Truyền thông Nhật Bản đánh giá cao vải thiều không hạt Lục Ngạn, Bắc Giang

Thứ Sáu, 8/7/2022| 9:54

Dù là sản phẩm mới được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản song vải thiều Lục Ngạn, Bắc Giang, Việt Nam đã dần khẳng định được vị thế và được người tiêu dùng xứ sở Mặt trời mọc ưa chuộng.

Truyền thông Nhật Bản đánh giá cao vải thiều không hạt Lục Ngạn, Bắc Giang Bài viết trên VJ: " Tỉnh Bắc Giang: Hướng tới đa dạng hóa sản phẩm nhờ sản xuất thành công vải thiều không hạt”(Ảnh: VJ).

Mới đây, trang truyền thông VJ đã đăng tải việc những quả vải thiều của vùng Lục Ngạn Bắc Giang, Việt Nam được xuất khẩu sang Nhật Bản và bày bán tại chuỗi 25 cửa hàng thuộc hệ thống đại siêu thị Aeon nước này.
Thông tin mà VJ chia sẻ, điểm đặc biệt làm nên thành công cho thương hiệu vải thiều xã Tân Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang, Việt Nam đó là nhờ những quả vải được lai tạo theo một cách riêng: vải thiều không hạt.
Bài báo với nhan đề:“Tỉnh Bắc Giang: Hướng tới đa dạng hóa sản phẩm nhờ sản xuất thành công vải thiều không hạt”. Cụ thể, nội dung bài báo cho biết, tỉnh Bắc Giang, vùng Đông Bắc gần đây đã thành công trong việc sản xuất vải thiều không hạt cho quả to, bóng đẹp, thịt quả ngọt, dai sau hai năm trồng thử nghiệm.
Cuối năm 2019, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang phối hợp với các đơn vị liên quan, người dân đưa giống vải thiều không hạt về sản xuất tại xã Tân Sơn (Lục Ngạn) với hơn 500 cây.
Sau hơn 2 năm trồng, năm nay đã có một số cây vải thiều ra hoa, đậu quả. Kết quả, vải cho quả to, mã đẹp, cùi dầy và có vị ngọt, giòn đặc trưng, chín muộn.
Vải thiều không hạt đỏ hơn, quả nhiều và không bị cháy nắng. Ưu điểm lớn nhất của nó là không hạt để phục vụ cho chế biến, bảo quản và đáp ứng được những thị trường xuất khẩu cao cấp.
Sản lượng vải thiều năm 2022 của tỉnh Bắc Giang dự kiến là 180.000 tấn. Trong đó, hạt chín sớm khoảng 60.000 tấn (diện tích gieo trồng 6750 ha) và hạt chín thường khoảng 120.000 tấn (21.250 ha), được sản xuất theo tiêu chuẩn Global GAP.
Hiện vải thiều không hạt vẫn đang tiếp tục được khảo nghiệm, đánh giá hiệu quả để nếu nhân rộng sẽ đảm bảo được đầu ra và giúp người nông dân có nguồn thu nhập ổn định.

Truyền thông Nhật Bản đánh giá cao vải thiều không hạt Lục Ngạn, Bắc Giang Cây vải thiều không hạt cho quả to, mã đẹp, cùi dầy và có vị ngọt, giòn đặc trưng (Ảnh: KT)..

Theo Sở Công Thương Bắc Giang, mùa vụ năm nay sản lượng vải thiều của tỉnh không chỉ dành để cung cấp cho thị trường trong nước mà còn hướng đến xuất khẩu. Trong đó, xuất khẩu khoảng 95.000 tấn cho thị trường Trung Quốc, khoảng 2000 tấn cho thị trường Nhật Bản và các thị trường khác, và khoảng 1600 tấn cho thị trường phương Tây và Australia.
Ở một diễn biến khác, trước đó, trong nhiều bài đăng, VJ đã đề cập đến việc vải thiều Việt Nam được người tiêu dùng Nhật Bản ưa chuộng. Cụ thể, ngày 24/6, trang có bài viết: “Vải thiều Việt Nam lần đầu tiên đổ bộ vào Nhật Bản, bắt đầu bán tại Aeon”; ngày 23/6: “Vải thiều Việt Nam sang Nhật bán chạy”…
Bắc Giang đã sản xuất thành công vải thiều không hạt, quả to, mã đẹp, cùi dầy, có vị giòn ngọt đặc trưng. Đặc biệt, quả không hạt khi trồng thuần còn một số quả thì hạt lép, rất nhỏ do giao phấn. Đây là cơ hội cho vải thiều Bắc Giang nói riêng và nông sản Việt Nam nói chung vươn xa trên thị trường thế giới.

Lục Giang

 

Top