Với thiết kế tinh tế cùng thông điệp ý nghĩa, tác phẩm bánh nghệ thuật lấy bối cảnh Làng Xì Trum,“Two sides of life” (Hai mặt cuộc sống), vừa chinh phục Ban giám khảo The Vietnam Bakery Cup 2024 với 100 điểm tuyệt đối.
Bánh nghệ thuật trưng bày Làng Xì Trum gây ấn tượng mạnh
Cuộc thi đầu bếp tài năng quốc tế tại Việt Nam – The Vietnam Bakery Cup 2024 diễn ra tại Quận 7, TP.HCM từ ngày 11/12, đã thu hút sự tham gia của hơn 500 chuyên gia làm bánh từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Malaysia… Là cuộc thi bánh theo tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam, các giải thưởng The Vietnam Bakery Cup 2024 được đánh giá theo thang điểm của WorldChefs (Hiệp hội Đầu bếp Thế giới). Điều này đã nâng tầm cuộc thi và tạo nên những thách thức đầy mới mẻ cho các thí sinh tham gia. Cuộc thi gồm các giám khảo Việt Nam, quốc tế có kinh nghiệm chấm thi tại các cuộc thi trong và ngoài nước.
Ban tổ chức kỳ vọng cuộc thi sẽ mang đến cho các đầu bếp tài năng của Việt Nam cơ hội giao lưu quốc tế, trao đổi kinh nghiệm và những kỹ năng chuyên môn trong nghề nghiệp. Đặc biệt là xây dựng được hệ sinh thái ngành bánh Việt Nam phát triển vững mạnh trong tương lai, vươn tầm quốc tế, kích cầu ẩm thực du lịch Việt.
Xuyên suốt 23 hạng mục thi trong 4 ngày từ 11-14/12/2024, hơn 200 tác phẩm bánh độc đáo bao gồm những hạng mục thi trực tiếp và hạng mục trưng bày, đã thu hút sự quan tâm của công chúng và giới chuyên môn. Nổi bật trong số đó là tác phẩm “Two sides of life” (Hai mặt cuộc sống) của tác giả người Việt Nam, ghi danh ở hạng mục Bánh nghệ thuật Sugar/Maripan. Với câu chuyện ý nghĩa, bố cục chặt chẽ, tạo hình tinh tế và màu sắc hài hòa, tác phẩm đã xuất sắc giành 100 điểm tuyệt đối từ Ban giám khảo.
Tác phẩm lấy bối cảnh là Làng Xì Trum trong bộ truyện tranh nổi tiếng của Pháp và Bỉ – một thế giới bình yên với bầu trời xanh, cây cỏ um tùm và những ngôi nhà nấm đáng yêu. Tuy nhiên, đằng sau vẻ bề ngoài yên bình ấy lại ẩn chứa một sự thật khắc nghiệt của cuộc sống – sự rình rập xấu xa, được biểu hiện qua hình tượng Gà Mên. Câu chuyện được vẽ lên chiếc bánh có kích thước 50x50cm bằng sự kết hợp đa chất liệu làm bánh độc đáo như đường fondant, đường isomalt, giấy gạo…
Bà Lê Kiều Oanh – Phó Chủ tịch Liên Chi hội Bánh Việt Nam bày tỏ niềm tự hào khi tác phẩm của thí sinh Việt Nam xuất sắc đạt 100 điểm tuyệt đối – một thành tựu hiếm có trong các sân chơi bánh quốc tế và châu lục. Bà nhấn mạnh, trong tất cả hạng mục của cuộc thi, chỉ có duy nhất tác phẩm này đạt điểm số tròn trĩnh.Để đạt số điểm này, tác phẩm phải đáp ứng trọn vẹn các tiêu chí về câu chuyện ý nghĩa, trình bày sáng tạo, kỹ thuật tinh tế,…
“Tôi phải gọi đó là tuyệt tác bánh nghệ thuật hoàn hảo, một bức tranh đẹp từ câu chuyện, bố cục đến màu sắc. Qua bàn tay khéo léo của tác giả, một câu chuyện sống động đã được tái hiện qua những đường nét tinh tế trên chiếc bánh”, bà Oanh chia sẻ.
Tiệm bánh gây tiếng vang với nhiều giải thưởng danh giá
Với vẻ đẹp độc đáo, tác phẩm “Two sides of life” (Hai mặt cuộc sống) đã nhanh chóng trở thành tâm điểm, thu hút sự chú ý của công chúng. Theo tìm hiểu, tác phẩm là thành quả sáng tạo ngày đêm của Tiệm Bánh MaDi trong suốt 3 tháng liền, được tác giả Võ Thị Hà Hải thực hiện một cách tỉ mỉ, trau chuốt từ khâu lên ý tưởng đến quá trình hoàn thiện.
Thông qua tác phẩm, tác giả muốn gửi gắm thông điệp: “Cuộc sống luôn là sự cân bằng giữa ánh sáng và bóng tối, giữa hạnh phúc và gian khó. Chúng ta cần phải biết ơn từng khoảnh khắc yên bình cũng như học cách đối mặt để vượt qua những thử thách”.
Theo nhận định của đại diện Liên Chi hội bánh Việt Nam, Giải thưởng Vàng đạt 100 điểm tuyệt đối “Two sides of life” (Hai mặt cuộc sống) tại The Vietnam Bakery Cup 2024 không chỉ là sự ghi nhận cho những nỗ lực, tâm huyết và sáng tạo của đội ngũ Tiệm Bánh MaDi mà còn góp phần nâng cao một phần nhỏ vị thế của ngành bánh Việt Nam trên bản đồ ẩm thực quốc tế nói chung và châu lục nói riêng. Với tác phẩm này, Tiệm Bánh MaDi khẳng định thành công không chỉ là trải nghiệm khách hàng, mà còn ghi lại dấu ấn đặc biệt trong giới chuyên môn, theo một phong cách riêng, thông qua các sản phẩm chất lượng cao, có giá trị thẩm mỹ, mang hương vị độc đáo.
Ngoài huy chương Vàng ở hạng mục Bánh nghệ thuật Sugar/Maripan, Tiệm bánh Madi còn đoạt 1 huy chương Vàng ở hạng mục Đầu bếp bánh tài năng Việt Nam và 2 huy chương Bạc ở hạng mục Tân Nhất Hương’s Bánh kem 2 tầng; Bánh cưới hiện đại bằng đường.
Minh Hòa
Nguồn: https://vietnamnet.vn/the-vietnam-bakery-cup-2024-banh-nghe-thuat-cua-viet-nam-gianh-diem-tuyet-doi-2358617.html