Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếThói quen thêm nước mắm, muối vào thức ăn làm tăng nguy...

Thói quen thêm nước mắm, muối vào thức ăn làm tăng nguy cơ ung thư


Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra muối có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày, làm tăng khả năng dễ nhiễm vi khuẩn Hp và làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Từ việc gây nhiễm trùng, cho đến làm tổn thương tế bào biểu mô dạ dày bằng hóa chất gây ung thư và các hợp chất N-nitroso, ăn nhiều muối thực sự làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Thói quen chan thêm nước mắm hoặc rắc thêm muối vào thức ăn tại bàn ăn làm tăng đến 41% nguy cơ ung thư dạ dày

Thói quen chan thêm nước mắm hoặc rắc thêm muối vào thức ăn tại bàn ăn làm tăng đến 41% nguy cơ ung thư dạ dày

Giờ đây, các nhà nghiên cứu đã phát hiện thói quen chan thêm nước mắm hoặc rắc thêm muối vào thức ăn tại bàn ăn làm tăng đến 41% nguy cơ ung thư dạ dày, theo chuyên trang y tế News Medical.

Nghiên cứu quốc tế do các nhà khoa học từ Đại học Vienna (Áo) và Đại học Queen’s Belfast (Anh) phối hợp thực hiện, đã điều tra mối liên hệ giữa việc chan thêm nước mắm hoặc rắc thêm muối vào thức ăn trên bàn ăn và nguy cơ ung thư dạ dày của 471.144 tham gia người từ ngân hàng sinh học của Anh UK Biobank.

Họ đã loại trừ những người có tiền sử ung thư hoặc bệnh thận và những người đã bị nhiễm vi khuẩn Hp vốn là một yếu tố gây ung thư dạ dày.

Trong thời gian theo dõi trung bình 11 năm, đã có 640 trường hợp ung thư dạ dày.

Kết quả đã phát hiện việc chan thêm nước mắm hoặc rắc thêm muối vào thức ăn trên bàn ăn thực sự làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Người dân châu Á có tỷ lệ mắc ung thư dạ dày cao do ăn nhiều muối, cá muối, thực phẩm muối chua và thịt chế biến sẵn

Người dân châu Á có tỷ lệ mắc ung thư dạ dày cao do ăn nhiều muối, cá muối, thực phẩm muối chua và thịt chế biến sẵn

Cụ thể, những người luôn làm điều này có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn 41% so với những người hiếm khi hoặc không bao giờ chan thêm nước mắm hoặc rắc thêm muối vào thức ăn.

Kết quả này phù hợp với các nghiên cứu gần đây đã nhận thấy người dân châu Á có tỷ lệ mắc ung thư dạ dày cao do ăn nhiều muối, cá muối, thực phẩm muối chua và thịt chế biến sẵn.

Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, ung thư dạ dày là loại ung thư phổ biến thứ 5 trên toàn thế giới.

Đồng thời, cơ quan này cũng cho biết chế độ ăn ít trái cây và rau quả hoặc nhiều thực phẩm ủ muối, hun khói hoặc bảo quản kém có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, theo News Medical.




Nguồn: https://thanhnien.vn/thoi-quen-them-nuoc-mam-muoi-vao-thuc-an-lam-tang-nguy-co-ung-thu-18524051314190101.htm

Cùng chủ đề

Thời điểm nào trẻ em tiêu thụ nhiều đồ ngọt nhất?

Một nghiên cứu gần đây cho thấy trẻ em dưới 5 tuổi tiêu thụ khoảng 20% tổng lượng calo hằng ngày trong vòng một tiếng sau khi ra khỏi nhà trẻ.Trẻ em ăn ít dinh dưỡng nhất sau khi tan trườngNhiều bậc cha mẹ đang đi làm đã quá quen thuộc với thói quen hằng ngày. Buổi sáng, họ thức dậy và...

5 cách cải thiện giấc ngủ khi đi du lịch

Kiểm soát bữa ăn, tránh căng thẳng, bố trí phòng ngủ theo sở thích, điều hòa hơi thở có thể giúp ngon giấc hơn khi đi du lịch. Kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 kéo dài 5 ngày, nhiều gia đình có kế hoạch đi du lịch, vui chơi. Một số người có thể bị khó ngủ, mất ngủ trong những chuyến đi xa, đến vùng đất mới.ThS.BS Hoàng Châu Bảo Đính, Khoa Thần kinh, Trung tâm Khoa học Thần kinh,...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Bác sĩ bị kính rơi vào người ở The Coffee House sắp được chuyển sang cơ sở khác để phục hồi chức năng

Chiều 17/5, trao đổi với PV Báo Sức khỏe và Đời sống, BS. Trần Quang Trung, Khoa Ngoại thần kinh cột sống, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, bác sĩ...

Chế độ ăn tốt cho người bệnh suy tuyến thượng thận

1. Tầm quan trọng của chế độ ăn với người bệnh suy tuyến thượng thận ...

Cùng chuyên mục

Loại hạt tốt cho người bệnh tiểu đường, người Việt nên ăn thường xuyên để kéo dài tuổi thọ

Đậu đen là thực bổ dưỡng và quent thuộc của người Việt, nhất là trong những ngày nắng nóng. Đông y cho rằng đậu đen vốn dĩ là một thực phẩm dưỡng sinh truyền thống. Trong dân gian hiện...

Máu ngọt và da mịn màng dễ bị muỗi đốt?

Chị Hoa (30 tuổi, ngụ ở Hà Nội) chia biết mình mang nhóm máu O và nhận thấy thường xuyên trở thành "thức ăn" của muỗi. Chị nói có lúc ngồi cùng nhóm bạn rất đông nhưng chỉ chị bị muỗi đốt còn những người khác lại không. Bởi vậy, chị cho rằng muỗi đốt vì loài côn trùng này thích nhóm máu...

6 người cùng nhà có biểu hiện lạ sau bữa cơm tối, 3 ca phải đi cấp cứu

Cả 3 bệnh nhân đều ở thị trấn Chợ Rã, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn. Họ được đưa vào Trung tâm Y tế huyện Ba Bể lúc 22h ngày 16/5.Thông tin từ Trung tâm Y tế huyện...

Mới nhất

Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là ‘giá trị dân tộc’

TP - Trao đổi với phóng viên Tiền Phong nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), PGS.TS Nguyễn Mạnh Hà - Nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng (Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) nhận định, giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh...

Tổng Thư ký Quốc hội: ‘Chưa giới thiệu nhân sự Bộ trưởng Công an’

(Dân trí) - Trong nghị quyết Hội nghị Trung ương 9, chưa có nội dung giới thiệu nhân sự Bộ trưởng Công an. Vì thế, tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội chưa phê chuẩn bổ nhiệm hoặc miễn nhiệm đối với chức danh này. Nội dung này được Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường nêu khi trả...

Việt Nam bác bỏ những nhận định không khách quan trong Báo cáo tự do tôn giáo quốc tế năm 2024

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết bình luận của Việt Nam đối với Báo cáo tự do tôn giáo năm 2024 của Ủy ban Tự do tôn giáo quốc tế (USCIRF), Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng nhấn mạnh: Việt Nam luôn thực hiện nhất quán chính...

Lễ dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại đại lộ mang tên Người ở Algeria

Lễ dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức trang trọng tại Đại lộ Hồ Chí Minh ở thủ đô Algiers của Algeria nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh của Người (19/5/1890-19/5/2024). Sáng 18/5 theo giờ địa phương, Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria đã tổ chức lễ dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch...

Mới nhất