Xếp bút nghiên vào điểm nóng

Thứ Năm, 3/6/2021| 9:41

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, nhiều học viên Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng) xung phong lên tuyến đầu chi viện cho các lực lượng đang ngày đêm gồng mình chống dịch.

Xếp bút nghiên vào điểm nóngHọc viên Học viện Quân y lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân Bắc Giang 

Khi COVID-19 lây lan nhanh ở hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang, nhận lệnh của Bộ Quốc phòng, Học viện Quân y đã điều động hơn 150 học viên vào tâm dịch sát cánh cùng các lực lượng và người dân. Những học viên mang cầu vai quân y đã tạm gác mùa thi phía trước để lên đường vào “trận tuyến” khốc liệt thời bình. Tại Bắc Giang, các học viên được phân công về khu xét nghiệm dã chiến đặt tại Trung đoàn 831 (thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh), đã nhanh chóng quen với nhiệm vụ.

Buổi sáng, Thượng sĩ Dương Minh Hiếu, lớp 50B đa khoa cùng đồng đội dậy từ rất sớm xếp hàng theo đội hình với đầy đủ vật tư, thiết bị nhanh chóng lên xe tới xã Xuân Phú (huyện Yên Dũng). Tại đây, gần 800 người dân được các y bác sĩ và học viên Học viện Quân y lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong ngày.

Xếp bút nghiên vào điểm nóngThượng sĩ Mai Tiến Dũng thực hiện nhiệm vụ tại CDC Bắc Giang

Ở khu vực lấy mẫu, mỗi kíp gồm 3 người nhanh chóng triển khai đội hình. Hiếu phụ trách chính lấy mẫu, còn hai bạn khác hỗ trợ các công đoạn còn lại. Thành viên các kíp hầu hết đều là học viên. Ngày đầu, mỗi kíp có một bác sĩ trực tiếp giám sát, sau đó hơn 10 kíp tham gia lấy mẫu tại đây đều do học viên đảm nhiệm và chỉ có một bác sĩ giám sát, điều phối chung.

Cùng với kíp của Hiếu, nhiều bàn tay thư sinh vốn quen với việc cầm bút nhiều hơn thì giờ đây đã thoăn thoắt, thuần thục các động tác, mặc cho thời tiết nắng nóng bủa vây và những “cơn mưa” mồ hôi đang túa ra khắp thân thể trong bộ quần áo bảo hộ kín mít. Không chỉ hướng dẫn người dân vào vị trí lấy mẫu, mỗi khi có người đeo khẩu trang chưa đúng cách, các học viên lập tức nhắc nhở nhẹ nhàng và tuyên truyền cho họ hiểu về tính chất nguy hiểm của virus SARS-CoV-2…

Kết thúc một ngày lấy mẫu, học viên trở về khu xét nghiệm dã chiến tại Trung đoàn 831.Tại đây, Thượng tá Đỗ Anh Vân (Phó Hệ trưởng Hệ 4, Học viện Quân Y) - phụ trách bộ phận lấy mẫu và xét nghiệm giúp các học viên chuyển đồ vào kho lưu trữ rồi hướng dẫn bàn giao mẫu cho bộ phận xét nghiệm. “Chỉ qua hơn 10 ngày tham gia phòng chống dịch, học viên của chúng tôi đã chững chạc hơn rất nhiều. Giữa tâm dịch, ý chí quyết tâm luôn được thể hiện. Các em giờ đã thực sự là người lính vững vàng trên mặt trận đặc biệt này”,Thượng tá Vân chia sẻ.

Trưởng thành trong gian lao

Đối mặt với những gian khó trong tâm dịch, thậm chí là nguy hiểm bởi nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 rất cao, song những người trẻ trong tâm dịch Bắc Giang vẫn luôn hừng hực quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh, trả lại cuộc sống yên bình cho người dân.

Nhớ lại những ngày đầu nhận nhiệm vụ, Thượng sĩ Mai Tiến Dũng, lớp 50B, cho biết, ngoài lực lượng tham gia lấy mẫu, Dũng và nhiều học viên khác được bổ sung cho lực lượng xét nghiệm tại CDC (Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh) Bắc Giang. “Trước khi bắt tay vào việc, chúng tôi phải chuẩn bị thật tốt lab xét nghiệm, với tủ đông đựng mẫu, đèn UV khử khuẩn. 3 lớp cửa nhôm kính được dựng nhanh chóng, ngăn khu xét nghiệm thành 3 phân khu để tránh nhiễm từ ngoài vào làm sai lệch kết quả. Dụng cụ, hoá chất xét nghiệm được gấp rút chuyển từ Hà Nội tới”, Dũng chia sẻ.

Còn với Thượng sĩ Nguyễn Minh Tuấn, lớp 50A, những cảm xúc của ngày đầu khoác ba lô lên xe đi chi viện chống dịch vẫn vẹn nguyên trong tâm trí. Tuấn kể, chiều 16/5, khi đang ôn thi thì nhận lệnh hành quân. Sau tiếng còi báo động, bầu không khí khẩn trương, nghiêm túc bao trùm cả Hệ 4. Đêm đó, đoàn công tác về đến Bắc Giang. Tuấn vẫn nhớ như in những đôi mắt ánh lên niềm tự hào được tham gia góp sức trên tuyến đầu chống dịch vì sự bình yên của nhân dân. “Tôi sẽ nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ để cuộc sống của đồng bào nơi đây sớm trở lại bình thường. Đó cũng là mong muốn lớn nhất của chúng tôi bây giờ và sau này khi ra trường trở thành những bác sĩ quân y”, Tuấn nói.

Ghi nhật ký lưu lại hành trình thanh xuân đặc biệt ngay tại quê hương Bắc Giang của mình, Mai Tiến Dũng đã viết: “Thầy thông báo hôm nay đoàn sẽ nhận 500 mẫu để xét nghiệm. Dự kiến hôm sau sẽ tăng lên khoảng 2.000 và hôm sau nữa là 10.000 mẫu. Thầy bảo, với cường độ như vậy, những việc này người khác học trong một tháng, các em sẽ thành thạo trong 3-4 ngày… Một cảm giác hồi hộp xen lẫn chút hào hứng. Ở đây, ngay lúc này, chúng mình đang thực sự làm điều gì đó cho quê nhà và nhân dân”.

Nhiều đơn tình nguyện lên đường chống dịch

Theo Thiếu tướng, PGS.TS Nguyễn Viết Lượng, Chính ủy Học viện Quân y, hưởng ứng phong trào “Thanh niên Quân đội xung kích, chung tay đánh bay đại dịch COVID-19”, Học viện vừa tổ chức phát động phong trào thi đua cao điểm Tuổi trẻ Học viện Quân y xung kích, tình nguyện tham gia phòng, chống dịch COVID-19.“Chúng tôi xác định đợt dịch lần này diễn biến phức tạp và có thể kéo dài. Ngoài việc cử lực lượng lên tham gia ở hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh, chúng tôi có những lực lượng sẵn sàng để thay thế, tiếp ứng cho tâm dịch. Các học viên gửi rất nhiều đơn tình nguyện sẵn sàng đi chống dịch mặc dù biết có rất nhiều gian khổ, thử thách ở phía trước”, Thiếu tướng Nguyễn Viết Lượng nói./.

(TPO)

Top