Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếThời gian bảo quản thịt, cá, hải sản đông lạnh là bao...

Thời gian bảo quản thịt, cá, hải sản đông lạnh là bao lâu?


Bác sĩ chuyên khoa 1 Đinh Trần Ngọc Mai, Khoa Dinh dưỡng – Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết đông lạnh là một cách hiệu quả để duy trì giá trị dinh dưỡng, chất lượng và hương vị của nhiều loại thực phẩm. Thời gian lưu trữ thịt đông lạnh để đảm bảo giữ được chất dinh dưỡng, giữ được mùi vị và không sinh độc tố phụ thuộc vào các yếu tố như nhiệt độ bảo quản, loại thịt, dạng sống hoặc đã qua chế biến và thịt ở dạng nguyên tảng hay đã xay nhuyễn.

Thông thường thịt sống nguyên tảng nếu giữ ở nhiệt độ dưới -18 độ ổn định thì có thể lưu trữ 6-12 tháng, đối với dạng thịt xay, hoặc đã tẩm ướp, nấu chín có thể lưu trữ từ 1-3 tháng. Để đảm bảo không sinh độc tố, cần giữ nhiệt độ ổn định, không tái cấp đông lại nhiều lần, sơ chế sạch sẽ, để khô ráo, chia vào từng hộp, túi đựng thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh, phân chia giữa thịt sống, chín trong các ngăn lưu trữ riêng.

Thời gian bảo quản thịt, cá, hải sản đông lạnh là bao lâu?- Ảnh 1.

Thịt sống nguyên tảng nếu giữ ở nhiệt độ -18 độ ổn định thì có thể lưu trữ 6-12 tháng

Việc đông lạnh thịt đã trở thành cách bảo quản thực phẩm phổ biến nhằm tránh sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, làm hư thực phẩm. Tuy nhiên, chất lượng và hương vị của thịt có thể không còn đảm bảo.

Nếu thịt được đông lạnh lớn hơn -18 độ C sẽ dễ bị biến đổi chất và gây hại không nhỏ cho sức khỏe khi ăn vào cơ thể. Thói quen tích trữ thịt đông lạnh lâu ngày sẽ dẫn đến 3 mối nguy lớn với sức khỏe:

  • Đẩy nhanh quá trình lão hóa do chất đạm và chất béo của thịt sẽ bị oxy hóa dần và biến chất.
  • Gây hại hệ tiêu hóa nếu thịt đông lạnh đã bị hỏng do trữ quá lâu gây ra các triệu chứng khó tiêu, buồn nôn, đau dạ dày sau khi ăn thịt.
  • Tăng nguy cơ ung thư do một số lượng lớn vi khuẩn, virus được sinh ra trong quá trình đông lạnh sẽ làm giảm sức đề kháng và khả năng miễn dịch của cơ thể.

Bác sĩ dinh dưỡng Nguyễn Thu Hà – tổ trưởng tổ Dinh dưỡng – Tiết chế, Bệnh viện đa khoa quốc tế Nam Sài Gòn chia sẻ thời gian bảo quản thịt khi đông lạnh dưới -18 độ C để đảm bảo hương vị và chất lượng của từng loại thịt như sau:

Đối với thịt gia súc (bò, cừu và thịt heo) tươi. Nếu thịt được cắt thành miếng bít tết có thể bảo quản từ 6 đến 12 tháng; cắt thành từng phần còn xương bảo quản trong vòng từ 4 đến 6 tháng và cắt thành miếng thịt nướng thì bảo quản được từ 4 đến 12 tháng. Với lưỡi, thận, gan, tim và ruột thì chỉ nên bảo quản từ 3 đến 4 tháng để đảm bảo chất lượng.

Đối với thịt gia súc đã nấu chín. Thịt đã được nấu chín, chế biến thành các món ăn, nước dùng và nước xốt làm từ thịt chỉ nên sử dụng trong vòng 2 đến 3 tháng.

Đối với thịt gia cầm tươi. Gia cầm nguyên con có thể bảo quản được 1 năm, gia cầm được cắt thành từng bộ phận bảo quản được 9 tháng, còn với nội tạng chỉ nên bảo quản từ 3 đến 4 tháng.

Đối với thịt gia cầm đã nấu chín. Các món ăn đã được chế biến từ thịt có thể bảo quản từ 4 đến 6 tháng.

Thời gian bảo quản thịt, cá, hải sản đông lạnh là bao lâu?- Ảnh 2.

Với các loại cá tươi ít chất béo, bảo quản được từ 6 đến 8 tháng

Đối với cá tươi. Với các loại cá tươi ít chất béo, bảo quản được từ 6 đến 8 tháng mà vẫn đảm bảo chất lượng. Với cá giàu chất béo thì thời gian bảo quản ngắn hơn chỉ trong vòng 2 đến 3 tháng.

Đối với cá đã nấu chín. Cá đã nấu có thể bảo quản từ 4 đến 6 tháng, còn cá hun khói có thể bảo quản trong vòng 2 tháng.

Đối với một số hải sản tươi (tôm, sò điệp, mực). 3 đến 6 tháng là khoảng thời gian mà thực phẩm này vẫn giữ được chất lượng khi đông lạnh.

Thời gian bảo quản thịt, cá, hải sản đông lạnh là bao lâu?- Ảnh 3.

Đối với một số hải sản tươi như tôm, sò điệp, mực…có thể cấp đông trong 3-6 tháng

“Người sử dụng nên tuân thủ các nguyên tắc và quy trình trong bảo quản thực phẩm và dùng thực phẩm trong khoảng thời gian được khuyến nghị để đảm bảo chất lượng và hương vị. Việc đông lạnh thịt quá lâu sẽ gây ra nhiều mối nguy cho sức khỏe. Vì vậy, chỉ nên bảo quản thịt bằng phương pháp đông lạnh khi thật sự cần thiết và không được lạm dụng phương pháp này”, bác sĩ Thu Hà khuyến cáo



Source link

Cùng chủ đề

Giăng lưới săn ghẹ, ngư dân kiếm tiền triệu mỗi ngày

TPO - Sau một đêm ra khơi, buổi trưa hàng ngày, các tàu thuyền săn ghẹ lại hối hả cập bến Vạn Lộc (phường Nghi Tân, thành phố Vinh, Nghệ An). Trên bến, lái buôn đã chờ sẵn để thu mua. 04/12/2024 | 09:14 TPO -...

5 thực phẩm mất chất dinh dưỡng khi để trong tủ lạnh

Dưa chuộtDưa chuột nhạy cảm với lạnh và tủ lạnh, có thể đẩy nhanh quá trình thối rữa, khiến các bộ phận của dưa chuột bị chảy nước. Đó là lý do tại sao bạn thấy dưa chuột để lâu trong tủ lạnh đều bị teo tóp, héo rồi đến thối. Nếu để lâu trong tủ lạnh, các vi khuẩn sẽ ngày càng sinh sôi.Báo Lao động dẫn nguồn trang Eating Well cho biết, theo các nhà khoa...

Việt Nam nhập hơn 24.000 tấn cá hồi Na Uy trong 10 tháng đầu năm 2024

Trong 10 tháng đầu năm, Việt Nam đã nhập khẩu hơn 24.000 tấn cá hồi Na Uy. Việt Nam cũng là một trong những thị trường nhập khẩu hải sản Na Uy lớn nhất Đông Nam Á. Chia sẻ tại sự kiện, bà Åshild...

Sự thật về loại tôm hùm giá chỉ 39.000 đồng/con bán tràn ngập chợ

Trên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ. Tôm hùm luôn nằm trong top đầu các loại hải sản phân khúc cao cấp nên có giá khá đắt đỏ tại thị trường Việt. Thế nhưng, trên các chợ online những ngày gần đây, nhiều đầu mối đang rao bán tôm hùm với giá siêu...

Chợ biển độc lạ ở Hà Tĩnh, người mua kẻ bán họp trong bóng tối, bật đèn pin chọn mực, đếm tiền

Trời dần về khuya cũng là lúc hàng trăm người dân cùng du khách đổ về chợ hải sản ở bãi biển Kỳ Ninh (TX Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) háo hức chờ đợi thuyền câu mực của các ngư dân trở về. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Áo khoác mỏng nhẹ cho ngày se lạnh, hợp thời tiết TP.HCM lúc này

Mỗi khi trời se lạnh vào những tháng cuối năm, chiếc áo khoác mỏng nhẹ là lựa chọn...

Ứng dụng công nghệ giúp phòng tránh xâm hại cho trẻ em

Giáo dục giới tính, chủ động phòng tránh xâm hại cho trẻ em luôn là một đề tài nóng được nhiều đơn vị, trường học, gia đình quan tâm. Có một ứng dụng công nghệ giúp ích rất nhiều cho trẻ em từ...

Người dân cần được tiếp cận thuốc mới nhanh nhất, giá phù hợp nhất

30% người bệnh đang phải chi tiền túi khi khám chữa bệnh. Cùng với đảm bảo nguồn cung, giá thuốc phải được kiểm soát chặt với nguyên tắc người dân tiếp cận thuốc mới nhanh nhất, giá phù hợp nhất. ...

Bài đọc nhiều

Phỏng vấn bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ Đinh Huy Giang: Người kiến tạo vẻ đẹp cho phái đẹp

“Vẻ đẹp hoàn hảo nhưng phải dựa trên sự an toàn tuyệt đối! - Đây sẽ luôn là kim chỉ nam xuyên suốt trên chặng đường công tác & làm việc của tôi” - ThS.BS Đinh Huy Giang chia sẻ. Từng có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ, ThS.BS Đinh Huy Giang luôn được đồng nghiệp và đông đảo tín đồ làm đẹp đánh giá cao về chuyên môn lẫn tay nghề.  Vừa qua khi trao...

Nga xúc tiến thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa ung thư

Vaccine ngừa ung thư mới do ba đơn vị nghiên cứu Nga phát triển, sẽ được thử nghiệm lâm sàng cho các bệnh nhân ung thư phổi ác tính và ung thư phổi tế bào nhỏ trước tiên.

6 cách làm dịu cổ họng sau khi nôn

Dùng máy tạo độ ẩm, ngậm kẹo hoặc uống mật ong, bổ sung nhiều nước, hạn chế món ăn cay góp phần làm dịu cổ họng sau khi nôn. Sau khi nôn bạn thường có cảm giác đau nhói bụng, đau rát và khó chịu ở cổ họng. Tình trạng nóng rát ở cổ họng có thể kéo dài nhiều giờ hoặc nhiều ngày liền, tùy vào mức đổ tổn thương niêm mạc họng.Khi nôn, cổ họng tiếp xúc...

Thương hiệu thẩm mỹ SB Clinic – Mang lại vẻ đẹp cho khách hàng dựa trên sự an toàn tuyệt đối

Với 7 năm xây dựng và phát triển, thương hiệu thẩm mỹ SB Clinic ngày càng khẳng định vị thế và ghi dấu ấn sâu đậm trong trái tim hàng nghìn khách hàng. Sở hữu đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng dày dặn kinh nghiệm, SB Clinic tự hào là điểm đến đáp ứng tốt mọi nhu cầu làm đẹp của chị em trong khu vực miền Bắc và trên cả nước. Giới thiệu về Thương hiệu Thẩm mỹ SB...

Bao giờ bệnh nhân bảo hiểm y tế hết ‘cắn răng’ khám dịch vụ?

Dù có thẻ bảo hiểm y tế trong tay nhưng không ít người vẫn phải cất nó đi và chấp nhận chi trả thêm tiền mỗi khi đến cơ sở y tế để được khám chữa bệnh dịch vụ. Như Tuổi Trẻ Online thông...

Cùng chuyên mục

Mối nguy tiềm ẩn trong bối cảnh toàn cầu hóa

Trong bối cảnh toàn cầu hóa và sự gia tăng nhanh chóng của giao thương quốc tế, dịch bệnh truyền nhiễm đã và đang trở thành mối đe dọa lớn đối với sức khỏe cộng đồng toàn cầu. Dịch bệnh mới nổi và tái nổi: Mối nguy tiềm ẩn trong bối cảnh toàn cầu hóaTrong bối cảnh toàn cầu hóa và sự gia tăng nhanh chóng của giao thương quốc tế, dịch bệnh truyền nhiễm đã và đang trở thành...

Người dân cần được tiếp cận thuốc mới nhanh nhất, giá phù hợp nhất

30% người bệnh đang phải chi tiền túi khi khám chữa bệnh. Cùng với đảm bảo nguồn cung, giá thuốc phải được kiểm soát chặt với nguyên tắc người dân tiếp cận thuốc mới nhanh nhất, giá phù hợp nhất. ...

Cảnh báo ngộ độc khí CO trong mùa đông

Hàng năm vào mùa lạnh ghi nhận nhiều ca ngộ độc khí CO do đốt than sưởi ấm trong phòng kín, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí dẫn đến tử vong. Hàng năm vào mùa lạnh ghi nhận nhiều ca ngộ độc khí CO do đốt than sưởi ấm trong phòng kín, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí dẫn đến tử vong. ...

Dấu hiệu cơ thể thiếu Omega-3

Theo ThS.BS Nguyễn Văn Tiến, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Omega-3 là nhóm các axit béo. Trong đó, DHA và EPA tham gia hình thành cấu trúc và chức năng não bộ. Còn ALA là chất béo Omega-3 có giá trị không kém DHA và EPA. Khi vào cơ thể ALA sẽ chuyển hóa thành DHA và EPA theo nhu cầu, giúp cung cấp năng lượng và là nguyên liệu xây dựng cấu trúc não bộ, bảo vệ...

Tay chân tê cóng ngày lạnh, đeo găng tay vẫn lạnh: Đừng chủ quan

Loại trừ nguyên nhân do cơ thể tiếp xúc lâu trong môi trường lạnh khiến tay chân lạnh cóng, còn nếu đã đi tất, đeo găng tay… mà tay chân vẫn lạnh, cần phải nghĩ tới các bệnh lý nguy hiểm và tìm cách khắc phục. ...

Mới nhất

Nhiều trường ở Hà Nội cho học sinh nghỉ đông, dài nhất gần 20 ngày

Ngoài các ngày nghỉ lễ, Tết theo quy định, hàng năm, một số trường tư ở Hà Nội có thêm kỳ nghỉ đông sau khi học sinh kết thúc kỳ thi học kỳ 1 năm học. Cụ thể:Theo kế hoạch năm học, học sinh trường TH School nghỉ hai tuần, bắt đầu nghỉ đông từ ngày 20/12 đến...

TPHCM chính thức đề xuất chọn ngoại ngữ là môn thứ ba thi lớp 10

Theo Sở GD-ĐT TPHCM việc lựa chọn ngẫu nhiên những môn không thuộc định hướng, gây ra sốc tâm lý, căng thẳng trước kỳ thi. Môn ngoại ngữ làm môn thứ 3 thi lớp 10 đảm bảo được vấn đề giữ ổn định tâm lý, phù hợp với mục tiêu định hướng nghề nghiệp. Chọn môn thi thứ 3 là...

Sớm hình thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế tại Việt Nam

Việc xây dựng trung tâm tài chính khu vực và quốc tế tại Việt Nam có ý nghĩa, vai trò hết sức quan trọng, là một trong những quyết sách chính trị lớn để chuẩn bị cho kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Vì vậy, tinh thần là chúng ta phải làm việc hết sức...

Mới nhất