Hiệp định Paris là thắng lợi quân sự, chính trị và ngoại giao của Việt Nam

Thứ Ba, 17/1/2023| 14:30

Sáng 17/1 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày ký kết Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình tại Việt Nam.

Hiệp định Paris là thắng lợi quân sự, chính trị và ngoại giao của Việt Nam - 1

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tham dự Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày ký kết Hiệp định Paris hôm 17/1 (Ảnh: Phong Sơn).

Tham dự Lễ kỷ niệm có Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cùng nhiều lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Đặc biệt, Lễ kỷ niệm còn có sự có mặt của bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Phó Chủ tịch nước, nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam, nguyên trưởng đoàn đàm phán của Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam tại Hội nghị Paris, cùng đông đảo các thành viên của đoàn đàm phán.

Hiệp định Paris là thắng lợi quân sự, chính trị và ngoại giao của Việt Nam - 2

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình và các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm (Ảnh: Phong Sơn).

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định Hiệp định Paris là "một mốc son chói lọi trong sự nghiệp cách mạng vẻ vang của nhân dân ta và nền ngoại giao Việt Nam", là minh chứng cho nguyên tắc độc lập, tự cường và toàn vẹn non sông mà dân tộc Việt Nam luôn kiên định giữ vững trong suốt hàng ngàn năm lịch sử dựng nước và giữ nước.

"Truyền thống và bản sắc tốt đẹp đó được bồi đắp, phát huy và tỏa sáng trong thời đại Hồ Chí Minh, hình thành nền ngoại giao cách mạng Việt Nam gắn liền với tư tưởng, phong cách và nghệ thuật ngoại giao Hồ Chí Minh. Dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, phối hợp chặt chẽ với các mặt trận chính trị và quân sự, mặt trận ngoại giao luôn đóng vai trò trọng yếu trong sự nghiệp giải phóng dân tộc của nhân dân ta, góp phần tạo nên những thắng lợi to lớn, làm rạng rỡ lịch sử dân tộc. Từ đàm phán bảo vệ nền độc lập sau Cách mạng tháng Tám năm 1945; đến đàm phán, ký kết Hiệp định Geneva năm 1954 và đỉnh cao là đàm phán, ký kết Hiệp định Paris năm 1973, tạo tiền đề để nhân dân ta thực hiện khát vọng hòa bình, độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và phát triển phồn vinh", Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh.

Hiệp định Paris là thắng lợi quân sự, chính trị và ngoại giao của Việt Nam - 3

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại Lễ kỷ niệm (Ảnh: Phong Sơn).

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng khẳng định quá trình đàm phán, ký kết và thực thi Hiệp định Paris đã để lại những bài học sâu sắc với ngành ngoại giao Việt Nam.

Những bài học về kiên định, độc lập, tự chủ, tự lực, tự cường, vì lợi ích của quốc gia - dân tộc; kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại; kiên định mục tiêu, nguyên tắc, nhưng cơ động, linh hoạt sách lược; phong cách, nghệ thuật đối ngoại và ngoại giao mang đậm tư tưởng, phong cách và nghệ thuật ngoại giao Hồ Chí Minh; chủ động, tích cực xây dựng lực lượng ngoại giao, trong đó cán bộ là khâu then chốt; và tuân theo sự lãnh đạo thống nhất, tuyệt đối của Đảng chính là "một pho sách vô cùng quý báu về trường phái đối ngoại và ngoại giao Việt Nam với nhiều bài học mãi mãi còn nguyên giá trị".

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đồng thời bày tỏ sự cảm ơn chân thành tới bạn bè quốc tế và nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới đã sát cánh ủng hộ và giúp đỡ nhân dân Việt Nam trong suốt cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Tiếp lời Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn, bà Nguyễn Thị Bình đã chia sẻ những kỷ niệm về giai đoạn đàm phán và ký kết Hiệp định Paris lịch sử. Nguyên trưởng đoàn đàm phán của Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam cho rằng Hiệp định này chính là một thắng lợi mang tính quyết định với sự nghiệp giải phóng dân tộc của Việt Nam.

Hiệp định Paris là thắng lợi quân sự, chính trị và ngoại giao của Việt Nam - 4

Nguyên trưởng đoàn đàm phán của Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam Nguyễn Thị Bình trò chuyện với một vị khách quốc tế trong Lễ kỷ niệm 50 năm ngày ký kết Hiệp định Paris (Ảnh: Phong Sơn).

"Hiệp định Paris là một thắng lợi mang tính quyết định đưa đến giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, là kết quả của gần 20 năm chiến tranh ác liệt, chiến đấu gian khổ của cả dân tộc. Nhân Lễ kỷ niệm này, tôi xin tri ân các chiến sĩ, đồng bào, đã hy sinh vì sự nghiệp thống nhất đất nước", bà Nguyễn Thị Bình nói.

"Hiệp định Paris là thắng lợi về mặt quân sự, chính trị và ngoại giao của Việt Nam, đồng thời là thắng lợi của phong trào thế giới ủng hộ Việt Nam. Đó là kết quả của sự đoàn kết ủng hộ hết sức mạnh mẽ của thế giới, đem lại sức mạnh cho Việt Nam ở trên chiến trường cũng như tại bàn đàm phán. Tôi xin thay mặt cho nhân dân Việt Nam gửi đến đại biểu đại diện phong trào thế giới ủng hộ Việt Nam lời cảm ơn chân thành", bà Nguyễn Thị Bình nhấn mạnh./.

(Dân Trí)

Top