Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếThời điểm 'vàng' để ăn sữa chua, không phải ai cũng biết

Thời điểm ‘vàng’ để ăn sữa chua, không phải ai cũng biết


Sữa chua là món ăn rất tốt cho sức khỏe, nhưng có những

Sữa chua là món ăn rất tốt cho sức khỏe, nhưng có những “thời điểm vàng” nếu ăn sẽ phát huy tác dụng tốt nhất

Theo BS Đinh Minh Trí (Đại học Y Dược TP HCM), sữa chua có giá trị dinh dưỡng cao, chứa đầy đủ các chất protein (với nhiều axit amin cần thiết, nhất là lysin), glucid, lipid, các muối khoáng (nhất là canxi) và vitamin, chủ yếu là vitamin nhóm B và A.

Điểm quý của sữa chua là ngoài giá trị dinh dưỡng còn có giá trị hỗ trợ chữa bệnh tốt, nhất là các bệnh về đường ruột.

Giá trị dinh dưỡng tuyệt vời

Cân bằng hệ vi khuẩn trong ruột: Sữa chua rất có hiệu quả trong việc lập lại cân bằng hệ vi khuẩn trong ruột, nhất là trong trường hợp lạm dụng hoặc sử dụng kháng sinh không đúng. Kháng sinh sẽ làm mất cân bằng hệ vi khuẩn trong ruột nên cơ thể rất dễ nhiễm bệnh.

Tuy nhiên, việc bổ sung cần được tiến hành ngay đợt sử dụng kháng sinh, chứ không phải trong khi sử dụng kháng sinh vì kháng sinh và men vi sinh hoặc sữa chua sẽ “công” nhau: trong khi kháng sinh đang tìm cách tiêu diệt vi khuẩn thì men vi sinh lại làm việc ngược lại là cung cấp thêm lợi khuẩn cho đường ruột, làm cản trở quá trình tiêu diệt vi khuẩn của kháng sinh.

Cung cấp lượng lớn các vi khuẩn có lợi: Như Lactobacillus Acidophilus và Bifido Bacterium, giảm bảo vệ hệ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng.

Có một số vi khuẩn trong sữa chua còn tạo ra kháng sinh có khả năng diệt các vi khuẩn có hại trong ruột.

Sữa chua đặc biệt thích hợp với người già, trẻ em, người mới ốm dậy, nhất là những người mắc bệnh về tiêu hóa.

Cải thiện sình hơi, đầy bụng: Đối với người bị đau dạ dày thường phải dùng thuốc kháng axit nên vi khuẩn sinh hơi sẽ dồn lên, làm bụng trở nên ấm ách rất khó chịu.

Nếu ăn sữa chua trong trường hợp này giúp cho bụng hết sình hơi, ấm ách là nhờ khí được đẩy xuống và tính axit được phục hồi.

Ngoài ra, sữa chua rất giàu canxi, một khoáng chất cần thiết cho răng và xương khỏe mạnh.

Chỉ một cốc sữa chua là có thể cung cấp 49% nhu cầu canxi hằng ngày của bạn. Sữa chua cũng chứa nhiều vitamin B, đặc biệt là vitamin B12 và riboflavin, cả hai đều giúp ngăn ngừa bệnh tim và một số dị tật bẩm sinh ống thần kinh.

Trái cây họ cam quýt thường được dùng chế biến cùng sữa chua để tăng hương vị, nhưng lại được khuyên không nên ăn cùng sữa chua dễ gây dư thừa acid trong cơ thể

Trái cây họ cam quýt thường được dùng chế biến cùng sữa chua để tăng hương vị, nhưng lại được khuyên không nên ăn cùng sữa chua dễ gây dư thừa acid trong cơ thể

Ăn sữa chua đúng cách là thế nào?

Sữa chua tốt cho sức khỏe, tuy nhiên để tận dụng được mặt lợi của nó tùy thuộc rất nhiều vào cách sử dụng của mỗi người.

BS Nguyễn Tiến Tuấn (Viện Dinh dưỡng quốc gia) khuyến cáo không nên sử dụng sữa chua trong các trường hợp sau:

Không nên ăn lúc đói, lúc no: Không nên dùng sữa chua ngay trước, sau bữa ăn, bởi nếu ăn sữa chua vào lúc đói thì men lactic dễ bị hủy hoại và tác dụng của sữa chua sẽ mất đi rất nhiều.

Độ pH thích hợp để men lactic sinh trưởng và phát triển tốt là 4 – 5 trở lên; còn dịch vị trong dạ dày lúc đói có độ pH từ 2 trở xuống nên các vi khuẩn lactic có trong sữa chua sẽ bị tiêu diệt. Tốt nhất chỉ nên sử dụng sữa chua trong vòng 1-2 giờ sau bữa ăn.

Không ăn sữa chua và uống thuốc cùng lúc: Các vi khuẩn lactic có trong sữa chua sẽ bị tiêu diệt. Tốt nhất sau khi uống thuốc từ 2-3 giờ mới nên ăn sữa chua.

Không nên đun nóng: Sữa chua thường phải bảo quản trong tủ lạnh, nhiệt độ thấp, vì vậy để đảm bảo tác dụng của sữa chua, nếu sợ trẻ bị viêm họng do ăn sữa chua lạnh, cần lấy sữa chua ra khỏi tủ bảo quản trước giờ ăn 15 – 30 phút. 

Tuyệt đối không đun nóng sữa chua vì làm mất tác dụng hữu ích và hương vị ngon lành của sữa chua.

Ngoài ra, khi mua sữa chua phải xem hạn dùng còn dài mới mua. Về nhà phải cho ngay sữa chua đặc vào tủ lạnh để bảo quản.

Người bị viêm họng nên lấy sữa chua ra khỏi tủ lạnh để cho đỡ lạnh rồi mới ăn.

Người bị tiểu đường, xơ cứng động mạch, viêm túi mật, viêm tuyến tụy và thừa cân tốt nhất ăn sữa chua không đường. Sau khi ăn sữa chua cần súc miệng và đánh răng thật sạch, để tránh các vi khuẩn lactic trong sữa chua còn sót lại làm hỏng men răng.

Thực phẩm nên tránh ăn cùng sữa chua

Không phải lúc nào kết hợp sữa chua với các loại thực phẩm cũng là lựa chọn tốt. Việc ăn sai cách có thể dẫn đến những vấn đề không mong muốn đối với sức khỏe. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị 4 loại thực phẩm không nên ăn cùng sữa chua:

Thực phẩm nhiều dầu mỡ: Các món chiên rán, tẩm bột, nhất là khoai tây chiên phô mai, đều chứa nhiều dầu mỡ. Khi ăn cùng với sữa chua, quá trình tiêu hóa có thể bị chậm lại, gây ra cảm giác đầy bụng và khó tiêu.

Sữa tươi: Việc kết hợp sữa chua và sữa tươi có thể dẫn đến tiêu chảy, ợ chua và chướng bụng. Do cả hai đều chứa nhiều protein động vật và chất béo.

Cá: Cả sữa chua và cá đều chứa protein cao. Việc ăn cùng nhau có thể gây ra vấn đề về tiêu hóa và da, đặc biệt là khi ăn sữa chua ngay sau khi ăn cá.

Trái cây có tính acid: Mặc dù thường được kết hợp với sữa chua, nhưng trái cây như cam, quýt… cũng có thể gây thừa acid trong cơ thể, không tốt cho hệ tiêu hóa.



Nguồn: https://tuoitre.vn/thoi-diem-vang-de-an-sua-chua-khong-phai-ai-cung-biet-20240509075736095.htm

Cùng chủ đề

Lợi ích sức khỏe của việc dùng gừng hằng ngày

Là chất kháng khuẩn, chống viêm và có khả năng chống ung thư, gừng đã được nghiên cứu về tác dụng đối với rối loạn tiêu hóa, viêm khớp, ung thư và các yếu tố khác nhau liên quan đến sức khỏe tim mạch. Tác dụng chống nôn (giảm buồn nôn) của gừng có thể có lợi cho phụ nữ mang thai, say...

Dinh dưỡng cho bé trong giai đoạn thiếu hụt miễn dịch đầu đời

Trong bụng mẹ, vào giai đoạn tam cá nguyệt thứ 3, bé nhận được kháng thể IgG truyền từ mẹ qua nhau thai, giúp bảo vệ khỏi một số bệnh nhiễm trùng. Sau khi sinh, trẻ tiếp tục nhận được nguồn kháng...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Những chữ ‘dám’ đầy ấn tượng tại Sinh viên thế hệ mới 2024

Sinh viên thế hệ mới 2024 mang đến một điểm hẹn giao lưu giữa những chiến binh Gen Z tràn đầy tinh thần 'dám bứt phá, dám rực rỡ' với hàng loạt ý tưởng và dự án sáng tạo. ...

Trường chuyên ở TP.HCM cấm học sinh dùng điện thoại trong lớp

Trường phổ thông Năng khiếu, Đại học Quốc gia TP.HCM yêu cầu học sinh không sử dụng điện thoại trong lớp học. Ngày 13-11, nhiều phụ huynh Trường phổ thông Năng khiếu, Đại học Quốc gia TP.HCM vui mừng chia sẻ trên mạng xã...

Những giải pháp hay giúp ‘thức dậy’ những mùa vàng

Nhằm vượt qua các thách thức và thành công với nghề nông, rất nhiều nông dân giỏi đã mạnh dạn ứng dụng những giải pháp hay trong canh tác để giúp "thức dậy" những mùa vàng và góp phần đắc lực cho sự phát triển bền vững của nền nông nghiệp. ...

Viettel công bố triển khai thương mại mạng 5G Open RAN ‘Made by Viettel’

Ngày 13-11, Viettel đã công bố triển khai thương mại diện rộng trạm phát sóng 5G Open RAN 'Make in Vietnam, Made by Viettel', trạm phát sóng 5G Open RAN đầu tiên trên thế giới do Viettel và Qualcomm đồng nghiên cứu phát triển. ...

Coi chừng mua trúng vé máy bay ‘siêu rẻ’ nhưng ‘siêu dỏm’ dịp Tết

Lợi dụng nhu cầu tăng cao dịp cuối năm, nhiều trang web giả mạo rao bán vé máy bay với mức giá 'siêu rẻ'. Các đối tượng lừa đảo sử dụng đủ chiêu trò từ mạo danh hãng bay đến việc gửi mã đặt chỗ giả để lấy tiền cọc rồi biến mất. ...

Bài đọc nhiều

5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người. Chuối và sữa đều là những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng, nhiều người vẫn kết hợp chuối với sữa thành món sinh tố chuối mà không thấy vấn đề gì. Tuy nhiên, trong quan điểm của y học...

Người bệnh gout có nên ăn cà chua?

Cà chua có thể giảm mức axit uric trong máu, giảm viêm nên có lợi cho người bệnh gout hơn là làm bùng phát bệnh này. Gout là một dạng viêm khớp xảy ra khi nồng độ axit uric trong máu cao, dẫn đến lắng đọng và kết tinh các tinh thể quanh khớp, gây sưng, đau.Chế độ ăn uống góp phần gây bùng phát gout do một số thực phẩm chứa nhiều purine - hợp chất hữu cơ...

Khó đấu thầu thuốc, Bộ trưởng Y tế thừa nhận do ‘cán bộ sợ sai, không dám làm’

Tại phiên chất vấn chiều 11/11, Kỳ họp 8, Quốc hội khoá XV, nhiều đại biểu nêu tình trạng các nhà thuốc bệnh viện phản ánh gặp khó khăn trong đấu thầu thuốc. Thực tế vẫn còn thời điểm người khám bệnh xong chưa thể mua thuốc, ảnh hưởng đến việc điều trị."Thời gian qua Quốc hội, Chính phủ có nhiều nỗ lực tháo gỡ điểm nghẽn đấu thầu thuốc như Luật Đấu thầu, Luật Khám chữa bệnh......

6 cách làm dịu cổ họng sau khi nôn

Dùng máy tạo độ ẩm, ngậm kẹo hoặc uống mật ong, bổ sung nhiều nước, hạn chế món ăn cay góp phần làm dịu cổ họng sau khi nôn. Sau khi nôn bạn thường có cảm giác đau nhói bụng, đau rát và khó chịu ở cổ họng. Tình trạng nóng rát ở cổ họng có thể kéo dài nhiều giờ hoặc nhiều ngày liền, tùy vào mức đổ tổn thương niêm mạc họng.Khi nôn, cổ họng tiếp xúc...

Cùng chuyên mục

Người phụ nữ qua đời ở tuổi 52 vì bệnh tiểu đường thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải

GĐXH - Một trong những sai lầm khiến người bệnh tiểu đường bị biến chứng nặng nề đó là nghĩ mình đã uống thuốc là đủ nên tự cho mình ăn uống theo sở thích. ...

Hà Nội phát hiện nhiều vi phạm an toàn thực phẩm

Thời gian qua cơ quan chức năng của Hà Nội liên tục phát hiện các vi phạm về an toàn thực phẩm và đã có các biện pháp xử lý. Tin mới y tế ngày 13/11: Hà Nội phát hiện nhiều vi phạm an toàn thực phẩmThời gian qua cơ quan chức năng của Hà Nội liên tục phát hiện các vi phạm về an toàn thực phẩm và đã có các biện pháp xử lý. ...

Hội thảo phương thức mới về truyền thông y tế

Tiếp nối thành công của chuỗi hội thảo 'Xây dựng và phát triển kỹ năng truyền thông dành cho các chuyên gia y tế tạo ảnh hưởng xã hội', Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM phối hợp cùng Bệnh viện Trung ương...

Người bệnh thực hiện phẫu thuật trên hệ thống O-arm tại Bệnh viện Bạch Mai được hoàn tiền

Bệnh viện Bạch Mai vừa phát đi thông báo bồi hoàn tiền cho người bệnh đã thực hiện dịch vụ kỹ thuật trên hệ thống O-arm tại khoa chấn thương chỉnh hình và cột sống từ tháng 11-2016 đến tháng 6-2020. Tại thông báo...

Phát hiện mới về chế độ ăn cực tốt cho người trên 50 tuổi

Nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí y sinh The American Journal of Clinical Nutrition, chỉ ra một chế độ ăn có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và làm chậm quá trình lão hóa não cho người...

Mới nhất

Nam sinh lớp 6 ở Quảng Nam bị cô giáo đánh bầm tím 2 chân

Tối 13/11, trả lời VTC News, thầy Lê Văn Tám - Hiệu trưởng Trường THCS Lê Quý Đôn (xã Duy Tân, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam), cho biết nhà trường đang chờ kết quả điều tra từ cơ quan công an để có hướng xử lý kỷ luật đối với nữ giáo viên có hành động đánh...

SpaceSpeakers, Hồ Ngọc Hà, Chipu cùng dàn sao sẽ khai phố mở hội tại SOHO FEST

Trang fanpage chính thức của The Global City đăng tải thông tin về sự kiện khai trương tuyến phố kiểu mẫu SOHO, The Global City và Đại nhạc hội đỉnh cao vào ngày 16/11.Sự kiện có sự tham gia của các anh trai SpaceSpeakers như BinZ, Soobin, Rhymastic, Cường Seven cùng hàng loạt nghệ sĩ tên tuổi như...

Hàng nghìn hộ dân dùng nước sông ô nhiễm để sinh hoạt

TPO - Chưa có nguồn nước sạch sử dụng nên hàng nghìn hộ dân các xã ở huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) phải sử dụng nước sông với nguy cơ ô nhiễm thường nhật để sinh hoạt. Người dân và chính quyền lo lắng bệnh tật sẽ xảy ra khi nguồn nước chưa đảm bảo. 13/11/2024...

Mặt trận Khánh Hòa phổ biến nâng cao nhận thức về quốc phòng an ninh trong thời kỳ mới

Ngày 13/11, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội nghị bồi dường, phổ biến kiến thức quốc phòng, an ninh cho các chức sắc, chức việc, nhà tu hành, người có uy tín trong các tôn giáo trên địa bàn tỉnh. ...

Miền Tây lũ về “thưa vắng” cá tôm…

Đồng bằng sông Cửu Long có một mùa đặc biệt là mùa nước nổi. Hằng năm, vào khoảng tháng 9 kéo dài cho đến cuối tháng 10, mùa nước nổi ở các tỉnh miền Tây lại quay về. Nước từ nguồn sông Mê Kông tràn về hai tỉnh An Giang và Đồng Tháp, mang lại nguồn lợi thủy sản...

Mới nhất