Chủ tịch Hồ Chí Minh - Tấm gương sáng về rèn luyện thể dục thể thao

Thứ Tư, 19/5/2021| 8:44

Từ tấm gương tập luyện thể dục thể thao - Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gây cảm hứng cho triệu người dân Việt Nam về việc rèn luyện thân thể, chăm chỉ tập luyện thể dục thể thao.

Chủ tịch Hồ Chí Minh, người được yêu mến gọi với cái tên Bác Hồ, là một tấm gương sáng về rèn luyện thể dục thể thao, người đặt nền móng cho phong trào thể dục thể thao ở Việt Nam từ những ngày đất nước vừa thống nhất.

Nhân dịp kỷ niệm 131 năm ngày sinh của Hồ Chủ tịch (19/5/1890-19/5/2021), cùng nhìn lại chặng đường và nguồn cảm hứng của Bác Hồ với phong trào rèn luyện thân thể, tập thể dục thể thao vì “một đất nước giàu mạnh”.

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Tấm gương sáng về rèn luyện thể dục thể thao 

Không chỉ là một nhà lãnh đạo chính trị, quân sự tài năng, Bác Hồ còn là một người đi đầu trong việc rèn luyện sức khỏe bản thân và luôn nhắc nhở những người cấp dưới cùng làm theo. Năm 1941, khi trở về từ Trung Quốc và đóng căn cứ tại rừng núi Cao Bằng, Bác Hồ vẫn duy trì thói quen tập thể dục hàng ngày.

Các lão thành cách mạng kể lại rằng, Bác Hồ thường tập thể dục vào buổi sáng. Bác chạy từ 4-5km, tập tạ, tập võ hoặc đi bộ, bơi… Bác thường xuyên nhắc nhở và vận động những người cấp dưới cùng tập luyện thể thao, trước khi bước vào ngày làm việc.

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Tấm gương sáng về rèn luyện thể dục thể thao 

Nắm rõ tầm quan trọng của việc rèn luyện thân thể, ngày 30/01/1946, Chủ tịch Chính phủ lâm thời nước Việt Nam độc lập, Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 14 thành lập Nha Thể dục Trung ương  trong Bộ Thanh Niên. Bác nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tập thể dục, nhằm tăng cường sức khoẻ quốc dân và cải tạo nòi giống Việt Nam.

Đến cuối tháng 3/1946, Bác Hồ đã viết lời kêu gọi toàn dân tập thể dục, đăng trên báo Cứu Quốc số ra ngày 27/3/1946. Đây chính là cội nguồn khởi phát của phong trào "Khỏe vì nước" hay sự ra đời của Ngày Thể thao Việt Nam.

Ngày nay¸lời kêu gọi “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” đã trở thành một sự kiện thể thao lớn trên cả nước, thường được phát động vào Ngày Thể thao Việt Nam 27/3, ngày mà lời kêu gọi toàn dân tập thể dục của Bác được đăng trên báo Cứu Quốc.

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Tấm gương sáng về rèn luyện thể dục thể thao 

Trong năm 2021, ngành thể thao Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Thể thao Việt Nam (27/3/1946-27/3-2021) để hướng về lời kêu gọi toàn dân tập thể dục và gương sáng của Bác Hồ về việc rèn luyện thân thể hàng ngày.

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Tấm gương sáng về rèn luyện thể dục thể thao

Năm 2021, thể thao Việt Nam cũng hướng đến những sự kiện lớn Olympic Tokyo 2020 ở Nhật Bản, sự kiện bị lùi tổ chức vì đại dịch COVID-19, và đặc biệt là SEA Games 31, Đại hội Thể thao Đông Nam Á mà Việt Nam có vinh dự lần thứ hai được tổ chức (sau năm 2003). Đây sẽ là sự kiện thể thao lớn nhất mà Việt Nam từng tổ chức gần 20 năm qua, đánh dấu sự trưởng thành về quy mô, sự đầu tư và thành quả đạt được trong việc đưa thể thao trở thành một mũi nhọn quảng bá vị thế cho Việt Nam, bên cạnh những thành tựu về kinh tế, chính trị khác./.

 (Q.Đ tổng hợp)

Top