Sáp nhập tỉnh phải căn cứ vào yếu tố văn hoá và sự đồng thuận của người dân

Thứ Ba, 19/10/2021| 18:16

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho rằng sáp nhập tỉnh không chỉ căn cứ theo tiêu chí diện tích, dân số mà còn cả văn hoá và sự đồng thuận của người dân.

Thông tin tại buổi họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV chiều 19/10, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Trường Giang cho biết, việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, huyện giai đoạn 2019-2021 vừa qua là tiền đề rất quan trọng để tiếp tục thực hiện giại đoạn tiếp theo.

Theo ông Giang, việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã và cấp huyện dựa trên 2 tiêu chí về diện tích và dân số theo Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13.

Vừa qua chương trình giám sát của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đặt ra một vấn đề đó là giám sát việc thực hiện sáp nhập đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã. Đây là một bước chuẩn bị quan trọng để các cơ quan rút kinh nghiệm trong việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, huyện trong giai đoạn tiếp theo (2022-2025).

Quan chức Quốc hội: Sáp nhập tỉnh phải căn cứ vào yếu tố văn hoá và sự đồng thuận của người dânPhó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Trường Giang

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật cũng cho rằng đây là một trong những nội dung để Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đánh giá lại quy định của Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13 và Nghị quyết 1210 quy định về các tiêu chuẩn, tiêu chí của đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và cả đơn vị hành chính cấp tỉnh. Đây cũng là căn cứ pháp lý rất quan trọng trong việc sắp xếp các đơn vị hành chính.

Ngoài đánh giá về vấn đề tiêu chí dân số, diện tích mà Đoàn giám sát sẽ đánh giá cả về những vấn đề như văn hoá, xã hội, lịch sử, sự đồng thuận của người dân, hiệu lực hiệu quả hoạt động của chính quyền sau khi sáp nhập.

Cũng theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, để  sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh hay không thì trước mắt phải tổng kết Nghị quyết số 1211 theo chủ trương của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội. Ngoài ra, để sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, các cơ quan cũng phải đánh giá đầy đủ nhiều tiêu chí. 

Việc sửa Nghị quyết số 1211 cũng phải đặt ra vấn đề sau khi sáp nhập phải nâng cao hiệu lực hiệu quả của chính quyền địa phương nơi được sáp nhập. Nghị quyết của Đảng đặt ra vấn đề nghiên cứu để tiến hành sáp nhập, phải đầy đủ các điều kiện, tạo được sự đồng thuận của người dân, sự phát triển kinh tế xã hội.

Trương Huyền

Top