Mỹ thừa nhận chuyển cho Ukraine một loại xe tăng mà 'Kiev không cần', nói bị Đức gây sức ép

Thứ Hai, 27/2/2023| 9:31

Trang tin NTV của Đức dẫn lời, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói rằng, nước này chỉ quyết định giao xe tăng Abrams cho Ukraine do chịu sức ép của Đức, mà trên thực tế, Kiev không cần loại xe tăng này.

 
Mỹ thừa nhận chuyển cho Ukraine một loại xe tăng mà 'Kiev không cần', nói bị Đức gây sức ép. (Nguồn: Zuma Wire)
Xe tăng Abrams. (Nguồn: Zuma Wire)

Theo ông Sullivan, ban đầu, Tổng thống Mỹ Joe Biden quyết định không chuyển Abrams cho Ukraine vì giới quân sự nói rằng, loại xe tăng này không hữu dụng ở Kiev, trái ngược với xe tăng Leopard của Đức.

Cố vấn Sillivan nêu rõ: "Nhưng phía Đức nói với Tổng thống Biden rằng, Berlin không sẵn sàng chuyển những chiếc Leopard tới Kiev chừng nào Tổng thống cũng đồng ý gửi Abrams".

Theo quan chức Nhà Trắng, vì lợi ích của "sự thống nhất trong liên minh và để đảm bảo Ukraine sẽ nhận được những gì họ muốn, Tổng thống Biden đã đồng ý chuyển giao dài hạn xe tăng Abrams mặc dù phương tiện này hiện không phải là thứ Kiev cần".

Tuyên bố trên của ông Sullivan mâu thuẫn với phát biểu hồi tháng 1 của người phát ngôn chính phủ Đức Steffen Hebestreit rằng, Berlin không đưa ra yêu cầu ràng buộc nào như vậy.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã do dự trong một thời gian dài về việc gửi xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard cho đến khi Mỹ đồng ý cung cấp xe tăng Abrams. Ông Scholz luôn nhấn mạnh sự phối hợp chặt chẽ với thành viên lớn nhất và có ảnh hưởng nhất của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là Mỹ.

Trước đó, Lầu Năm Góc tuyên bố, không coi việc cung cấp xe tăng Abrams là khả thi vì những lý do thực tế.

Chính phủ Mỹ hiện đang đặt hàng sản xuất các xe tăng cho Ukraine, có nghĩa là xe tăng Abrams sẽ không được lấy từ các kho dự trữ của quân đội Mỹ và có thể mất một thời gian để loại xe tăng này được chuyển đến Ukraine.

Baoquocte

Top