Vì sao Nga, Ukraine quyết không buông Bakhmut?

Thứ Ba, 7/3/2023| 15:32

Văn phòng Tổng thống Volodymyr Zelensky ngày 6-3 tuyên bố Ukraine quyết tâm chiến đấu để giành lại TP Bakhmut đang bị bao vây.

Giao tranh diễn ra khốc liệt ở Bakhmut trong những tháng qua và nếu Moscow giành quyền kiểm soát, một số nhà phân tích quân sự cho rằng con đường dẫn đến các thành phố lớn Slovyansk và Kramatorsk sẽ mở ra cho quân đội Nga. Sau đó, họ sẽ tiến gần hơn đến việc kiểm soát hoàn toàn khu vực Donetsk.

Không một quân đội nào có thể điều hết đợt binh lính này đến đợt binh lính khác chỉ để giành được vài trăm mét lãnh thổ. Ngay cả các lực lượng vũ trang chính quy của Nga, vốn được biết đến với khả năng chịu đựng thương vong cao, cũng tránh điều động binh lính thực hiện các nhiệm vụ như vậy.

Tuy nhiên, chính cách tiếp cận như trên đã cho phép Công ty Quân sự Tư nhân Wagner (PMC) tiến gần đến việc chiếm quyền kiểm soát Bakhmut.

"Bên thắng trận không phải là bên giành được lãnh thổ mà là bên loại bỏ được lực lượng của đối phương" – ông Petro Horbatenko, một tiểu đoàn trưởng của Ukraine, nhận định.

Vì sao Nga, Ukraine quyết không buông Bakhmut? - 1

 Bakhmut được đánh giá là một địa điểm có vị trí chiến lược quan trọng. Ảnh: Reuters

Theo các blogger quân sự Nga, lực lượng lính đánh thuê Wagner đã chiếm quyền kiểm soát nhiều khu vực ở phía Đông, Nam và Bắc của Bakhmut.

Trong bản báo cáo tình hình hôm 6-3, Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết giao tranh vẫn tiếp diễn trong khu vực và chưa có xác nhận nào về việc rút quân.

Về phần mình, Tổng thống Zelensky thông báo ông đã chỉ thị cho quân đội tìm lực lượng để tăng cường phòng thủ cho thành phố đang bị bao vây.

"Tôi đã nói với Tham mưu trưởng tìm lực lượng thích hợp để tiếp viện Bakhmut. Không phần nào của lãnh thổ Ukraine có thể bị bỏ lại" – Tổng thống Zelensky nhấn mạnh.

Theo báo Wall Street Journal (WSJ), mục tiêu của PMC không phải là đánh chiếm Bakhmut mà là khiến quân đội Ukraine kiệt quệ.

Ở một mức độ nào đó, kế hoạch này đã phát huy tác dụng vì sau 8 tháng giao tranh, Ukraine đã mất một phần binh sĩ cần thiết cho đợt phản công mùa xuân, khi thời tiết ấm lên và các con đường bớt lầy lội.

Vì sao Nga, Ukraine quyết không buông Bakhmut? - 2

 Mục tiêu của lực lượng lính đánh thuê Wagner không phải là đánh chiếm Bakhmut mà là khiến quân đội Ukraine kiệt quệ. Ảnh: Reuters./.

Theo Cao Lực - Trần Đoàn (Người lao động).

Top