Tình hình Ukraine: Tổng thống Zelensky bất ngờ sa thải hàng loạt quan chức; Mỹ nói về Bakhmut, Kiev liệu muốn giữ?

Thứ Ba, 7/3/2023| 8:35

Ngày 6/3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky quyết định cách chức hàng loạt quan chức an ninh cũng như thảo luận với nhiều chỉ huy cấp cao về tình hình Bakhmut.

Tình hình Ukraine: Tổng thống Zelensky bất ngờ sa thải hàng loạt quan chức; Mỹ nói về Bakhmut, Kiev liệu muốn giữ? (Nguồn: Getty Images)
Tổng thống Ukraine Zelensky sa thải hàng loạt quan chức an ninh không rõ lý do. (Nguồn: Getty Images)

Theo sắc lệnh mới được công bố trên trang web của Tổng thống Ukraine, ông Zelensky đã sa thải Phó Giám đốc Cơ quan an ninh Ukraine (SBU) Oleksandr Yakushev, song không nêu rõ lý do.

Nhà lãnh đạo Ukraine cũng sa thải các lãnh đạo SBU tại tỉnh Sumy Eduard Fedorov và các khu vực do Kiev kiểm soát ở tỉnh Zaporozhye Boris Bezrukiy, lãnh đạo Cục Bảo vệ bí mật nhà nước và cấp phép của SBU Igor Nosko và người đứng đầu bộ phận hỗ trợ kinh tế của SBU Oleksandr Povotorov.

Tổng thống Zelensky bổ nhiệm ông Oleg Krasnoshapka làm lãnh đạo SBU ở tỉnh Sumy; ông Oleg Khramov làm người đứng đầu Cục Bảo vệ bí mật nhà nước và cấp phép của SBU.

Hồi giữa tháng 2, Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia và quốc phòng Ukraine Oleksiy Danilov đã thông báo về khả năng cách chức một số nhân vật trong lực lượng an ninh nước này.

Liên quan tình hình xung đột ở Bakhmut, cùng ngày, Văn phòng Tổng thống Ukraine thông báo, ông Zelensky đã thảo luận với các chỉ huy cấp cao về thành phố đang bị lực lượng Nga vây hãm này.

Trong một tuyên bố, văn phòng trên cho hay, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Valeriy Zaluzhnyi và Tư lệnh lục quân Oleksandr Syrskyi đã nhấn mạnh việc "ủng hộ tiếp tục chiến dịch phòng thủ và tăng cường hơn nữa các vị trí của nước này ở Bakhmut".

Trợ lý Mykhaylo Podolyak của Tổng thống Zelensky cũng cho biết, có "sự đồng thuận" trong quân đội Ukraine để tiếp tục bảo vệ thành phố Bakhmut thuộc tỉnh Donetsk, đồng thời xây dựng... các tuyến phòng thủ mới trong trường hợp tình hình thay đổi.

Cũng trong ngày 6/3, theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin, thành phố Bakhmut ở miền Đông Ukraine chủ yếu có tầm quan trọng mang tính biểu tượng và việc nơi này thất thủ không có nghĩa là Moscow đã thay đổi cục diện xung đột.

Tuy nhiên, người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết thêm, ông sẽ không đưa ra dự đoán liệu Bakhmut có bị lực lượng Nga chiếm hay không và khi nào việc này xảy ra.

Trước đó một ngày, trang mạng quân sự của Nga cho biết, các lực lượng nước này đang tiến vào Bakhmut từ nhiều hướng và đã kiểm soát khoảng 40% lãnh thổ thành phố này.

Baoquocte.vn

Top