Trước cảnh báo của Trung Quốc, Mỹ đáp lời: Không tìm xung đột, cũng chẳng ủng hộ điều này trong vấn đề Đài Loan

Thứ Tư, 8/3/2023| 9:31

Ngày 7/3, Mỹ cho hay, nước này không tìm kiếm sự thay đổi trong quan hệ với Trung Quốc, bao gồm cả vấn đề Đài Loan.

 
Trước cảnh báo của Trung Quốc, Mỹ đáp lời: Chẳng tìm xung đột, cũng không ủng hộ 'nền độc lập' của Đài Loan. (Nguồn: AFP)
Người phát ngôn Nhà Trắng John Kirby khẳng định, Mỹ muốn cạnh tranh và giành chiến thắng trước Trung Quốc. (Nguồn: AFP)

Phản hồi cảnh báo của Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương trước đó về nguy cơ "trật bánh" trong quan hệ song phương có thể dẫn đến xung đột, người phát ngôn Nhà Trắng John Kirby đã đưa ra tuyên bố trên.

Ông Kirby nêu rõ: “Chúng tôi tìm kiếm sự cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc. Chúng tôi không tìm kiếm xung đột… Chúng tôi muốn cạnh tranh và giành chiến thắng trước Trung Quốc, nhưng chúng tôi chỉ muốn giữ ở mức độ đó”.

Về vấn đề Đài Loan, theo quan chức Nhà Trắng, “không có thay đổi nào trong chính sách một Trung Quốc... Chúng tôi không ủng hộ nền độc lập của hòn đảo này, vì vậy, không có thay đổi nào trong lập trường của Washington khi nói đến mối quan hệ song phương với Bắc Kinh”.

Trước đó, cùng ngày, tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh bên lề kỳ họp thường niên Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc, ông Tần Cương đã chỉ trích chính sách gần đây của Mỹ đối với quốc gia Đông Bắc Á.

Theo Ngoại trưởng Trung Quốc, nếu Mỹ không thay đổi con đường của mình thì không có rào chắn bảo vệ nào có thể ngăn chặn sự trật bánh và "chắc chắn sẽ có xung đột và đối đầu", lưu ý việc xử lý sự cố khinh khí cầu của Washington đã tạo ra một cuộc khủng hoảng ngoại giao lẽ ra có thể tránh được.

Bên cạnh đó, ông Tần Cương bày tỏ hy vọng Mỹ sẽ tìm ra con đường đúng đắn để hòa hợp với Trung Quốc vì lợi ích của cả hai nước và toàn thế giới.

Cũng trong cuộc họp báo này, người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc tuyên bố, Đài Loan là "lằn ranh đỏ" đầu tiên của nước này mà Mỹ không được vượt qua.

baoquocte

Top