tìm kiếm

Trang nhất > Chính trị

Thứ Ba, 01/12/2020 | 22:26:36 GMT+7
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị cấp cao Hợp tác Mê Công - Lan Thương lần thứ ba

Ngày 24-8, Hội nghị cấp cao Hợp tác Mê Công - Lan Thương (MLC) lần thứ ba diễn ra theo hình thức trực tuyến.

25/08/2020 07:35:00
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Hà Nội. Ảnh: TRẦN HẢI

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự hội nghị cùng các nhà lãnh đạo cấp cao Cam-pu-chia, Lào, Mi-an-ma, Thái-lan và Trung Quốc. Với chủ đề "Tăng cường quan hệ đối tác vì sự thịnh vượng chung", hội nghị đã rà soát tình hình hợp tác thời gian qua và thảo luận các phương hướng thúc đẩy hợp tác giai đoạn tới.

Về kết quả hợp tác, các nhà lãnh đạo nhấn mạnh một số kết quả nổi bật như: Hợp tác quản lý nguồn nước sông Mê Công đạt tiến triển, trong đó có việc tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Tài nguyên nước MLC lần thứ nhất, khởi động hợp tác giữa MLC và Ủy hội sông Mê Công; hơn 300 dự án hỗ trợ kỹ thuật được triển khai với sự hỗ trợ của Quỹ đặc biệt MLC; Trung tâm Nghiên cứu Mê Công và các trung tâm hợp tác chuyên ngành được thành lập và hoạt động ổn định.

Về định hướng hợp tác, các nhà lãnh đạo khẳng định lại quyết tâm cùng xây dựng khu vực Mê Công - Lan Thương hòa bình, ổn định, phát triển bền vững và thịnh vượng; nhất trí đẩy mạnh hợp tác trên ba trụ cột hợp tác, cụ thể là: Về an ninh - chính trị, duy trì trao đổi cấp cao, tăng cường đối thoại giữa các đảng chính trị, Quốc hội, Chính phủ và địa phương; đẩy mạnh hợp tác giải quyết các vấn đề an ninh phi truyền thống; hợp tác về y tế cộng đồng ứng phó đại dịch Covid-19 và khôi phục tăng trưởng kinh tế. Hội nghị hoan nghênh đề xuất của Trung Quốc về thành lập Quỹ đặc biệt MLC về y tế cộng đồng để hỗ trợ các nước MLC ứng phó đại dịch và trong lĩnh vực y tế nói chung. Về kinh tế và phát triển bền vững, thúc đẩy kết nối khu vực cả về hạ tầng cứng và mềm; tạo thuận lợi cho thương mại đầu tư, hợp tác công - tư; đẩy mạnh hợp tác phát triển nông thôn và xóa đói, giảm nghèo, hợp tác năng lực sản xuất, phát triển kinh tế số và khoa học - công nghệ; tăng cường hợp tác quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước sông Mê Công, bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học. Về văn hóa - xã hội và giao lưu nhân dân, triển khai các hoạt động hợp tác giáo dục, các chương trình đào tạo nhằm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu thị trường trong thời đại cách mạng công nghiệp lần thứ tư; tăng cường hợp tác du lịch và giao lưu văn hóa. Các nước cũng nhất trí tận dụng hiệu quả hơn Quỹ đặc biệt MLC, nâng cao chất lượng, tính thực tiễn của dự án, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân sáu nước.

Nội dung hợp tác quản lý và sử dụng nguồn nước Mê Công được các nhà lãnh đạo dành nhiều thời gian thảo luận. Hội nghị nhất trí, trước tác động ngày càng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu, các nước ven sông cần đẩy mạnh hơn nữa chia sẻ thông tin, số liệu thủy văn của lưu vực sông, thực hiện các nghiên cứu chung, đối thoại chính sách, quản lý lũ lụt, hạn hán và phối hợp chặt chẽ với Ủy hội sông Mê Công.

★ Tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu bật những tiêu chí mà hợp tác Mê Công - Lan Thương cần bảo đảm để thực hiện thành công các mục tiêu về một tầm nhìn Mê Công - Lan Thương hòa bình, thịnh vượng và phát triển bền vững. Ðó là hợp tác trên cơ sở lòng tin, quan hệ chân thành, thẳng thắn, hữu nghị; bảo đảm các nguyên tắc bình đẳng, đồng thuận, cùng có lợi và tôn trọng luật pháp quốc tế; lấy con người làm trung tâm và phát triển bền vững là nội dung xuyên suốt; chú trọng tìm kiếm giải pháp cho các thách thức chung và bảo đảm lợi ích chính đáng của các nước thành viên; hoạt động có trọng tâm, trên cơ sở phát huy thế mạnh của các nước thành viên; phối hợp hài hòa với ASEAN và các cơ chế hợp tác Mê Công khác.

Thủ tướng nhấn mạnh, hợp tác MLC cần tập trung vào ba nội dung chính, gồm: Hợp tác để hạn chế tối đa ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19, không để đứt gãy các khâu trong chuỗi cung ứng, đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về Covid-19 thường xuyên, kịp thời, minh bạch; hợp tác sản xuất và tạo thuận lợi cho việc tiếp cận vắc-xin; hợp tác sử dụng, quản lý nguồn nước Mê Công và tìm kiếm giải pháp lâu dài cho sự phát triển bền vững của lưu vực...

★ Kết thúc hội nghị, các nhà lãnh đạo sáu nước thành viên thông qua Tuyên bố Viêng Chăn và chứng kiến lễ chuyển giao vai trò Ðồng Chủ tịch Hợp tác MLC từ CHDCND Lào sang CHLB Mi-an-ma.

(NDĐT)