Giá dầu châu Á tăng nhờ sự lạc quan về nhu cầu của Trung Quốc

Thứ Ba, 21/2/2023| 8:15

Giá dầu tại châu Á tăng trong phiên 20/2, nhờ sự lạc quan về nhu cầu của Trung Quốc, trong lúc có những lo ngại rằng việc thiếu đầu tư sẽ làm giảm nguồn cung dầu trong tương lai và các nước sản xuất lớn tiếp tục duy trì hạn ngạch sản lượng.

Chú thích ảnh
Bơm xăng cho phương tiện tại trạm xăng ở Khartoum, Sudan. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Giá dầu Brent tăng 70 xu Mỹ, hay 0,8%, lên 83,7 USD/thùng vào lúc 14 giờ 20 phút (theo giờ Việt Nam). Giá dầu ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) tăng 55 xu Mỹ, hay 0,7%, lên 76,89 USD/thùng.

Người phụ trách nghiên cứu hàng hóa của National Australia Bank, Baden Moore, cho rằng giá dầu Brent và WTI tăng nhẹ trong tháng này sau đợt bán tháo, do phát biểu ủng hộ việc tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sau khi các số liệu cho thấy chỉ số giá tiêu dùng và chỉ số giá của nhà sản xuất của Mỹ cao hơn dự kiến. 

Ông Moore đề cập đến thỏa thuận giữa Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, nhóm OPEC+, vào tháng 10/2022 trong việc cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng/ngày cho đến cuối năm 2023.

Trong khi đó, Nga dự kiến sẽ cắt giảm sản lượng 500.000 thùng/ngày, tương đương 5% sản lượng, vào tháng 3, sau khi phương Tây áp trần giá lên dầu mỏ và các sản phẩm dầu mỏ của nước này. Trong bối cảnh đó, việc Trung Quốc mở cửa và sự phục hồi nhu cầu của Trung Quốc và toàn cầu sẽ thúc đẩy giá dầu. 

Các nhà phân tích nhận định lượng dầu mỏ mà Trung Quốc nhập khẩu trong năm 2023 sẽ cao kỷ lục, do nhu cầu nhiên liệu vận tải gia tăng và các nhà máy lọc dầu mới đi vào hoạt động.

Trung Quốc, cùng với Ấn Độ, đã trở thành những người mua dầu thô của Nga nhiều nhất, sau khi Liên minh châu Âu thực hiện lệnh cấm.

Theo các nhà phân tích của Goldman Sachs, nguy cơ thiếu dầu trong tương lai có thể khiến giá dầu tăng lên mức 100 USD/thùng vào cuối năm.

Lê Minh/TTXVN (Theo Reuters)
Top