Lý Hoàng Nam cháy bỏng ước muốn dự Grand Slam

Thứ Sáu, 6/1/2023| 11:20

Hôm qua 5/1, tay vợt số 1 Việt Nam Lý Hoàng Nam cùng HLV Trần Quốc Phong đã có mặt tại Melbourne chờ cơ hội lần đầu tranh tài ở Grand Slam Úc mở rộng 2023.

Cơ hội nào cho Lý Hoàng Nam?

Hiện ở vị trí 244 trên bảng xếp hạng của Hiệp hội Quần vợt nhà nghề nam thế giới (ATP), Lý Hoàng Nam nằm trong danh sách dự bị của vòng đấu loại nội dung đơn nam giải Úc mở rộng 2023. Cách đây 1 tuần, tay vợt 25 tuổi quê Tây Ninh ở vị trí 14 trong số 30 tay vợt dự bị nhưng đến hôm qua, anh leo lên vị trí số 9.

Lý Hoàng Nam cháy bỏng ước muốn dự Grand Slam - ảnh 1

Lý Hoàng Nam theo đuổi giấc mơ dự Grand Slam - ĐỘC LẬP

HLV Trần Quốc Phong cho biết ngày 6/1, BTC giải Úc mở rộng 2023 sẽ chốt danh sách VĐV tham dự giải nên dự báo còn nhiều biến động. Nếu có nhiều hơn 9 tay vợt rút lui vì lý do nào đó hoặc đã nhận suất đặc cách vào vòng trong thì cơ hội cho Hoàng Nam cũng tăng lên. “Sau ngày chốt danh sách, nếu có thêm tay vợt rút lui thì Hoàng Nam vẫn còn cơ hội thi đấu. Nói chung cơ hội dự giải Úc mở rộng 2023 của Hoàng Nam khá mong manh nhưng không phải không có”, HLV Trần Quốc Phong bày tỏ. Được biết Liên đoàn Quần vợt Việt Nam cũng có thư gửi đến BTC xin suất đặc cách vào vòng loại cho Hoàng Nam nhưng vẫn chưa nhận được hồi âm.

Quyết không từ bỏ

Cơ hội dự giải Úc mở rộng khá mong manh nhưng Lý Hoàng Nam vẫn chủ động xin visa, tiêu tốn chi phí mua vé máy bay, ăn ở… để đến Úc chờ cơ hội. HLV Trần Quốc Phong đánh giá rất cao ý chí, khát khao của Hoàng Nam với niềm đam mê theo đuổi quần vợt nhà nghề. Anh đã không từ bỏ khi cơ hội vẫn còn giống như hơn 1 năm qua, Hoàng Nam tạo nên bước thăng tiến ngoạn mục trên bảng xếp hạng ATP. Từ vị trí ngoài tốp 1.000 và bị hoài nghi về khả năng, tay vợt số 1 Việt Nam đã liên tiếp gặt hái thành công ở các giải quốc tế để vươn lên thứ hạng cao nhất trong sự nghiệp là 231 ATP và chốt sổ năm 2022 với vị trí số 1 khu vực Đông Nam Á.

Chinh phục tốp 100 ATP

Theo kế hoạch, nếu không thể vào vòng loại giải Úc mở rộng 2023, Lý Hoàng Nam sẽ về Thái Lan đấu giải ATP Challenger tour 50 Bangkok Open. Thách thức lớn cho Nam trong năm 2023 khi anh phải bảo vệ 221 điểm mà mình đạt được ở năm ngoái, đồng thời tích lũy thêm những điểm số mới nếu muốn tiếp tục thăng tiến trên bảng xếp hạng ATP.

HLV Trần Quốc Phong cho biết để săn điểm số cao, Hoàng Nam cần tham dự những giải cấp độ ATP Challenger trở lên, hạn chế thi đấu các giải cấp độ thấp. Với khả năng hiện tại, Nam đủ sức đấu vòng chính các giải ATP Challenger tour 50, 75 và hướng đến những cấp độ cao hơn. Đích đến cuối cùng của tay vợt số 1 Việt Nam là vào tốp 100 ATP.

Không ít lần phải chạm trán với các tay vợt mạnh hơn, Hoàng Nam cũng thể hiện tinh thần thi đấu quyết tâm rất cao, bền bỉ trong từng pha bóng, chắt chiu từng cơ hội để có được thành công. Chuyến sang Úc lần này, bên cạnh chờ cơ hội chính thức dự giải, Hoàng Nam còn chủ động trong việc tập luyện khi liên hệ với các tay vợt mạnh để tập cùng. Wu Yibing (Trung Quốc, hạng 116 ATP), Elias Ymer (Thụy Điển, hạng 127 ATP)… hứa hẹn là “quân xanh” chất lượng cho Hoàng Nam trong những ngày luyện tập tại Úc. Việc trải nghiệm không khí ở Grand Slam Úc mở rộng nơi có sự góp mặt của hầu hết các ngôi sao quần vợt cũng tạo động lực cho Hoàng Nam phấn đấu./.

(TNO)

Top