Hàn Quốc đưa máy bay không người lái qua biên giới sang Triều Tiên

Thứ Ba, 27/12/2022| 10:51

Hàn Quốc lần đầu đưa máy bay không người lái (UAV) vượt biên giới sang lãnh thổ Triều Tiên, trong một động thái chưa từng có tiền lệ nhằm đáp trả Bình Nhưỡng.

Hàn Quốc đưa máy bay không người lái qua biên giới sang Triều Tiên

Một trong những mẫu máy bay không người lái do Hàn Quốc tự phát triển.

 Việc Hàn Quốc và Triều Tiên ăn miếng trả miếng, phóng UAV sang lãnh thổ của nhau đã khiến nhiều máy bay không thể cất cách từ sân bay gần thủ đô Seoul. 

Hôm 26/12, Triều Tiên được cho là phóng 5 UAV sang lãnh thổ Hàn Quốc và đây là lần đầu tiên Bình Nhưỡng làm điều này kể từ năm 2017. Vụ việc diễn ra khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un dự lễ khai mạc một cuộc họp chính trị để thiết lập chính sách an ninh, kinh tế và chính trị cho năm mới 2023.

UAV đầu tiên vượt biên giới giữa hai nước vào 10 giờ 25 phút sáng (giờ địa phương) và quay trở lại Triều Tiên sau khoảng 3 giờ.

4 UAV khác được phát hiện vào chiều ngày 26/12 và sau đó biến mất khỏi màn hình radar, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết.

Theo hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap, một UAV xuất hiện ở khu vực thủ đô Seoul, dường như nhằm chụp ảnh phủ Tổng thống.

Quân đội Hàn Quốc sau đó đáp trả bằng cách huy động chiến đấu cơ và trực thăng quân sự. Trực thăng Hàn Quốc đã bắn 100 phát đạn về phía UAV nhưng trượt mục tiêu.

Hàn Quốc sau đó điều máy bay quân sự và UAV trinh sát tới gần biên giới giữa hai nước nhằm mục đích do thám và chụp ảnh các cơ sở quân sự Triều Tiên, JCS cho biết.

Một số UAV Hàn Quốc được cho là đã vượt biên giới sang lãnh thổ Triều Tiên. Đây được coi là biện pháp đáp trả tương ứng của Hàn Quốc với những động thái của Triều Tiên.

Diễn biến mới làm leo thang nguy cơ đụng độ quân sự Hàn Quốc - Triều Tiên, kể từ khi Triều Tiên nã pháo nhằm vào hòn đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc vào năm 2010.

Trong năm 2022, Triều Tiên đã tập trung phát triển kho vũ khí hạt nhân, phóng thử tên lửa với tần suất lớn chưa từng thấy và không có dấu hiệu Bình Nhưỡng muốn quay trở lại bàn đàm phán hạt nhân./.

Theo Đăng Nguyễn - Bloomberg (Người đưa tin).

Top