Nga tuyên bố đáp trả những nước có ý định sử dụng tài sản bị đóng băng của Moscow cho mục đích chính trị

Thứ Sáu, 13/1/2023| 9:43

Nga tuyên bố sẽ đưa ra hình thức đáp trả thích đáng cho những nước có ý định dùng tài sản của Moscow đang bị đóng băng cho mục đích riêng, đặc biệt là chính trị.

Ngày 12-1, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga - bà Maria Zakharova cho biết Moscow sẽ đáp trả một cách thích đáng trước những nước có ý định dùng tài sản bị đóng băng của Nga cho mục đích riêng, theo hãng thông tấn TASS.

Cụ thể, bà Zakharova nói rằng những nước dùng tài sản của Nga cho mục đích riêng, đặc biệt là mục đích chính trị, cho thấy một sự xâm phạm thô bạo vào tài sản có chủ quyền, và những nước này chắc chắn sẽ hứng chịu những biện pháp đối phó phù hợp từ Moscow.

Nga tuyên bố đáp trả những nước có ý định sử dụng tài sản bị đóng băng của Moscow cho mục đích chính trị

 Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga - bà Maria Zakharova. Ảnh: TASS.

Ngoài ra, bà Zakharova còn nói rằng việc những quốc gia từ chối tương tác với Nga trong các vấn đề có liên quan đến tài sản bị đóng băng của Moscow cho thấy những nước này cũng là “những tên trộm”.

Bà Zakharova còn nhấn mạnh Moscow sẽ áp dụng tất cả các cơ chế pháp lý để lấy lại quyền sở hữu các tài sản của mình, đồng thời khiến các nước phương Tây phải chịu các biện pháp đền bù thỏa đáng.

Theo TASS, Nga đã nhiều lần nhấn mạnh rằng họ coi những đợt phương Tây tuyên bố đóng băng tài sản và phong tỏa tài chính của Moscow là một hành động bất hợp pháp và vi phạm các tiêu chuẩn trong luật thương mại và luật quốc tế.

Trong khi đó, các nước phương Tây lại cho rằng việc đóng băng tài sản của Nga sẽ hạn chế được khả năng nước này tăng cường trang bị vũ trang cho xung đột Nga-Ukraine, đồng thời các nước này còn đề xuất ý tưởng dùng khối tài sản trên của Nga để giúp Ukraine tái thiết trước những thiệt hại do xung đột Moscow-Kiev mang lại.

Theo hãng tin Reuters, trước các biện pháp trừng phạt của phương Tây, đến nay khoảng 300 tỉ euro (khoảng 311 tỉ USD) thuộc Ngân hàng Trung ương Nga và khối tài sản lên tới hàng ngàn tỉ USD của các doanh nhân Nga./.

Theo CHÍ THANH (Pháp luật TPHCM).

Top