Moscow tuyên bố về việc Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ "kế hoạch hòa bình" của ông Zelensky

Thứ Sáu, 13/1/2023| 10:18

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố Moscow vẫn không chấp nhận "kế hoạch hòa bình" của ông Zelensky.

Moscow tuyên bố về việc Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ kế hoạch hòa bình của ông Zelensky

 Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: TASS.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 12/1 cho biết, việc Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố ủng hộ "kế hoạch hòa bình" của Tổng thống Ukraine Zelensky không thay đổi thực tế: Moscow không chấp nhận kế hoạch này. 

"Việc Ankara ủng hộ kế hoạch này chưa chắc sẽ thúc đẩy việc tìm kiếm cách tốt nhất để hướng tới hòa bình ở Ukraine", bà Zakharova nói. "Tôi thấy không cần phải bình luận thêm về việc này".

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 10/1 bày tỏ lập trường ủng hộ "kế hoạch hòa bình" của ông Zelensky trong một cuộc họp báo ở Nam Phi. Ông Cavusoglu ca ngợi vai trò trung gian hòa giải của Ankara, đồng thời cho biết Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn tìm được một giải pháp cho cuộc xung đột "càng sớm càng tốt". 

Theo đài RT, "kế hoạch hòa bình" được ông Zelensky trình bày tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Bali, Indonesia, vào tháng 11/2022. "Kế hoạch" này yêu cầu Nga rút khỏi toàn bộ các vùng lãnh thổ mới sáp nhập và bán đảo Crimea. 

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, người đại diện cho Moscow tại hội nghị G20, bác bỏ "kế hoạch hòa bình" của ông Zelensky, gọi kế hoạch này là "không thỏa đáng và thiếu thực tế". 

Điện Kremlin cho biết, nếu Ukraine muốn hòa bình thì phải tính đến "thực tế mới", đề cập đến việc 4 tỉnh của Ukraine mới sáp nhập vào Nga.

Trước đó, ông Zelensky đưa ra ý tưởng về một "hội nghị thượng đỉnh hòa bình toàn cầu" do Liên Hợp Quốc làm trung gian. Tổng thống Ukraine gợi ý rằng hội nghị có thể diễn ra vào tháng 2/2023. Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba tuyên bố, nếu hội nghị được tổ chức, Nga phải chấp nhận chịu trách nhiệm ở tòa án quốc tế rồi mới được mời tham dự./.

Theo Nguyễn Thái - RT (Người đưa tin).

Top