Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra muối có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày, làm tăng khả năng dễ nhiễm vi khuẩn Hp và làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
Từ việc gây nhiễm trùng, cho đến làm tổn thương tế bào biểu mô dạ dày bằng hóa chất gây ung thư và các hợp chất N-nitroso, ăn nhiều muối thực sự làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
Giờ đây, các nhà nghiên cứu đã phát hiện thói quen chan thêm nước mắm hoặc rắc thêm muối vào thức ăn tại bàn ăn làm tăng đến 41% nguy cơ ung thư dạ dày, theo chuyên trang y tế News Medical.
Nghiên cứu quốc tế do các nhà khoa học từ Đại học Vienna (Áo) và Đại học Queen’s Belfast (Anh) phối hợp thực hiện, đã điều tra mối liên hệ giữa việc chan thêm nước mắm hoặc rắc thêm muối vào thức ăn trên bàn ăn và nguy cơ ung thư dạ dày của 471.144 tham gia người từ ngân hàng sinh học của Anh UK Biobank.
Họ đã loại trừ những người có tiền sử ung thư hoặc bệnh thận và những người đã bị nhiễm vi khuẩn Hp vốn là một yếu tố gây ung thư dạ dày.
Trong thời gian theo dõi trung bình 11 năm, đã có 640 trường hợp ung thư dạ dày.
Kết quả đã phát hiện việc chan thêm nước mắm hoặc rắc thêm muối vào thức ăn trên bàn ăn thực sự làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
Cụ thể, những người luôn làm điều này có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn 41% so với những người hiếm khi hoặc không bao giờ chan thêm nước mắm hoặc rắc thêm muối vào thức ăn.
Kết quả này phù hợp với các nghiên cứu gần đây đã nhận thấy người dân châu Á có tỷ lệ mắc ung thư dạ dày cao do ăn nhiều muối, cá muối, thực phẩm muối chua và thịt chế biến sẵn.
Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, ung thư dạ dày là loại ung thư phổ biến thứ 5 trên toàn thế giới.
Đồng thời, cơ quan này cũng cho biết chế độ ăn ít trái cây và rau quả hoặc nhiều thực phẩm ủ muối, hun khói hoặc bảo quản kém có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, theo News Medical.
Nguồn: https://thanhnien.vn/thoi-quen-them-nuoc-mam-muoi-vao-thuc-an-lam-tang-nguy-co-ung-thu-18524051314190101.htm