Chân chạy Singapore nhắm 4 huy chương SEA Games 31

Thứ Hai, 9/5/2022| 14:15

Khẳng định bản thân có sự chuẩn bị tốt nhất và đang sung sức, Goh Chui Ling tham vọng giành huy chương cả bốn nội dung cô tranh tài ở SEA Games 31.

Sau khi vượt qua vòng loại 800m, 1.500m, 5.000m và 10.000m, Goh đặt mục tiêu giành huy chương ở tất cả các nội dung này. Chưa giành huy chương nào qua bốn kỳ SEA Games, chân chạy Singapore vẫn tự tin có thể tạo nên sự khác biệt ở giải đấu chính thức khởi tranh tại Việt Nam ít ngày tới. Dù chỉ xác nhận lịch thi đấu khi tới Hà Nội, Goh khẳng định sẽ tranh tài ở ít nhất ba nội dung.

"Vì SEA Games bị hoãn, tôi có giai đoạn chuẩn bị lâu hơn. Tôi dành nhiều thời gian cho việc tập aerobic, nên cơ địa vững chắc hơn rất nhiều", Goh nói với The Straits Times ngày 5/5. "Tôi chắc chắn đang đi đúng hướng để thi đấu tốt tại SEA Games 31. Tôi sung sức vào đúng thời điểm, và tự tin vào khả năng vào nhóm dẫn đầu mọi nội dung. Dù tranh tài ở nội dung nào, tôi cũng tự tin vào việc sẽ đoạt huy chương. Tôi chỉ lo việc suy nghĩ quá nhiều mà lỡ một số cơ hội huy chương".

Thành tích tốt nhất của một VĐV điền kinh Singapore tại một kỳ SEA Games những năm gần đây là giành ba huy chương, khi Zhang Guirong giành HC vàng ném tạ, và hai HC đồng phóng lao và ném đĩa năm 2005. VĐV huyền thoại Canagasabai Kunalan từng giành bốn huy chương năm 1969, gồm ba HC vàng nội dung 100m, 200m và 4x400m tiếp sức, cùng HC đồng 4x100m.

Goh cũng kỳ vọng sẽ lập kỷ lục quốc gia ở ít nhất ba nội dung. Cô hai lần xô đổ kỷ lục Singapore ở nội dung 10.000m trong hai tháng vào năm 2021, và lập cột mốc mới ở cự ly 5.000m hồi tháng 4/2022. Dù những thành tích này chỉ được thực hiện khi tập luyện, Goh tự tin sẽ còn cải thiện thời gian khi vào thi đấu ở SEA Games, bởi mặt sân ổn định hơn, không có đồi hay điều kiện gió thay đổi.

Thành tích cá nhân tốt nhất của Goh ở nội dung 800m là 2 phút 9 giây 42, kém hai giây so với kỷ lục quốc gia của Chee Swee Lee là 2 phút 7 giây 40. Ở nội dung 1,500m, thành tích tốt nhất của Goh là 4 phút 32 giây 56, còn kỷ lục thuộc về Kandasamy Jayamani với 4 phút 31 giây 20. Hồi đầu năm, cô lập kỷ lục cá nhân ở nội dung 10.000m với 36 phút 35 giây 88. Thành tích này không thua kém nhiều so với kỷ lục 36 phút 27 giây 39 hiện được nắm giữ bởi Yvonne Danson.

Chân chạy 29 tuổi thừa nhận những thành tích tốt nhất mà cô đạt được một phần nhờ khí hậu mát mẻ ở châu Âu, và vì thế, nền nhiệt và độ ẩm cao ở Hà Nội sẽ là thách thức lớn. Gohn nói: "Độ ẩm cao chắc chắn sẽ là trở ngại. Nhưng tôi sẽ trở lại Singapore một tuần trước khi sang Hà Nội tranh tài ở SEA Games 31. Tôi nghĩ mình có đủ thời gian thích nghi".

Goh - hiện ở Zurich, Thụy Sĩ theo chương trình trao đổi thạc sĩ - nói thêm: "Đó chắc chắn là mối lo ngại lớn, đặc biệt ở những cự ly dài hơn. Bạn có thể thấy, hầu hết các kỷ lục quốc gia về cự ly dài đều được thiết lập ở nước ngoài. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc không thể. Mọi thứ chỉ khó khăn hơn, và là điều tôi sẽ phải làm quen".

Khi được hỏi liệu có cảm thấy áp lực khi đặt mục tiêu cao ở SEA Games 31, Goh nói: "Tôi không cảm thấy như vậy, bởi tôi đang ở nước ngoài. Nhưng khi về Singapore, tôi có thể sẽ thấy áp lực hơn, đặc biệt khi người hâm mộ bắt đầu đặt câu hỏi. Cách duy nhất để đối phó là không dùng mạng xã hội để tập trung tập luyện và thi đấu. Nếu bạn giành được một huy chương, mọi người sẽ chờ đợi bạn giành những huy chương khác. Vì vậy, việc không dùng mạng xã hội sẽ giúp tôi cả trước và trong khi dự SEA Games 31".

Để đối phó áp lực, Goh cũng đã làm việc với các nhà tâm lý học thể thao tại Viện Thể thao Singapore từ tháng 7/2021 để rèn luyện sức mạnh tinh thần. Bên cạnh việc đặt mục tiêu giành huy chương, cô vui mừng khi một lần nữa được đại diện cho Singapore tranh tài ở giải đấu khu vực. Cô nói: "Đã ba năm trôi qua từ SEA Games 2019, và tôi nóng lòng được tiếp tục tranh tài ở giải đấu. Tôi mong muốn hòa mình vào bầu không khí đó. Nhưng nó sẽ bị hạn chế khá nhiều bởi dịch Covid-19, một điều khá đáng tiếc".

Đây là lần thứ năm Goh góp mặt ở SEA Games. Bên cạnh những đồng đội, cô cũng mong chờ việc tiếp tục tranh tài với các VĐV từ các quốc gia khác. "Đó là một trong những đặc ân khi đại diện cho quốc gia, bởi bạn có thể gặp những người từ nhiều nền văn hóa khác nhau", cô bày tỏ. "Thật tuyệt khi được gặp gỡ các VĐV đồng hương, không chỉ từ môn điền kinh. Singapore hiện có nhiều VĐV triển vọng, và tôi rất vui khi có thể làm quen với họ.

SEA Games 31 diễn ra từ ngày 12/5 đến 23/5 tại Hà Nội và 11 tỉnh, thành lân cận. Trên 10.000 VĐV đến từ 11 toàn thể thao trong khu vực sẽ tranh tài 40 môn, với 526 nội dung tranh huy chương. "Nhiều môn tại SEA Games 31 diễn ra ở những địa điểm khác nhau. Vì thế, tôi không rõ liệu mình có thể đến và cổ vũ những đồng nghiệp ở môn thể thao khác. Tôi hy vọng sẽ có cơ hội để tiếp thêm động lực cho mọi người", Goh khép lại.

(theo Straits Times)

Top