Thứ trưởng Bộ Y tế tham dự Kỳ họp lần thứ 72 Khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO

Thứ Ba, 26/10/2021| 7:39

Ngày 25/10, tại trụ sở Bộ Y tế, GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam đã tham dự Kỳ họp trực tuyến lần thứ 72 Khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO (RCM-72).

Kỳ họp trực tuyến dưới sự chủ trì của Tiến sĩ Tedros Adhanom, Tổng giám đốc WHO; Tiến sĩ Takeshi Kasai, Giám đốc WHO tại khu vực Tây Thái Bình Dương.

Tham dự Kỳ họp tại đầu cầu Bộ Y tế Việt Nam có TS.Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam; đại diện lãnh đạo và chuyên viên các Vụ/Cục/Văn phòng Bộ, các đơn vị thuộc/trực thuộc Bộ Y tế.

Tại Kỳ họp, Tiến sĩ Tedros Adhanom, Tổng giám đốc WHO đã có bài phát biểu khai mạc và nghe báo cáo công tác y tế của WHO tại tại Khu vực Tây Thái Bình Dương từ tháng 7 năm 2020 đến tháng 6 năm 2021 của Tiến sĩ Takeshi Kasai, Giám đốc WHO tại  khu vực Tây Thái Bình Dương.

Thứ trưởng Bộ Y tế tham dự Kỳ họp lần thứ 72 Khu vực Tây Thái Bình Dương của WHOTiến sĩ Tedros Adhanom, Tổng giám đốc WHO phát biểu khai mạc Kỳ họp

Tham dự và phát biểu tại Kỳ họp, GS.TS. Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: đại dịch COVID-19 là một thảm kịch toàn cầu của con người, không chỉ đe dọa sức khỏe của người dân mà còn thách thức xã hội, nền kinh tế điều đó đòi hỏi tất cả các Quốc gia và cộng đồng quốc tế phải đoàn kết trong cuộc chiến chống lại đại dịch này

Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam nhấn mạnh: Việt Nam đánh giá cao sự hỗ trợ kỹ thuật của WHO Khu vực Tây Thái Bình Dương trong việc phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh COVID-19 trong khu vực bằng cách cung cấp kịp thời các khuyến nghị và hướng dẫn kỹ thuật quan trọng, tổ chức nhiều cuộc họp và hội nghị trực tuyến/trực tiếp cho các Quốc gia thành viên để chia sẻ thông tin và kinh nghiệm phòng, chống COVID-19. Ngoài ra, Văn phòng Khu vực của WHO đã đóng một vai trò quan trọng trong việc điều phối phân phối vaccine thông qua Cơ chế COVAX.

Dưới sự lãnh đạo mạnh mẽ và quyết liệt của Chính phủ và với sự hỗ trợ tài chính và kỹ thuật của Văn phòng WHO khu vực Tây Thái Bình Dương và các đối tác phát triển quốc tế khác, Việt Nam đã đạt được thành công hiện nay trong việc kiểm soát sự bùng phát COVID-19 trong khi vẫn duy trì được xã hội - ổn định kinh tế với mục tiêu nhất quán nhằm đạt được mục tiêu kép là phát triển kinh tế và kiểm soát dịch bệnh và tiến tới “kiểm soát an toàn, linh hoạt và hiệu quả đại dịch COVID-19”.

Thứ trưởng Bộ Y tế tham dự Kỳ họp lần thứ 72 Khu vực Tây Thái Bình Dương của WHOTS.Takeshi Kasai, Giám đốc WHO Tây Thái Bình Dương phát biểu báo cáo tại Kỳ họp

Đại dịch COVID-19 đã tạo ra những thách thức lớn cho tất cả các Quốc gia thành viên để xem xét năng lực cốt lõi của họ theo yêu cầu của IHR 2005 bao gồm chính sách, giám sát, đánh giá rủi ro, phòng thí nghiệm, phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm, quản lý lâm sàng, truyền thông rủi ro, truy tìm tiếp xúc và các nguồn lực để khuyến nghị những điều này nên được liên tục tăng cường bằng cách sử dụng Chiến lược Châu Á Thái Bình Dương về các bệnh mới nổi và các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng làm hướng dẫn trong thời gian tới…

Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Trần Văn Thuấn cũng cho biết thêm: Việt Nam đã có những hành động tích cực trong công tác phòng, chống bệnh không lây nhiễm đặc biệt với diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 thời gian qua.

Việt Nam cũng đang tiếp tục thực hiện Chiến lược quốc gia về bệnh không lây nhiễm; đã xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia phòng, chống bệnh không lây nhiễm giai đoạn 2021-2025, trong đó có sức khỏe tâm thần và đã trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Về môi trường và sức khỏe, Bộ Y tế Việt Nam đã và đang làm việc với Văn phòng WHO và các bên liên quan để xây dựng mô hình khái niệm về WASH tổng hợp và khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu trong các cơ sở y tế, bao gồm WASH, sử dụng năng lượng xanh và tái tạo, giảm phát thải KNK…, AMR và giảm thiểu chất thải nhựa và triển khai thí điểm mô hình này ở một số tỉnh. Phòng ngừa tác động của ô nhiễm không khí đối với sức khỏe người dân là một trong những ưu tiên của Bộ Y tế với sự hỗ trợ kỹ thuật và tài chính từ WHO.

Thứ trưởng Bộ Y tế tham dự Kỳ họp lần thứ 72 Khu vực Tây Thái Bình Dương của WHOGS.TS. Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết Việt Nam phát biểu tại Kỳ họp trực tuyến lần thứ 72 Khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO

Việt Nam đã triển khai nhiều hoạt động can thiệp nhằm tăng cường chăm sóc trẻ sơ sinh với mục tiêu giảm tử vong mẹ và trẻ sơ sinh, ví dụ như: Chăm sóc sơ sinh cần thiết sớm cho sinh thường và sinh mổ; việc triển khai đơn vị sơ sinh; Chăm sóc mẹ Kangaroo. Liên quan đến cam kết coi HIV như một vấn đề sức khỏe cộng đồng và đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững, Chính phủ Việt Nam gần đây đã phê duyệt Kế hoạch Chiến lược Quốc gia Chấm dứt Đại dịch AIDS vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, Việt Nam đã triển khai các dịch vụ đổi mới để đạt mục tiêu 90-90-90 vào năm 2025 và 95-95-95 vào năm 2030. Hiện ước tính có 80% người nhiễm HIV tại Việt Nam biết tình trạng nhiễm HIV của mình. Để tiếp cận những người chưa tiếp cận các dịch vụ về HIV, Việt Nam đã triển khai xét nghiệm HIV dựa vào cộng đồng, tự xét nghiệm bên cạnh xét nghiệm HIV tại cơ sở. Xét nghiệm dựa vào cộng đồng bao gồm cả tự xét nghiệm đã được chứng minh là một cách tiếp cận có hiệu quả và được chấp nhận cao trong việc tiếp cận các quần thể trọng điểm chưa được tiếp cận và liên kết tốt với các dịch vụ điều trị và dự phòng HIV.

Trong thời gian COVID-19, tự xét nghiệm HIV là lựa chọn ưu tiên của các nhóm dân số chính với 17.000 bộ dụng cụ tự xét nghiệm được phân phối, với gần một nửa trong số đó (47%) được phân phối qua ứng dụng trực tuyến. Trong lĩnh vực phòng chống sốt rét, Việt Nam đã thành công trong việc nhân rộng các dịch vụ sốt rét ở những vùng khó tiếp cận trên toàn quốc trong nhiều năm, nhờ đó Việt Nam đã loại trừ được bệnh sốt rét ở 35/63 tỉnh và không có trường hợp tử vong do sốt rét nào được báo cáo. Việt Nam sẽ đạt mục tiêu loại trừ P.falciparum vào năm 2025.

Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam hy vọng, thông qua những nỗ lực phối hợp nhằm thực hiện các ưu tiên toàn diện nhằm đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững của tất cả các Quốc gia Thành viên trong khu vực, và với sự hỗ trợ mạnh mẽ của WHO, sức khỏe của người dân chúng ta sẽ ngày càng được cải thiện và khu vực của chúng ta sẽ trở thành an toàn nhất và lành mạnh nhất trên thế giới.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tin tưởng quan hệ hợp tác giữa WHO với tất cả các Quốc gia Thành viên khu vực Tây Thái Bình Dương nói chung và Việt Nam nói riêng sẽ được tăng cường hơn nữa trong tương lai./.

Minh Đức

Top