SGGPO
Ngày 10-6, BSCK2 Vũ Hiệp Phát, Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết, vừa tiếp nhận bệnh nhi bị ngộ độc Gyrommitrin sau khi ăn nấm mọc từ xác ve sầu.
Trước đó, khoảng 17 giờ ngày 6-6, em T. (Đồng Nai) mang nấm mọc từ xác ve sầu phía sau rẫy vào chế biến thành thức ăn, rồi cùng ăn với mẹ (T. ăn 5 cái, mẹ của T. ăn 2 cái). Khoảng 1 tiếng sau, người nhà phát hiện cả 2 mẹ con bị đau bụng quặn từng cơn, chóng mặt, nôn ói ra thức ăn cũ nên được đưa đến bệnh viện địa phương.
Sau 2 ngày điều trị tại bệnh viện tuyến dưới, T. được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 trong tình trạng còn hôn mê, rối loạn nhịp tim nặng và tổn thương gan, thận. Qua thăm khám và điều trị tích cực, hiện bé T. cải thiện dần, đang thở oxy, truyền dịch và được bác sĩ theo dõi sát sao.
Theo BSCK2 Vũ Hiệp Phát, thời gian qua đã có trường hợp ngộ độc Gyrommitrin vì ăn phải nấm ký sinh trên xác ve sầu, phụ huynh nên thận trọng. Bởi đây là thời điểm hoạt động của ve sầu kết hợp những cơn mưa lớn, là điều kiện cho nấm độc Gyrommitrin ký sinh trên thân ve phát triển.
Nhiều người lầm tưởng các loại nấm thông thường có công dụng như “đông trùng hạ thảo” nên mang về chế biến thành thực phẩm, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, thậm chí tử vong.
“Ngộ độc Gyrommitrin hiện chưa có thuốc đặc trị, phụ huynh cần tránh sử dụng các loại nấm hình thù lạ, chưa thông dụng trên thị trường để đảm bảo an toàn, tránh sự cố tương tự tái diễn”, bác sĩ Phát nhấn mạnh.