Trang chủDu lịchẨm thựcThịt vịt dấm ghém - món ăn ngon thanh mát lạ miệng...

Thịt vịt dấm ghém – món ăn ngon thanh mát lạ miệng cho ngày oi nóng lúc giao mùa


Vịt dấm ghém – món ăn thanh mát ngày oi ả

Mưa nắng thất thường, tiết trời oi ả khiến việc ăn uống không ngon miệng. Vì vậy, cuối tuần nhiều bà nội trợ đổi món cho cả nhà bằng món vịt dấm ghém lạ miêng, thanh mát, giải nhiệt. 

Thịt vịt dấm ghém xưa chỉ nhà giàu mới được ăn vui vẻ. Nhưng ngày nay món vịt dấm ghém có thể tự nấu được tại nhà. Món ăn có hương vị ngọt thơm, béo ngậy, bùi bùi bổ dưỡng rất thích hợp cho những ngày oi ả, nóng nực. 

Admin Hà thành Hương xưa vị cũ – nhà báo Vũ Thị Tuyết Nhung chia sẻ, món vịt dấm ghém là một trong các món ăn cổ đã mai một của người Hà Nội, gần đây đã trở lại bữa tươi cuối tuần, liên hoan nhỏ… Món ăn ngon bổ này trở lại cùng với các món ăn ngon cổ truyền xưa như bồng khoai nấu mẻ, mắm rươi, bún ốc nguội… Còn được công phu gia giảm cho món ăn thêm ngon, đẹp, hấp dẫn. 

Thịt vịt ngon nhất là sau mùa thu hoạch lúa. Vịt chạy đồng ăn lúa mót nên ít mỡ, thịt thơm, chắc ngon. Món ăn có tính hàn, giúp giải nhiệt cho cơ thể khi nóng nực, oi ả. Rau ghém đầu vị có húng dổi, rau ngổ, lá mơ lông… tươi rói, thơm nức – thêm mấy quả ớt đỏ tươi đẹp mắt. 

Thịt vịt dấm ghém - món ăn Hà Nội xưa ngon miệng, thanh mát ngày oi nóng được nhiều người yêu thích- Ảnh 2.

Thịt vịt – nguyên liệu chính nấu món vịt dấm ghém. Ảnh internet.

Cách ăn thịt vịt dấm ghém cũng cảnh vẻ: Đầu tiên xếp nhánh rau húng dổi, rau ngổ tía, lá mơ tam thể, vài lát thân chuối tây thái mỏng, một lát riềng non cũng thái mỏng, thêm con bún hến đặt vào bát. Tiếp đó gắp tiếp một miếng thịt vịt thái mỏng, một miếng thịt ba chỉ thái mỏng, một miếng gan vịt hay gan lợn thái mỏng. Rồi mới rưới một thìa nhỏ mắm tôm pha chanh ớt nổi bọt trắng hồng, dùng đũa quơ thành miếng đưa vào miệng (đàn ông chiêu thêm ngụm rượu trắng cay nồng mới ngon miệng, đã con mắt).

Sau đó thong thả múc vào bát một muôi nhỏ canh vịt dấm ghém từ nước thịt vịt luộc ninh cùng xương vịt, nêm muối hạt và nước mắm cốt, dấm bỗng – thành hỗn hợp thơm lừng hương chua dịu của dấm bỗng, nức mùi riềng già… khiến cái oi nồng, khó chịu lúc giao mùa bỗng tan biến.

Thịt vịt dấm ghém - món ăn Hà Nội xưa ngon miệng, thanh mát ngày oi nóng được nhiều người yêu thích- Ảnh 3.

Thịt vịt, thịt lợn thái mỏng để cuốn vịt dấm ghém. Ảnh internet.

Cách làm món vịt dấm ghém thơm ngon

Vịt dấm ghém có nhiều cách nấu, mỗi vùng miền và tùy mùa mà gia giảm các loại rau cho phù hợp. Sau đây là một cách nấu món thịt vịt dấm ghém.

Nguyên liệu

Vịt bầu 200g

Thịt ba chỉ lẫn mỡ 50g (có thể thêm gan vịt, gan nếp để ăn cùng cho tròn vị).

Giò lụa 20g

Xương lợn 100g

Trứng vịt 15g

Miến 80g

Măng tươi, ớt tươi, chanh tươi, gừng, lá mơ, rau húng dổi, rau ngổ, thân chuối tây… rửa sạch, ngâm nước muối (các nguyên liệu ăn kèm khác linh hoạt theo mùa).

Mỡ nước, nước mắm, muối, mì chính, hạt tiêu, dấm bỗng vừa đủ dùng.

Thịt vịt dấm ghém - món ăn Hà Nội xưa ngon miệng, thanh mát ngày oi nóng được nhiều người yêu thích- Ảnh 4.

Rau gia vị ăn kèm vịt dấm ghém. Ảnh internet.

Sơ chế thịt và các nguyên liệu khác

Thịt vịt sơ chế sạch, cắt bỏ phao câu (vì rất hôi). Chà xát chanh, muối hạt rồi rửa sạch. Sau đó dùng rượu trắng và gừng đập giập, bóp đều để khử mùi hôi, rửa lại nhiều lần cho sạch (sơ chế vịt kỹ thì luộc lên thịt vịt mới thơm ngon).

Thịt ba chỉ nạc lẫn mỡ, chần sơ rồi rửa lại.

Xếp thịt vịt, thịt lợn vào nồi, đổ ngập nước, thêm nhánh gừng đập giập, hành khô, nêm chút muối rồi đun sôi với lửa to. Nước sôi thì mở vung hớt bọt, hạ lửa nhỏ luộc thêm 15 phút thì tắt bếp. Ngâm thịt vịt trong nước nóng thêm 15 – 20 phút để thêm ngọt mềm, mọng nước và không bị đen.

Thịt ba chỉ chín nhanh hơn nên vớt ra trước, ngâm nước sôi để nguội cho trắng.

Đủ thời gian thì vớt thịt vịt cũng ngâm nước sôi để nguội.

Gan vịt, gan lợn luộc vào nồi khác cũng thêm gừng đập giập, hành khô cho thơm.

Trong lúc chờ luộc thịt vịt, thịt lợn chín thì sơ chế các nguyên liệu khác:

– Măng tươi bóc vỏ, thái lát mỏng, ngâm nước muối loãng 20-30 phút rồi rửa sạch, cho vào nồi (nhớ thêm vài hạt muối) rồi luộc vài lần để khử đắng và độc tố. Măng chín đổ ra rổ cho ráo nước.

– Giò lụa thái chỉ. 

– Trứng vịt tráng mỏng thái chỉ.

– Miến cắt khúc chần chín.

– Các loại rau ghém ăn kèm lá mơ, rau húng dổi, rau ngổ… rửa sạch, ngâm nước muối. 

– Bắp chuối tây bào mỏng ngâm nước muối loãng, vắt thêm nước cốt chanh cho trắng. 

– Chanh bổ miếng nhỏ, ớt thái khoanh mỏng. Khế, gừng, chanh, ớt bày vào 1 đĩa, mỗi thứ mỗi góc. Riềng già một nửa thái lát (hoặc chỉ), còn lại giã nhỏ.

Thịt vịt dấm ghém - món ăn Hà Nội xưa ngon miệng, thanh mát ngày oi nóng được nhiều người yêu thích- Ảnh 7.

Măng tươi luộc ăn kèm vịt dấm ghém. Ảnh internet.

Chế biến món thịt vịt dấm ghém

Thái thịt ba chỉ thành lát mỏng. Gan vịt, gan lợn cũng thái mỏng bày vào đĩa riêng.

Thịt vịt vớt ra để ráo nước thì lọc thịt tách xương. Thịt vịt thái mỏng, để riêng.

Xương vịt và đầu cổ, cánh, chân vịt, thêm xương lợn cho vào nồi ninh nấu nước dùng trên lửa nhỏ (nhớ mở vung cho nước trong). Cho vài lát riềng, gừng, hành (nướng) vào túi ninh cùng cho thơm. Ninh xong nước dùng thì vớt bỏ xương và túi gừng, hành, riềng ra.

Cho dấm bỗng từ từ vào nước dùng đủ vị chua, dậy mùi thơm. Nêm nếm mắm, muối, mì chính vừa ăn.

Măng tươi lúc này đã luộc kỹ, để nguội, thái mỏng bày ra đĩa.

Pha mắm tôm chấm vịt dấm ghém

Lấy 3 thìa canh mắm tôm, 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê rượu trắng. Vắt nước cốt chanh vừa vị, đánh bông lên, thêm ớt, chút rượu trắng để khử mùi (chanh giúp dịu vị mặn của mắm tôm. Đường, rượu, ớt giúp khử tanh).

Có tinh dầu cà cuống thì rưới 1-2 giọt cho dậy mùi thơm.

Thịt vịt dấm ghém - món ăn Hà Nội xưa ngon miệng, thanh mát ngày oi nóng được nhiều người yêu thích- Ảnh 9.

Mắm tôm, đường, chanh ớt làm nước chấm ngon miệng cho món thịt vịt dấm ghém. Ảnh internet.

Trình bày món vịt dấm ghém

Bày đĩa thịt vịt lọc, đĩa thịt ba chỉ, đĩa gan nếp và lòng vịt, hành lá chần, măng luộc, rau ghém ăn kèm, mắm tôm (hoặc muối tiêu chanh).

Múc riêng một bát nước dùng thoảng mùi thơm dấm bỗng, vị ngọt thanh chua dịu để húp khi ăn ghém.

Nếu ăn cuốn, lấy lá mơ lông to bản xòe ra, gắp thịt vịt, thịt ba chỉ, gan lợn, rau ghém đặt lên rồi dùng hành chần cuốn lại, rưới chút mắm tôm và thưởng thức.

Hoặc bày miến vào bát. Xếp miếng thịt vịt, trứng tráng, thịt ba chỉ lên trên rồi dội nước dùng nóng. Ăn kèm với rau sống, chanh, ớt, khế, gừng, nước mắm.

Món vịt dấm ghém trình bày lên thịt vịt vàng, trắng bóng hấp dẫn. Trứng vàng. Nước dùng trong, nổi mùi gừng, hành, riềng. Khi ăn thịt vịt ngọt mềm, thịt ba chỉ béo ngậy, gan nếp bùi bùi, rau ghém tươi mát, mắm tôm dậy vị thơm lừng.

MỜI ĐỌC THÊM:

Mùa măng tươi mới, học cách muối măng chua ngon!Mùa măng tươi mới, học cách muối măng chua ngon!

GĐXH – Các búp măng tươi rói, mập mạp, nguyên cả vỏ và đủ loại đang được đưa về hầu hết các chợ của Thủ đô. Măng có thể muối, phơi khô, ăn quanh năm nhưng ngon nhất là ăn măng tươi, đúng mùa.



Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/thit-vit-dam-ghem-mon-an-ha-noi-xua-ngon-mieng-thanh-mat-ngay-oi-nong-duoc-nhieu-nguoi-yeu-thich-172240717173416598.htm

Cùng chủ đề

Nobu Danang – Công trình định danh đô thị mới của thành phố đáng sống

Nằm trên giao lộ huyết mạch, trực diện Trung tâm Tài chính khu vực tương lai, Nobu Danang không chỉ là một công trình đẳng cấp, mà mang tính biểu tượng cho sự phát triển mạnh mẽ của Đà Nẵng. Nobu Danang - Công trình định danh đô thị mới của "thành phố đáng sống"Nằm trên giao lộ huyết mạch, trực diện Trung tâm Tài chính khu vực tương lai, Nobu Danang không chỉ là một công trình đẳng cấp,...

Nhặt được 40 triệu đồng, một phụ nữ nộp lại để trả người đánh rơi

Trong lúc đến chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn, anh Kim Hùng Cường đánh rơi hơn 40 triệu đồng, bốn tờ 2 USD cùng giấy đăng ký xe. Chỉ 3 phút sau, chị Nguyễn Ngọc Hương nhặt được và mang đến công an giao nộp. ...

Lập hội đồng đánh giá lại luận án tiến sĩ bị kết luận đạo văn

Đại học Huế cho biết sẽ mời các chuyên gia để lập hội đồng thẩm định lại luận án tiến sĩ được xác định có đạo văn. Ngày 19-12, lãnh đạo Ban đào tạo và công tác sinh viên (Đại học Huế) cho biết...

Đề xuất chủ tịch tỉnh làm ‘tư lệnh’ thực hiện đề án 1 triệu héc ta lúa chất lượng cao

Chính sách từ đề án 1 triệu héc ta chuyên canh lúa chất lượng cao được cho là "lý tưởng", nhưng doanh nghiệp cho biết gần như chưa được áp dụng, người tham gia làm đề án "chưa được hưởng gì" và chủ tịch tỉnh nên làm "tư lệnh" thực hiện đề án này. ...

Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Quân đội nhân dân Việt Nam – Niềm tự hào dân tộc

Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2024), 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2024), Thông tấn xã Việt Nam trân trọng giới thiệu bài viết: “Quân đội nhân dân Việt Nam - Niềm tự hào dân tộc” của Tổng Bí thư Tô Lâm. 1. Quân đội nhân dân Việt Nam từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu. Sau 80 năm xây dựng,...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Sợ con đóng bỉm cả ngày bí bách, mẹ Việt thở phào khi tìm ra giải pháp

Bỉm thực sự là một phát minh vĩ đại, vừa tiện lợi lại còn vệ sinh. Nhiều em bé còn đóng bỉm 24/24 giờ. Tuy nhiên, khi sử dụng bỉm sẽ có nhiều vấn đề phát sinh khi làn da mỏng manh của bé phải chịu độ ẩm và nhiệt độ cao từ bỉm suốt cả ngày, khiến nhiều...

Nghe lỏm được chúng tôi có hơn 100 triệu tiền thưởng Tết, bố mẹ chồng yêu cầu chu cấp toàn bộ số tiền đó...

Chồng tôi gật đầu, chính anh cũng hết sức rồi, chẳng còn muốn cố gắng gần gũi bố mẹ mình thêm nữa. ...

3 cung hoàng đạo phát tài nhờ kinh doanh trong 2 năm tới

GĐXH - Nếu bạn thuộc một trong 3 cung hoàng đạo này, cơ hội để bạn trở nên giàu có trong 2 năm tới là rất lớn. ...

Triệu chứng bệnh thuỷ đậu qua từng giai đoạn như thế nào?

Bệnh thủy đậu không chỉ gây ra triệu chứng khó chịu mà còn để lại nhiều biến chứng. Vậy triệu chứng bệnh thuỷ đậu qua từng giai đoạn như thế nào? Câu trả lời chi tiết sẽ có trong bài viết dưới đây. ...

5 dấu hiệu cho thấy thận suy yếu, có một cũng cần đến bệnh viện ngay

Thận là cơ quan quan trọng đảm nhiệm chức năng lọc máu, loại bỏ chất thải và duy trì sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể. Khi thận gặp vấn đề, sức khỏe tổng thể sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Dưới đây là 5 dấu hiệu bất thường trên cơ thể cảnh báo thận đang suy yếu,...

Bài đọc nhiều

Gạo Việt đạt giải ngon nhất thế giới năm 2023

Gạo ST25, thương hiệu Gạo ông Cua của Việt Nam, đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon nhất thế giới lần thứ 15, tổ chức ở Philippines năm nay. Đây là lần thứ hai gạo ST25 đăng quang ngôi vương gạo ngon nhất thế giới tại hội thi danh giá này. Lần đầu tiên là năm 2019. Cuộc thi năm nay có sự tham gia của hơn 10 quốc gia và 30 mẫu gạo được gửi đến. Giải nhì đợt...

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không?

Anh Nguyễn Tiến Hải, chủ thương hiệu Phở S, một trong ba 'nhà phở' mang Phở yêu thương đến với Làng Nủ và bà con xã Phúc Khánh, Bảo Yên, Lào Cai - đúng Ngày của phở 12-12 vừa qua. Anh Hải đã viết những cảm xúc của mình khi trở về... ...

Món ốc nhồi ống nứa thơm ngon nức tiếng ở xứ Thanh

Anh Bùi Xuân Bình (SN 1987) là một trong những người chế biến món ốc nhồi ống nứa ở thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa. Trước đây anh Bình chuyên nuôi ốc nhồi thương phẩm. Nhận thấy việc chỉ bán ốc như thế này không mang lại kinh tế cao, anh đã nảy ra ý tưởng chế biến ốc nhồi ống nứa để cung cấp cho các cửa hàng thực phẩm sạch. Món ốc nhồi ống...

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Cùng chuyên mục

Loại rau “nhân sâm” báu vật sức khỏe, chớ bỏ lỡ trong mùa đông này

Trong số rất nhiều nguyên liệu bồi bổ sức khỏe mùa đông có một báu vật được mệnh danh là "nhân sâm của các loại rau". Nó có mùi thơm nhẹ, vị giòn giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và kích thích cảm giác thèm ăn. ...

Đặc sản Hải Phòng vẻ ngoài giống cát, khách nhìn dè chừng ăn lại khen ngon

Dù vẻ ngoài kém hấp dẫn và cần nhiều công sức, thời gian để sơ chế nhưng ruốc sông vẫn được xem như đặc sản hút khách ở Hải Phòng và một vài địa phương lân cận. Con ruốc (hay ruốc sông) là động vật giáp xác có kích thước nhỏ xíu như hạt cát, được tìm thấy nhiều ở khu vực bãi triều ven sông nước lợ thuộc Quảng Ninh, Thái Bình, Hải Dương, song phổ biến hơn cả...

Đặc sản ở Gia Lai chan nước đen ngòm, khách quen ăn 2 bát vẫn thèm

Dù nước dùng có màu đen, đặc sánh và “bốc mùi” thum thủm, không phải ai cũng dám thưởng thức nhưng món ăn này được xem là đặc sản trứ danh ở Gia Lai, người ăn quen gọi hẳn 2 bát vẫn thòm thèm. Bún cua thối (hay còn gọi là bún mắm cua, bún thối) là một trong những đặc sản nức tiếng, gây tò mò từ tên gọi đến hình thức, mùi vị ở phố núi Pleiku, tỉnh...

Đổi vị cho cả nhà với 3 món cá kho thơm ngon, ‘đưa cơm’ cực kỳ trong ngày lạnh

GĐXH - Cá là thực phẩm có nhiều dưỡng chất cho cơ thể, chế biến được nhiều cách khác nhau. Trong ngày lạnh bạn có thể tham khảo để đổi vị cho cả nhà với 3 món cá kho thơm ngon, hấp dẫn dưới đây. ...

Mới nhất

“Đông ấm” trong giá rét của thầy trò vùng cao Hà Giang

Mùa đông, tại các vùng núi cao của tỉnh Hà Giang thường xuyên xuất hiện những đợt rét đậm, rét hại kéo dài. Trước tình hình đó, huyện Yên Minh đã...

Giá xăng RON95 tăng hơn 400 đồng, vượt 21.000 đồng/lít

Cụ thể, xăng E5 RON92 tăng 383 đồng/lít, không cao hơn 20.244 đồng/lít. Xăng RON95 tăng 408 đồng/lít không cao hơn 21.004 đồng/lít. Giá dầu diesel tăng 478 đồng/lít, không cao hơn 18.733 đồng/lít. Dầu hỏa tăng 402 đồng/lít, không cao hơn 18.968 đồng/lít và dầu mazut tăng 329 đồng/kg, không cao hơn 15.903 đồng/kg.Tại kỳ này, cơ...

80 năm Quân đội Nhân dân Việt Nam: Một biểu tượng của sự anh hùng và phát triển

Trải qua 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, kế thừa, phát huy tinh thần yêu nước, tinh hoa nghệ thuật quân sự đặc sắc của dân tộc Việt Nam và sự ủng hộ của bạn bè quốc tế, Quân đội Nhân dân Việt Nam đã không ngừng phát triển lớn mạnh, luôn tỏ rõ bản lĩnh...

BLV Quang Huy: HLV Kim Sang-sik lựa chọn rủi ro

Đội tuyển Việt Nam may mắn cầm hòa Philippines trên sân khách tối 18/12. Bàn thắng của Doãn Ngọc Tân ở phút đá bù thứ 7 giúp thầy trò huấn luyện viên Kim Sang-sik tránh được thất bại.Theo bình luận viên Vũ Quang Huy, việc đội tuyển Việt Nam gặp nhiều khó khăn và không thể giành chiến...

Hội thảo khoa học “80 năm Quân đội nhân dân Việt Nam vì nhân dân mà chiến đấu, vì nhân dân phục vụ”

Sáng 19-12, Trường Sĩ quan Lục quân 2 tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “80 năm Quân đội nhân dân Việt Nam vì nhân dân mà chiến đấu, vì nhân dân phục vụ”. Chủ trì hội thảo có các đồng chí: PGS, TS Nguyễn Quốc Dũng, Giám đốc Học viện Chính trị khu vực II; Thiếu tướng,...

Mới nhất