Trang chủDu lịchẨm thựcThoáng bồi hồi xác đậu xào giá hẹ

Thoáng bồi hồi xác đậu xào giá hẹ

(NLĐO) – Trong các món “nhà nghèo”, xác đậu xào với các loại rau, giá được xem là rẻ tiền nhưng ngon và gắn bó với tuổi thơ của nhiều người thuộc thế hệ 8X trở về trước

Nhớ ngày xưa ở quê, mỗi lần nhà có họ hàng tới chơi, bữa cơm trưa chỉ cần 1 chảo xác đậu xào giá hẹ là có thể yên tâm tiếp khách.

Nào là xác đậu xào cuốn bánh tráng ăn kèm rau sống, lá tàu bay hay dùng với cơm thêm chút nước tương ớt tỏi đều rất hợp khẩu vị. Nhất là cái vị béo béo của đậu nành còn vương lại cộng thêm cái thanh ngọt của giá, của hẹ làm bữa ăn như thịnh soạn, đủ đầy hơn.

Thoáng bồi hồi xác đậu xào giá hẹ - Ảnh 1.

Mấy chục năm rồi bạn chưa ăn lại món này?

Xác đậu ra đời từ công đoạn làm tàu hủ. Đậu nành sau khi ngâm, xay, vắt lấy phần sữa để nấu tàu hủ, phần xác dù gì vẫn còn rất béo được tận dụng và thế là món xác đậu xào ra đời.

Cái hồi xưa đó, xác đậu muốn ăn phải mua nhưng chỉ cần 500 đồng là đã đủ cho cả nhà 5-6 người. Giờ, xác đậu xào thành món hiếm và cũng ít người ăn. Bởi những lò làm tàu hủ đã công nghiệp hơn, vắt đậu toàn bằng máy nên xác đậu đúng là chỉ còn lại xác, mất đi cái vị béo ngọt của đậu nành.

Bởi vậy, nếu ngày nào đó gió trở trời, chợt nhớ cái món xác đậu xào hồi xưa thì phải chịu khó đi chợ, dặn trước mấy chị nấu tàu hủ non để dành, nhưng nhiều khi cũng chẳng có. Bí quá đành mua đậu nành về tự ngâm, xay nấu rồi vắt sữa uống, phần xác để lại xào.

Thoáng bồi hồi xác đậu xào giá hẹ - Ảnh 2.

3 nguyên liệu chính để ra đời món ăn “thần thánh” thời thơ ấu: Xác đậu xào

Cái món xác đậu xào vừa dễ làm vừa dễ biến tấu. Nếu nhà ít người thì 1 dĩa xác đậu sẽ đi kèm 1 dĩa giá hẹ. Còn nhà nào con đông, nhiều miệng ăn thì cứ tăng dần tỉ lệ giá hẹ lên là ổn. Thậm chí không có giá hẹ thì thay bằng rau cải khác cũng không làm món ăn giảm hương, nhạt vị.

Xào xác đậu mà kèm với dầu phộng thì mới đúng thơm ngon. Hồi xưa dầu phộng cũng mua ở lò ép, còn thơm nguyên. Đợi chảo thật nóng, rót dầu vào, chấm đũa thấy sủi tăm thì mới cho thật nhiều tỏi đập giập vào phi vàng, kế tới là xác đậu.

Nếu xác đậu được lọc, lấy từ khi còn sống thì phải xào trên lửa nhỏ từ 15-20 phút cho chín kỹ, đừng quên trộn thường xuyên, tránh khét đáy chảo.

Sau khi nghe mùi thơm nồng nàn của đậu nành bay khắp gian bếp thì nêm nếm vừa ăn rồi cho rau, giá vào. Lúc này, tranh thủ đảo chảo liên tục rồi tắt bếp để rau giá vừa xìu xuống, quyện vào cùng xác đậu mà vẫn giữ được độ tươi giòn.

Thoáng bồi hồi xác đậu xào giá hẹ - Ảnh 3.
Thoáng bồi hồi xác đậu xào giá hẹ - Ảnh 4.

Xác đậu xào cuốn bành tráng, chấm nước tương – đơn giản mà ngon

Cuộc sống hối hả, bao nhiêu món ngon, món lạ ra đời nên xác đậu xào giờ đã trở thành những hoài niệm xa xôi… Để rồi một lúc nào đó thơ thẩn nhớ bỗng giật mình: “Mấy chục năm rồi mình chưa ăn xác đậu xào giá hẹ đó ta ơi!”



Nguồn: https://nld.com.vn/diem-den-hap-dan/thoang-boi-hoi-xac-dau-xao-gia-he-20191022165052602.htm

Cùng chủ đề

12 món ăn vặt giàu protein, ít tinh bột bạn có thể thử xem

Ăn các thực phẩm ít tinh bột, giàu protein (tất nhiên vẫn trong chế độ ăn lành mạnh, đủ chất) có thể hỗ trợ giảm cân, kiểm soát cảm giác thèm ăn, duy trì cơ bắp và quản lý đường huyết. 8. TômMột khẩu...

Theo đuổi lối sống khỏe đẹp từ sâu bên trong theo cách của người trẻ

(Dân trí) - Không chỉ năng động trong công việc và khám phá cuộc sống, giới trẻ ngày nay còn tích cực theo đuổi lối sống lành mạnh, hướng đến khỏe đẹp từ sâu bên trong. Đó là lý do họ không ngần ngại thay đổi bản thân, trải nghiệm chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp với nhiều phương pháp khác nhau. Number 1 Soya Canxi là một trong những phương pháp được nhiều bạn trẻ yêu thích và...

Đậu nành, đậu xanh, đậu đen có tác dụng gì?

Các loại đậu không chỉ giàu chất xơ mà còn giàu protein, mà còn giúp người ăn có cảm giác no và thỏa mãn nhu cầu ăn, vì vậy mọi người xu hướng ăn ít những thứ khác hơn.Các loại đậu còn chứa nhiều kali, magie, folate và các chất dinh dưỡng thực vật khác có liên quan đến việc hạ huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch.Chỉ cần 1/2 cốc đậu nấu chín hàng ngày...

Chủ hãng sữa Fami hoàn thành kế hoạch lợi nhuận sau 9 tháng

Đường Quảng Ngãi - chủ thương hiệu sữa đậu nành Fami - báo lợi nhuận sau thuế 9 tháng đầu năm khoảng 1.755 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ và vượt kế hoạch 1.341 tỷ đồng đề ra hồi đầu năm. Đường Quảng Ngãi - chủ thương hiệu sữa đậu nành Fami - báo lợi nhuận sau thuế 9 tháng đầu năm khoảng 1.755 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ và vượt kế...

Lý giải lợi ích của dầu ăn kết hợp 3 thành phần

TS.BS Trương Hồng Sơn - phó tổng thư ký Tổng hội Y học Việt Nam, viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam (VIAM) Chọn dầu ăn kết hợp thành phần gạo...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Giá vàng hôm nay, 9-11: Bất ngờ tuột dốc

(NLĐO) – Sau một phiên tăng mạnh, giá vàng hôm nay đột ngột sụt giảm về mức thấp nhất trong 5 tháng qua. ...

Tối 8-11, giá vàng lại biến động mạnh

(NLĐO) - Giá vàng miếng SJC giảm 500.000 đồng/lượng theo đà đi xuống trở lại của giá vàng thế giới. ...

Quốc Cường Gia Lai rút kháng cao, đồng ý trả 2.882 tỉ đồng cho bà Trương Mỹ Lan

(NLĐO) - Quốc Cường Gia Lai từng kháng cáo bản án sơ thẩm liên quan phán quyết buộc công ty trả cho bà Trương Mỹ Lan 2.882 tỉ đồng khắc phục hậu quả vụ án ...

Vietnam Airlines “bắt tay” Yuanzhilv đưa gần 300.000 khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam

(NLĐO)- Vietnam Airlines đã trao biên bản ghi nhớ hợp tác với công ty GuangZhou Yuanzhilv Technology dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính ...

Hàng ngàn du khách đến núi lửa ngắm hoa dã quỳ

(NLĐO) - Hàng ngàn du khách đã đến núi lửa Chư Đang Ya để ngắm những cánh đồng hoa dã quỳ vàng rực rỡ, xem các tiết mục nghệ thuật đặc sắc. ...

Bài đọc nhiều

Những quán bánh đúc nóng nổi tiếng Hà Nội và cách thử làm chuẩn vị tại nhà

GĐXH - Không phải chỉ mùa đông mới có bánh đúc, nhưng ăn bánh đúc vào thời tiết se lạnh lại là một trải nghiệm thú vị. Ngoài thưởng thức bánh đúc nóng tại một số phố ở Hà Nội, bạn có thể thử ngay cách làm chuẩn vị tại nhà. ...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Cùng chuyên mục

Quán xôi gà Bà Chiểu, không có chỗ ngồi lại để ăn vẫn đông khách, bà chủ tốt bụng không ngờ

Giờ tan tầm, những con đường quanh chợ Bà Chiểu náo nhiệt bởi dòng xe tứ phía. Không khí quán xôi gà Bà Chiểu cũng 'nóng' lên như hòa vào nhịp sống ồn ã ấy. ...

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách thịt tươi ớt rim, đẫm xốt, hương vị Diên Khánh ngày xưa

Trong tiếng mưa rả rích của trời đêm Sài Gòn, thực khách vừa chuyện trò vừa nhâm nhi chén bánh mì xíu mại trên vỉa hè đường Trần Quý Khoách cũng thấy đủ ấm lòng ấm dạ... Và trên hết, anh D. còn mến...

Mới nhất

Giới trẻ thích xem tuồng, tại sao không?

Tối 8-11, hàng trăm sinh viên và người dân đã có mặt tại đình làng Hòa Mỹ (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) để thưởng thức buổi biểu diễn nghệ thuật tuồng đặc sắc. ...

Một số loại trái cây có thể gây độc hại nếu ăn khi đang uống thuốc

Ăn trái cây rất tốt cho sức khỏe nhất là khi đau ốm vì nó cung cấp nhiều vitamin và các khoáng chất. Tuy nhiên, khi đang bị bệnh phải uống thuốc thì cần biết sự tương tác giữa một số loại trái cây với thuốc để...

Thuốc hoạt huyết dưỡng não DHG và những lưu ý khi sử dụng

Hoạt huyết dưỡng não DHG thuộc dòng dược phẩm hỗ trợ tuần hoàn máu não và cải thiện triệu chứng thiếu máu não. Để việc sử dụng dược phẩm này đạt được hiệu quả...

Nâng cao năng lực thích ứng, sử dụng thông thái thành tựu của công nghệ số

Mỗi người dân, doanh nghiệp cần nâng cao năng lực thích ứng, tự bảo vệ và là người tiếp cận, sử dụng và ứng dụng thông thái những thành tựu của công nghệ số.

Top 6 loại rau vừa nấu canh hằng ngày vừa làm thuốc chữa bệnh

Các loại rau nấu canh quen thuộc như rau muống, ngót, cải cúc… là dược liệu cho nhiều bài thuốc Đông y. ...

Mới nhất