Những chiến binh thầm lặng của CDC Lạng Sơn

Thứ Bảy, 5/6/2021| 10:34

Cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 là “chống dịch như chống giặc” đầy cam go, quyết liệt. Không chỉ những y bác sĩ trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19 mà còn có những “chiến binh” thầm lặng truy vết thần tốc với mục tiêu phát hiện, cách ly, khoanh vùng dập dịch, lấy mẫu xét nghiệm.

Họ chính là những cán bộ, y, bác sĩ, kỹ thuật viên... trong đội phản ứng nhanh, tổ thường trực 24/24h...của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC ) Lạng Sơn. 

Đã gần 1 tháng nay, từ khi đợt dịch COVID -19 thứ 4 bùng phát, khi Lạng Sơn xuất hiện ca nhiễm bệnh đầu tiên ở Bệnh viện Phổi của tỉnh, đến thời điểm này toàn tỉnh đã ghi nhận 77 ca bệnh và con số có thể chưa dừng lại ở đây.

Có những con người đã lặng lẽ, không kể ngày đêm đi vào vùng dịch thực hiện truy vết, lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, phun khử khuẩn các khu cách ly...nguy cơ nhiễm bệnh luôn cận kề....Nhiều hôm họ thức dậy từ 3,4 giờ sáng đi làm nhiệm vụ đến 11,12 giờ đêm mới trở về. Ăn không đúng bữa, có khi chỉ là gói mỳ tôm với chai nước lọc...

Đơn vị bố trí cho một khu nhà (trụ sở cơ quan cũ), với những chiếc giường cá nhân và những vật dụng cần thiết, thường trực 24/24 giờ sẵn sàng nhận lệnh là lên đường, bất kể giờ giấc...Đã gần 1 tháng nay những chiến binh CDC Lạng Sơn chưa được về nhà...

 "Chiến binh” thầm lặng ngày đêm truy vết thần tốc, khoanh vùng dập dịch COVID -19.

Theo BS Đào Đình Cường- Giám đốc CDC Lạng Sơn, từ ngày có dịch đến nay chưa ngày nào anh được ngả lưng buổi trưa, ngủ chỉ được mấy tiếng đồng hồ mỗi ngày, điện thoại, zalo liên tục rung chuông vì tình hình luôn nóng, phải xử lý, giải quyết công việc gấp rút. Thế nhưng anh vẫn luôn đau đáu vì anh em cơ quan nhọc nhằn, vất vả và đầy áp lực...

Xác định tinh thần chống dịch là “chống giặc” là vào chỗ nguy cơ cao nhưng anh em phải gác lại nỗi lo gia đình. Vì thế, nhiều đồng nghiệp không đựơc vui đùa với con nhỏ hay ở bên cạnh chăm sóc cha mẹ già … Chúng tôi vẫn hiểu hết những điều đó nhưng chỉ có thể là những cuộc điện thoại, những tin nhắn động viên nhắc nhở anh chị em giữ gìn sức khỏe, cẩn thận trong công việc để anh em yên tâm chiến đấu. Tin rằng, chúng ta sẽ chiến thắng đại dịch một ngày không xa.

Còn theo Bs CKII Dương Anh Dũng, Trưởng khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, cái khó nhất là tiếp xúc điều tra dịch tễ về các F, từ F0 cho đến F1,2… Khi có thông tin về ca bệnh hay có dấu hiệu dịch tễ, Ban lãnh đạo trao đổi nhanh qua điện thoại, zalo rồi giao việc, Tổ đáp ứng nhanh của đơn vị lập tức chia ra các nhánh phối hợp với các địa phương, y tế cơ sở đi điều tra, nắm thông tin, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, xâu chuỗi để kịp thời đưa ra phương án dập dịch triệt để, hiệu quả nhất. Còn với những cán bộ của Tổ là những “chiến binh” thầm lặng không ngại ngày đêm truy vết, quyết tâm không bỏ sót các F có nguy cơ với tinh thần quyết liệt, cần mẫn và chính xác.

Chia sẻ về công việc, Bs Hoàng Văn Thảo cho biết, là người trực tiếp điều tra, truy vết các trường hợp F1, F2, F3, chúng tôi trực chiến 24/24. Có những bữa cơm ăn dở, những ngụm nước uống vội, khi có lệnh lại lên đường vào “chiến trường” tiếp theo. Thời gian này “trời thì nóng mà những người chiến binh mặc bộ đồ bảo hộ màu xanh cả ngày mồ hôi nhễ nhại ướt đẫm, di chuyển liên tục để khai thác thông tin lịch trình của các ca tiếp xúc. Đôi khi làm việc luôn cả buổi trưa, không có giờ nghỉ ngơi, đến 8 - 9 giờ tối mới được nghỉ. Kiên cường nhé các anh em, đó là những lời động viên nhau.

Những cán bộ, y, bác sĩ, kỹ thuật viên... chính là “những chiến binh thầm lặng” trong cuộc chiến với dịch bệnh COVID -19 của Trung CDC Lạng Sơn. Là những đồng nghiệp, những người hùng trong lòng chúng tôi! Trân trọng và biết ơn những chiến binh áo trắng, chúng ta hãy cùng nâng cao ý thức phòng chống dịch, vì sức khỏe của mình và cộng đồng, vì cuộc sống bình yên của chúng ta!

Dưới đây là một số hình ảnh những “chiến binh” thầm lặng truy vết thần tốc của CDC Lạng Sơn

(SKĐS)

Top