• Châu Âu 'buồn lòng' về gói trợ cấp năng lượng xanh của Mỹ?

  Châu Âu 'buồn lòng' về gói trợ cấp năng lượng xanh của Mỹ?

  Tổng thống Pháp Emmanuel Macron dự định nhân chuyến công du tới Washington tuần này bày tỏ lo ngại của châu Âu về gói trợ cấp năng lượng xanh của chính quyền Tổng thống Joe Biden. Dù hoan nghênh cam kết chuyển đổi sang năng lượng xanh, nhưng Liên minh châu Âu (EU) vẫn lo ngại Đạo luật giảm lạm phát (IRA) trị giá 430 tỉ USD cửa Mỹ sẽ đặt các công ty lục địa già vào thế bất lợi.

 • Ấn Độ có khả năng trở thành nhà kiến tạo hòa bình trong xung đột Nga-Ukraine?

  Ấn Độ có khả năng trở thành nhà kiến tạo hòa bình trong xung đột Nga-Ukraine?

  Nhiều nhà phân tích cho rằng, xung đột Nga – Ukraine đã khiến vai trò của Ấn Độ trở nên đáng chú ý bởi vị trí đặc biệt là bạn của cả phương Tây và Nga.

 • Kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc: Mối lo ngại ngày càng tăng của Mỹ

  Kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc: Mối lo ngại ngày càng tăng của Mỹ

  Một báo cáo của Lầu Năm Góc tiết lộ, Trung Quốc đã phát triển 400 đầu đạn hạt nhân và đang trên đường mở rộng kho vũ khí của mình lên 1.500 vũ khí vào giữa thập kỷ tới khi nước này tiếp tục mở rộng đáng kể lực lượng hạt nhân của mình. Tuy nhiên, phía Trung Quốc cho rằng Mỹ đang phóng đại “mối đe dọa từ Trung Quốc” để mở rộng kho vũ khí hạt nhân và duy trì quyền bá chủ quân sự của quốc gia này.

 • Ngày lễ cuối năm ở nhiều nước châu Âu bớt lung linh vì khủng hoảng năng lượng

  Ngày lễ cuối năm ở nhiều nước châu Âu bớt lung linh vì khủng hoảng năng lượng

  Tại nhiều nước châu Âu, các nhà chức trách đều đã giới hạn giờ chiếu sáng cho dịp lễ, trong khi nhiều nơi đã chuyển sang sử dụng đèn LED tiết kiệm năng lượng hoặc các nguồn năng lượng tái sinh.

 • Phụ nữ Ả Rập Xê Út lần đầu vào sân bóng theo dõi World Cup: Kết quả tích cực trong cải cách nhân quyền

  Phụ nữ Ả Rập Xê Út lần đầu vào sân bóng theo dõi World Cup: Kết quả tích cực trong cải cách nhân quyền

  Lần đầu tiên được có mặt tại sân bóng theo dõi các trận đấu tại mùa giải World Cup là một trải nghiệm tuyệt vời và bước ngoặt đối với những người phụ nữ Ả Rập Xê Út. Đây cũng là kết quả tích cực trong một loạt những cải cách nhân quyền của quốc gia Hồi giáo này.

 • Gia nhập NATO: Khe cửa hẹp với Ukraine

  Gia nhập NATO: Khe cửa hẹp với Ukraine

  Phát biểu trong cuộc họp báo sau Hội nghị Ngoại trưởng các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra tại Bucharest (Romania) từ ngày 29-30/11, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho rằng, hiện tại Ukraine nên tập trung vào việc bảo vệ chủ quyền của mình thay vì cố gắng gia nhập NATO.

 • Mô hình xử lý rác thải thực phẩm của Hàn Quốc: Kinh nghiệm hữu ích cho các quốc gia

  Mô hình xử lý rác thải thực phẩm của Hàn Quốc: Kinh nghiệm hữu ích cho các quốc gia

  Hàn Quốc đã xử lý gần 100% chất thải thực phẩm bằng những cách thức đơn giản, hữu hiệu trong đó có việc huy động người dân tham gia vào quá trình phân loại và thu gom rác thải tại nguồn, đề ra chính sách hợp lý, tạo sự thuận tiện tối đa cho người dân đưa rác thải đến nơi tập kết.

 • Trung Quốc đang dần thay đổi chiến lược Zero-Covid?

  Trung Quốc đang dần thay đổi chiến lược Zero-Covid?

  Sự gia tăng cố ca mắc Covid-19 diễn ra giữa bối cảnh Trung Quốc phải quyết định liệu sẽ chấp nhận để virus lây lan hay quay lại chiến lược Zero-Covid với các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt. Hiện các nhà chức trách Bắc Kinh vẫn chưa thông báo phong tỏa hoặc xét nghiệm diện rộng.

 • Tham vọng cường quốc không gian của Trung Quốc

  Tham vọng cường quốc không gian của Trung Quốc

  Lần đầu tiên 6 phi hành gia Trung Quốc cùng có mặt trên không gian, sau sứ mệnh phóng tàu Thần Châu 15 vào vũ trụ được thực hiện vào đêm 29/11/2022. Đây được xem là cột mốc mới nhất trong nỗ lực trở thành cường quốc không gian của Trung Quốc.

 • Cường quốc dầu mỏ Ả Rập Xê Út tăng cường nhập dầu của Nga: Lợi đủ đường

  Cường quốc dầu mỏ Ả Rập Xê Út tăng cường nhập dầu của Nga: Lợi đủ đường

  Là quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới song thời gian qua Ả Rập Xê Út đã đẩy mạnh hoạt động nhập khẩu dầu từ Nga, bất chấp các lệnh cấm vận kinh tế mà phương Tây nhằm vào Moscow vì chiến sự Ukraine.

 • Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Mỹ: Trung Quốc được tôn trọng hơn

  Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Mỹ: Trung Quốc được tôn trọng hơn

  Sau thời gian dài chờ đợi, mới đây, Chính quyền Biden đã đưa ra Chiến lược An ninh Quốc gia (NSS) – văn bản bản mang tính định hướng và toàn diện về an ninh của Mỹ. Văn bản đã phác họa bức tranh hoàn toàn mới về cục diện thế giới sau 5 năm và từ bỏ “chủ nghĩa hiện thực có nguyên tắc” được Chính quyền Trump tung hô trong NSS năm 2017.

Top