Trang chủDu lịchẨm thựcThịt vịt dấm ghém - món ăn ngon thanh mát lạ miệng...

Thịt vịt dấm ghém – món ăn ngon thanh mát lạ miệng cho ngày oi nóng lúc giao mùa


Vịt dấm ghém – món ăn thanh mát ngày oi ả

Mưa nắng thất thường, tiết trời oi ả khiến việc ăn uống không ngon miệng. Vì vậy, cuối tuần nhiều bà nội trợ đổi món cho cả nhà bằng món vịt dấm ghém lạ miêng, thanh mát, giải nhiệt. 

Thịt vịt dấm ghém xưa chỉ nhà giàu mới được ăn vui vẻ. Nhưng ngày nay món vịt dấm ghém có thể tự nấu được tại nhà. Món ăn có hương vị ngọt thơm, béo ngậy, bùi bùi bổ dưỡng rất thích hợp cho những ngày oi ả, nóng nực. 

Admin Hà thành Hương xưa vị cũ – nhà báo Vũ Thị Tuyết Nhung chia sẻ, món vịt dấm ghém là một trong các món ăn cổ đã mai một của người Hà Nội, gần đây đã trở lại bữa tươi cuối tuần, liên hoan nhỏ… Món ăn ngon bổ này trở lại cùng với các món ăn ngon cổ truyền xưa như bồng khoai nấu mẻ, mắm rươi, bún ốc nguội… Còn được công phu gia giảm cho món ăn thêm ngon, đẹp, hấp dẫn. 

Thịt vịt ngon nhất là sau mùa thu hoạch lúa. Vịt chạy đồng ăn lúa mót nên ít mỡ, thịt thơm, chắc ngon. Món ăn có tính hàn, giúp giải nhiệt cho cơ thể khi nóng nực, oi ả. Rau ghém đầu vị có húng dổi, rau ngổ, lá mơ lông… tươi rói, thơm nức – thêm mấy quả ớt đỏ tươi đẹp mắt. 

Thịt vịt dấm ghém - món ăn Hà Nội xưa ngon miệng, thanh mát ngày oi nóng được nhiều người yêu thích- Ảnh 2.

Thịt vịt – nguyên liệu chính nấu món vịt dấm ghém. Ảnh internet.

Cách ăn thịt vịt dấm ghém cũng cảnh vẻ: Đầu tiên xếp nhánh rau húng dổi, rau ngổ tía, lá mơ tam thể, vài lát thân chuối tây thái mỏng, một lát riềng non cũng thái mỏng, thêm con bún hến đặt vào bát. Tiếp đó gắp tiếp một miếng thịt vịt thái mỏng, một miếng thịt ba chỉ thái mỏng, một miếng gan vịt hay gan lợn thái mỏng. Rồi mới rưới một thìa nhỏ mắm tôm pha chanh ớt nổi bọt trắng hồng, dùng đũa quơ thành miếng đưa vào miệng (đàn ông chiêu thêm ngụm rượu trắng cay nồng mới ngon miệng, đã con mắt).

Sau đó thong thả múc vào bát một muôi nhỏ canh vịt dấm ghém từ nước thịt vịt luộc ninh cùng xương vịt, nêm muối hạt và nước mắm cốt, dấm bỗng – thành hỗn hợp thơm lừng hương chua dịu của dấm bỗng, nức mùi riềng già… khiến cái oi nồng, khó chịu lúc giao mùa bỗng tan biến.

Thịt vịt dấm ghém - món ăn Hà Nội xưa ngon miệng, thanh mát ngày oi nóng được nhiều người yêu thích- Ảnh 3.

Thịt vịt, thịt lợn thái mỏng để cuốn vịt dấm ghém. Ảnh internet.

Cách làm món vịt dấm ghém thơm ngon

Vịt dấm ghém có nhiều cách nấu, mỗi vùng miền và tùy mùa mà gia giảm các loại rau cho phù hợp. Sau đây là một cách nấu món thịt vịt dấm ghém.

Nguyên liệu

Vịt bầu 200g

Thịt ba chỉ lẫn mỡ 50g (có thể thêm gan vịt, gan nếp để ăn cùng cho tròn vị).

Giò lụa 20g

Xương lợn 100g

Trứng vịt 15g

Miến 80g

Măng tươi, ớt tươi, chanh tươi, gừng, lá mơ, rau húng dổi, rau ngổ, thân chuối tây… rửa sạch, ngâm nước muối (các nguyên liệu ăn kèm khác linh hoạt theo mùa).

Mỡ nước, nước mắm, muối, mì chính, hạt tiêu, dấm bỗng vừa đủ dùng.

Thịt vịt dấm ghém - món ăn Hà Nội xưa ngon miệng, thanh mát ngày oi nóng được nhiều người yêu thích- Ảnh 4.

Rau gia vị ăn kèm vịt dấm ghém. Ảnh internet.

Sơ chế thịt và các nguyên liệu khác

Thịt vịt sơ chế sạch, cắt bỏ phao câu (vì rất hôi). Chà xát chanh, muối hạt rồi rửa sạch. Sau đó dùng rượu trắng và gừng đập giập, bóp đều để khử mùi hôi, rửa lại nhiều lần cho sạch (sơ chế vịt kỹ thì luộc lên thịt vịt mới thơm ngon).

Thịt ba chỉ nạc lẫn mỡ, chần sơ rồi rửa lại.

Xếp thịt vịt, thịt lợn vào nồi, đổ ngập nước, thêm nhánh gừng đập giập, hành khô, nêm chút muối rồi đun sôi với lửa to. Nước sôi thì mở vung hớt bọt, hạ lửa nhỏ luộc thêm 15 phút thì tắt bếp. Ngâm thịt vịt trong nước nóng thêm 15 – 20 phút để thêm ngọt mềm, mọng nước và không bị đen.

Thịt ba chỉ chín nhanh hơn nên vớt ra trước, ngâm nước sôi để nguội cho trắng.

Đủ thời gian thì vớt thịt vịt cũng ngâm nước sôi để nguội.

Gan vịt, gan lợn luộc vào nồi khác cũng thêm gừng đập giập, hành khô cho thơm.

Trong lúc chờ luộc thịt vịt, thịt lợn chín thì sơ chế các nguyên liệu khác:

– Măng tươi bóc vỏ, thái lát mỏng, ngâm nước muối loãng 20-30 phút rồi rửa sạch, cho vào nồi (nhớ thêm vài hạt muối) rồi luộc vài lần để khử đắng và độc tố. Măng chín đổ ra rổ cho ráo nước.

– Giò lụa thái chỉ. 

– Trứng vịt tráng mỏng thái chỉ.

– Miến cắt khúc chần chín.

– Các loại rau ghém ăn kèm lá mơ, rau húng dổi, rau ngổ… rửa sạch, ngâm nước muối. 

– Bắp chuối tây bào mỏng ngâm nước muối loãng, vắt thêm nước cốt chanh cho trắng. 

– Chanh bổ miếng nhỏ, ớt thái khoanh mỏng. Khế, gừng, chanh, ớt bày vào 1 đĩa, mỗi thứ mỗi góc. Riềng già một nửa thái lát (hoặc chỉ), còn lại giã nhỏ.

Thịt vịt dấm ghém - món ăn Hà Nội xưa ngon miệng, thanh mát ngày oi nóng được nhiều người yêu thích- Ảnh 7.

Măng tươi luộc ăn kèm vịt dấm ghém. Ảnh internet.

Chế biến món thịt vịt dấm ghém

Thái thịt ba chỉ thành lát mỏng. Gan vịt, gan lợn cũng thái mỏng bày vào đĩa riêng.

Thịt vịt vớt ra để ráo nước thì lọc thịt tách xương. Thịt vịt thái mỏng, để riêng.

Xương vịt và đầu cổ, cánh, chân vịt, thêm xương lợn cho vào nồi ninh nấu nước dùng trên lửa nhỏ (nhớ mở vung cho nước trong). Cho vài lát riềng, gừng, hành (nướng) vào túi ninh cùng cho thơm. Ninh xong nước dùng thì vớt bỏ xương và túi gừng, hành, riềng ra.

Cho dấm bỗng từ từ vào nước dùng đủ vị chua, dậy mùi thơm. Nêm nếm mắm, muối, mì chính vừa ăn.

Măng tươi lúc này đã luộc kỹ, để nguội, thái mỏng bày ra đĩa.

Pha mắm tôm chấm vịt dấm ghém

Lấy 3 thìa canh mắm tôm, 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê rượu trắng. Vắt nước cốt chanh vừa vị, đánh bông lên, thêm ớt, chút rượu trắng để khử mùi (chanh giúp dịu vị mặn của mắm tôm. Đường, rượu, ớt giúp khử tanh).

Có tinh dầu cà cuống thì rưới 1-2 giọt cho dậy mùi thơm.

Thịt vịt dấm ghém - món ăn Hà Nội xưa ngon miệng, thanh mát ngày oi nóng được nhiều người yêu thích- Ảnh 9.

Mắm tôm, đường, chanh ớt làm nước chấm ngon miệng cho món thịt vịt dấm ghém. Ảnh internet.

Trình bày món vịt dấm ghém

Bày đĩa thịt vịt lọc, đĩa thịt ba chỉ, đĩa gan nếp và lòng vịt, hành lá chần, măng luộc, rau ghém ăn kèm, mắm tôm (hoặc muối tiêu chanh).

Múc riêng một bát nước dùng thoảng mùi thơm dấm bỗng, vị ngọt thanh chua dịu để húp khi ăn ghém.

Nếu ăn cuốn, lấy lá mơ lông to bản xòe ra, gắp thịt vịt, thịt ba chỉ, gan lợn, rau ghém đặt lên rồi dùng hành chần cuốn lại, rưới chút mắm tôm và thưởng thức.

Hoặc bày miến vào bát. Xếp miếng thịt vịt, trứng tráng, thịt ba chỉ lên trên rồi dội nước dùng nóng. Ăn kèm với rau sống, chanh, ớt, khế, gừng, nước mắm.

Món vịt dấm ghém trình bày lên thịt vịt vàng, trắng bóng hấp dẫn. Trứng vàng. Nước dùng trong, nổi mùi gừng, hành, riềng. Khi ăn thịt vịt ngọt mềm, thịt ba chỉ béo ngậy, gan nếp bùi bùi, rau ghém tươi mát, mắm tôm dậy vị thơm lừng.

MỜI ĐỌC THÊM:

Mùa măng tươi mới, học cách muối măng chua ngon!Mùa măng tươi mới, học cách muối măng chua ngon!

GĐXH – Các búp măng tươi rói, mập mạp, nguyên cả vỏ và đủ loại đang được đưa về hầu hết các chợ của Thủ đô. Măng có thể muối, phơi khô, ăn quanh năm nhưng ngon nhất là ăn măng tươi, đúng mùa.



Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/thit-vit-dam-ghem-mon-an-ha-noi-xua-ngon-mieng-thanh-mat-ngay-oi-nong-duoc-nhieu-nguoi-yeu-thich-172240717173416598.htm

Cùng chủ đề

Thu hút FDI – Điểm sáng nổi bật trong bức tranh kinh tế Hà Nội

Baoquocte.vn. Trong 8 tháng đầu năm 2024, kinh tế - xã hội của Thành phố Hà Hội có nhiều chuyển biến tích cực như sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, thu hút đầu tư tăng trưởng khá...

Người truyền lửa cho tình yêu tiếng Việt tại Đài Loan (Trung Quốc)

Nhân một năm triển khai đề án Ngày tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, phóng viên TTXVN tại Trung Quốc đã có cuộc trò chuyện với cô Nguyễn Thị Liên Hương, Giảng viên bộ môn Tiếng Việt tại Đại học Đài Loan (Trung Quốc). Cô cũng là tác giả và đồng tác giả của hơn 17 đầu sách tiếng Việt và văn hóa Việt Nam xuất bản tại Đài Loan và Mỹ, dành cho...

Truy tặng huân chương cho quân nhân hy sinh trong bão số 3

Ngày 9.9, Chủ tịch nước đã ký quyết định truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba cho Đại úy Nguyễn Đình Khiêm - Đại đội trưởng Đại đội 3, Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn 513, Quân khu 3, Bộ Quốc phòng - đã có thành tích xuất sắc trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu, thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và...

Hàng trăm mã cổ phiếu giảm giá, nhà đầu tư vẫn giữ tiền khư khư

Đóng cửa phiên giao dịch đầu tuần (ngày 9/9), không khí giao dịch trên thị trường chứng khoán nặng nề và buồn tẻ. Với 282 mã giảm và 104 mã tăng trên HoSE, VN-Index giảm 6,23 điểm tương ứng 0,49% còn 1.267,73 điểm. VN30-Index giảm 8,24 điểm tương ứng 0,63%.Trong khi đó, HNX-Index điều chỉnh 1,19 điểm tương ứng 0,51% và UPCoM-Index mất 0,36 điểm tương ứng 0,39%. Cổ phiếu giảm giá trên diện rộng với 487 mã...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

AFC và California Fitness & Yoga hợp tác nâng tầm trải nghiệm sức khỏe đến thế hệ trẻ

AFC, thương hiệu bánh quy của Mondelez Kinh Đô, vừa công bố hợp tác cùng hệ thống California Fitness & Yoga nhằm đem đến trải nghiệm toàn diện về sức khoẻ và thể chất cho khách hàng trên...

Cách chiên đậu phụ bằng nồi chiên không dầu ngon như đậu rán mà nhàn tênh

Đậu phụ rán là món ăn khiến bao người mê mẩn, điều đặc biệt là cả trẻ nhỏ cũng thích ăn. Tuy...

Cách chọn sản phẩm tốt cho sức khỏe của bé

2. Kiểm tra kỹ thành phần- Ưu tiên sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, thành phần tự nhiên, không chứa chất bảo quản, hương liệu, phẩm màu nhân tạo.- Tìm hiểu về công dụng của từng thành...

Phong cách thời trang gợi cảm ‘bùng cháy’ của ‘hoa hồng’ Lưu Diệc Phi

Lưu Diệc Phi được xem là nữ diễn viên có sức ảnh hưởng lớn tại thị trường Hoa ngữ, sau gần 20 năm hoạt động nghệ thuật. Khối tài sản của ngôi sao sinh năm 1987 hiện vượt...

Kì lạ quán phở có giá chỉ 5.000 đồng/bát, gần 20 năm không tăng giá

Hơn 12 giờ đêm, chị Nguyễn Thị Chung (SN 1978) vẫn ngồi miệt mài chia từng miếng bánh phở vào những chiếc tô trước mặt. Sau lưng, hai nồi nước dùng sắp cạn vẫn thơm lừng và nghi...

Bài đọc nhiều

Đặc sản chè bột lọc heo quay chỉ có ở Huế, chinh phục mọi thực khách sành ăn

Không ai biết chính xác món chè này xuất hiện từ khi nào, chỉ biết rằng đây là sự kết hợp văn hóa ẩm thực độc đáo giữa Phú Xuân và Campuchia. Trải...

Kì lạ quán phở có giá chỉ 5.000 đồng/bát, gần 20 năm không tăng giá

Hơn 12 giờ đêm, chị Nguyễn Thị Chung (SN 1978) vẫn ngồi miệt mài chia từng miếng bánh phở vào những chiếc tô trước mặt. Sau lưng, hai nồi nước dùng sắp cạn vẫn thơm lừng và nghi...

Khách Hàn thử món xôi giá 660.000 đồng ở TPHCM, dân mạng tranh cãi kịch liệt

Mới đây, Jong-rak (YouTuber người Hàn Quốc, hiện sinh sống tại Việt Nam) đã đăng trên kênh cá nhân có hơn 970.000 lượt theo dõi đoạn video trải nghiệm một món ăn quen thuộc của người Việt nhưng ở phiên bản lạ miệng và đắt tiền. Đó là xôi cua. Địa chỉ mà Jong-rak dừng chân là một nhà hàng nằm trên đường Nam Quốc Cang (quận 1, TPHCM). Tại đây, anh gọi một suất xôi cua giá 660.000...

Cách chiên đậu phụ bằng nồi chiên không dầu ngon như đậu rán mà nhàn tênh

Đậu phụ rán là món ăn khiến bao người mê mẩn, điều đặc biệt là cả trẻ nhỏ cũng thích ăn. Tuy...

Cùng chuyên mục

Cách chiên đậu phụ bằng nồi chiên không dầu ngon như đậu rán mà nhàn tênh

Đậu phụ rán là món ăn khiến bao người mê mẩn, điều đặc biệt là cả trẻ nhỏ cũng thích ăn. Tuy...

Kì lạ quán phở có giá chỉ 5.000 đồng/bát, gần 20 năm không tăng giá

Hơn 12 giờ đêm, chị Nguyễn Thị Chung (SN 1978) vẫn ngồi miệt mài chia từng miếng bánh phở vào những chiếc tô trước mặt. Sau lưng, hai nồi nước dùng sắp cạn vẫn thơm lừng và nghi...

Khách Hàn thử món xôi giá 660.000 đồng ở TPHCM, dân mạng tranh cãi kịch liệt

Mới đây, Jong-rak (YouTuber người Hàn Quốc, hiện sinh sống tại Việt Nam) đã đăng trên kênh cá nhân có hơn 970.000 lượt theo dõi đoạn video trải nghiệm một món ăn quen thuộc của người Việt nhưng ở phiên bản lạ miệng và đắt tiền. Đó là xôi cua. Địa chỉ mà Jong-rak dừng chân là một nhà hàng nằm trên đường Nam Quốc Cang (quận 1, TPHCM). Tại đây, anh gọi một suất xôi cua giá 660.000...

Đặc sản chè bột lọc heo quay chỉ có ở Huế, chinh phục mọi thực khách sành ăn

Không ai biết chính xác món chè này xuất hiện từ khi nào, chỉ biết rằng đây là sự kết hợp văn hóa ẩm thực độc đáo giữa Phú Xuân và Campuchia. Trải...

Ăn bánh bèo có ‘vẻ ngoài bắt mắt’ ở miếu Long Bình

Các sợi bì được cắt vừa phải, không quá nhỏ hoặc to. Khi thưởng thức một muỗng bánh bèo kèm với thức ăn, thực khách vẫn cảm nhận rõ cảm giác giòn giòn của những sợi bì.Khác với những thành phần trong đĩa, mỡ hành và đậu xanh lại đảm nhận vai trò gợi lên cơn thèm qua khứu giác. Mỡ hành...

Mới nhất

Doanh thu du lịch Quốc khánh 2/9 đạt 53 tỷ đồng

Trong đó, có 2.500 du khách nước ngoài. Doanh thu từ du lịch đạt khoảng 53 tỷ đồng. Tại các điểm đến trong tỉnh Cao Bằng, khu du lịch thác Bản Giốc dẫn đầu về thu hút du khách, với 9.760 lượt khách. Các Khu di tích quốc gia đặc biệt: Pác Bó, rừng Trần Hưng...

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gửi thư thăm hỏi đồng bào, chiến sĩ bị ảnh hưởng của cơn bão số 3...

Báo Lao Động trân trọng giới thiệu toàn văn Thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm hỏi đồng bào, chiến sĩ bị ảnh hưởng của cơn bão số 3 (bão Yagi). Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm. Ảnh: Tô Thế Thưa đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước! Những ngày qua, cơn bão số 3 (bão...

Tăng cường kiểm tra, giám sát Chương trình Mục tiêu quốc gia

Kế hoạch nhằm giám sát, đánh giá công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc chấp hành quy định...

Tìm đường trở lại cho hợp đồng BT

Thay đổi cách tiếp cận, hoàn thiện kỹ lưỡng cơ chế thực hiện đang là giải pháp được đặt lên bàn thảo luận để phương thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT) phát huy hiệu quả trong huy động nguồn lực từ khu vực tư nhân. ...

Mới nhất