Chủ tịch nước, Thủ tướng gửi điện chia buồn về trận bão lốc ở miền Trung nước Mỹ

Chủ nhật, 12/12/2021| 19:52

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính hôm 12/12 gửi điện chia buồn đến Tổng thống Mỹ Joe Biden sau khi trận bão lốc ở miền Trung nước Mỹ gây thiệt hại lớn và khiến hơn 100 người thiệt mạng.

Được tin trận bão lốc tràn qua nhiều bang ở miền Trung Mỹ, nhất là Kentucky, gây thiệt hại rất lớn và khiến hơn 100 người thiệt mạng, ngày 12/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gửi điện chia buồn đến Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng gửi lời cảm ơn tới Mỹ đã thông qua chương trình COVAX đã hỗ trợ Việt Nam hơn 24 triệu liều vaccine trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Chủ tịch nước, Thủ tướng gửi điện chia buồn về trận bão lốc ở miền Trung Mỹ

Những cơn lốc xoáy khủng khiếp quét qua nhiều bang ở miền Trung nước Mỹ chỉ trong một đêm đã khiến hơn 100 người thiệt mạng - một trong những thiên tai có thể gây ra thiệt hại nhiều nhất trong lịch sử nước này.

Tại thị trấn nhỏ Mayfield, lốc xoáy phá hủy một nhà máy sản xuất nến, các trạm cứu hỏa và các đồn cảnh sát, nhà cửa bị san phẳng hoặc mất mái, cây cối khổng lồ bật gốc và các biển báo trên đường phố nghiêng ngả.

Các nhà chức trách cho biết họ có rất ít hy vọng tìm thấy những người sống sót bên dưới các đống đổ nát của những công trình đã bị lốc xoáy tàn phá. Thay vào đó, các nhân viên cứu hộ, tình nguyện viên và người dân phải bắt đầu quá trình dọn dẹp và khôi phục.

Nguồn gốc của đợt lốc xoáy này là một loạt các cơn bão trước đó, bao gồm cả một siêu bão hình thành ở phía Đông Bắc Arkansas, đã di chuyển đến Tennessee và Kentucky.

Các chuyên gia cho biết nhiệt độ và độ ẩm cao bất thường đã tạo ra môi trường cho một sự kiện thời tiết khắc nghiệt như vậy.Mỹ từng trải qua 25 trận lốc xoáy có 80 người thiệt mạng trở lên kể từ năm 1840, theo Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Bảy đã thông qua một tuyên bố tình trạng khẩn cấp cho Kentucky. Theo Nhà Trắng, ông Biden đã yêu cầu mở viện trợ liên bang để hỗ trợ chính quyền địa phương và tiểu bang đối phó với tình hình.

"Đó là một thảm kịch. Chúng ta vẫn chưa biết hết bao nhiêu sinh mạng đã mất đi và toàn bộ mức độ thiệt hại là như thế nào", ông Biden nói với các phóng viên hôm 11/12.

Phương Anh

 

 

Top