện trợ để "làm mềm" lãi suất khoản vốn vay. Về khoản ADB đề xuất hỗ trợ ngân sách từ 250 - 300 triệu USD vốn OCR để ứng phó dịch Covid-19, Thủ tướng đánh giá cao và đã giao Bộ Tài chính trao đổi thêm với ADB nghiên cứu, nếu phù hợp sẽ triển khai, góp phần giảm áp lực vay trong nước.

Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam đang phấn đấu trở thành nước có thu nhập trung bình, rất cần nhiều nguồn lực, trong khi vẫn còn gặp nhiều khó khăn, do đó nguồn vốn hỗ trợ của ADB là hết sức quan trọng. Việt Nam mong ADB hỗ trợ nhiều hơn nữa để phát triển các lĩnh vực quan trọng như kết cấu hạ tầng, nông nghiệp thông minh, năng lượng sạch, phát triển đô thị, môi trường, y tế, giáo dục...

(NDĐT)