Xin ý kiến Chính phủ tiếp tục giảm thuế nhập khẩu với xăng

Thứ Tư, 3/8/2022| 19:28

Bộ Tài chính đã báo cáo Chính phủ để xin ý kiến cơ quan có thẩm quyền về việc giảm thuế nhập khẩu với xăng từ một số nước có mức thuế 20% về còn 10%.

Thông tin trên được ông Võ Thành Hưng, Thứ trưởng Bộ Tài chính, cho biết tại họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều nay 3/8.

Xin ý kiến Chính phủ tiếp tục giảm thuế nhập khẩu với xăngGiá xăng đã có lần giảm thứ 4 liên tiếp, nhưng cước vận tải vẫn neo cao gây bức xúc 

Cụ thể, theo ông Hưng, hiện nay, thuế nhập khẩu với các loại dầu cơ bản là 0%, nhưng với mặt hàng xăng thì trong khoảng 8 - 20%, tuỳ theo thị trường nhập khẩu.

“Để tháo gỡ khó khăn và da dạng hoá nguồn cung, Bộ Tài chính đã báo cáo Chính phủ xin phép với nước nào đang có thuế nhập khẩu ở mức 20% thì giảm về 10%. Còn với thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế VTA thì chúng tôi đang rà soát và sẽ căn cứ diễn biến thị trường để báo cáo”, ông Hưng nói.

Ông Hưng cũng cho biết thêm, trước đà tăng của giá thế giới thì Chính phủ đã trình và được Quốc hội cho giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng, dầu về mức sàn. Trước đó nữa, thuế cho nhiên liệu bay cũng đã 2 lần giảm trong các năm 2021 và 2022 để hỗ trợ ngành hàng không.

“Cước vận tải chưa giảm vì có độ trễ”

Trong khi đó, trả lời câu hỏi vì sao giá nhiều mặt hàng, nhất là cước vận tải chưa giảm theo đà giảm của giá xăng, ông Nguyễn Xuân Sang, Thứ trưởng Bộ GTVT, thừa nhận thực tế khi giá xăng dầu tăng thì 80 - 90% doanh nghiệp vận tải đường bộ chạy tuyến cố định kê khai tăng giá với mức từ 10 - 15%, còn giá vận tải hàng hoá tăng 7 - 10%.

Vận tải hàng hoá bằng đường sắt tăng 3 - 5%. Đường thuỷ nội địa tăng 10%. Vận tải hàng hải trước đó giá tăng cao nhưng hiện đã giảm 20 - 25% so với thời điểm cao nhất.

“Đến khi giá xăng, dầu giảm thì có độ trễ nhất định để cước vận tải giảm. Thời gian đầu giá xăng, dầu giảm không nhiều nên hãng vận tải chưa kê khai điều chỉnh. Bộ GTVT đã có chỉ đạo các đơn vị khẩn trương rà soát, kê khai giá. Đến 31.7, Thủ tướng có công điện quản lý giá, bộ lại tiếp tục chỉ đạo rà soát, khẩn trương triển khai. Chúng tôi kỳ vọng khi giá xăng, dầu giảm ổn định thì giá vận tải giảm theo giá xăng, dầu”, ông Sang nói./.

(Q.Đ)

Top